Chống phân mảnh ổ cứng với công cụ có sẵn trên Windows 10

14:38 - 10/03/2021  |  1124 lượt xem

Chia sẻ
Theo thời gian, các tập tin trên ổ đĩa cứng của bạn sẽ bị phân mảnh, và máy tính của bạn sẽ ngày một chậm hơn vì phải kiểm tra các tập tin ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ đĩa cứng. Sau đây là hướng dẫn chẩn đoán và xử lý chống phân mảnh bằng Disk Defragment Windows 10.
Chống phân mảnh ổ cứng với công cụ có sẵn trên Windows 10

Ảnh minh họa

Disk Defragmenter Windows 10 là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows, với tính năng phân tích toàn bộ ổ đĩa cứng và sau đó tiến hành sắp xếp lại các tập tin, thư mục thành một khối liên kết. Disk Defragmenter có cách dùng rất đơn giản.

Để sử dụng chương trình, người dùng chọn vào This PC, sau đó chọn vào ổ đĩa bất kì. Click chuột phải và chọn Properties như hình, rồi chọn tiếp tab Tools. Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Optimize and defragment drive. Nhấn chọn Optimize.

Giao diện các bước thực hiện

Trong giao diện Optimize Drives, chọn vào ổ đĩa muốn quét, chúng ta nhấn chọn Analyze để tiến hành phân tích phân mảnh ổ đĩa, hoặc nhấn chọn Change settings để lên lịch tự động chống phân mảnh ổ đĩa. Chọn vào Optimize để thực hiện cả 2 thao tác vừa phân tích và vừa thực hiện chống phân mảnh. Quá trình chống phân mảnh ổ đĩa bằng Disk Defragmenter nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào dung lượng, tổng số lượng file, cũng như hiện trạng phân mảnh của ổ đĩa ra sao.

Giao diện các bước thực hiện

Sau khi kiểm tra, chọn tiếp Optimize và để cho chương trình tự động sắp xếp vị trí file khắc phục chống phân mảnh cho PC. Do quá trình cải thiện Defragment Windows 10 tương đối lâu và trải qua tới hơn 5 đợt quét, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn không ngưng làm việc giữa chừng.

Việc chống phân mảnh tự động đồng nghĩa với việc để kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ổ đĩa của bạn!

Phạm Chấn Phước

14:38 - 10/03/2021  |  1124 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem