Cơ quan EVNCPC tổ chức khóa đào tạo thực hành áp dụng Kaizen-5S

15:42 - 24/03/2021  |  1825 lượt xem

Chia sẻ
Ngày 24/3/2021 tại Đà Nẵng, Cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo thực hành áp dụng Kaizen-5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng) cho CBCNV để qua đó xây dựng văn phòng làm việc ngăn nắp, sạch đẹp.
Cơ quan EVNCPC tổ chức khóa đào tạo thực hành áp dụng Kaizen-5S

Quang cảnh khóa đào tạo

Ông Nguyễn Ngọc Thi - Giám đốc Viện Năng suất Việt Nam - Chi nhánh tại TP. Đà Nẵng hướng dẫn tại khóa học

Ông Nguyễn Ngọc Thi - Chuyên gia tư vấn Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) - Chi nhánh tại TP. Đà Nẵng trực tiếp truyền đạt tại khóa học.

Nội dung khóa học giúp cung cấp kiến thức về lý thuyết và thực hành: hiểu được 07 nhóm lãng phí thường gặp trong tổ chức; khái niệm về Kaizen và đổi mới; khái niệm về 5S; lợi ích của Kaizen và 5S trong việc góp phần giảm các lãng phí trong tổ chức; các bước thực hiện 5S tại tổ chức, doanh nghiệp; chia sẻ các thực hành tốt 5S tại một số doanh nghiệp.

Dự kiến, sau 6 tháng thực hiện, đơn vị tư vấn đào tạo thực hành áp dụng Kaizen – 5S tại Văn phòng Tổng công ty sẽ tổ chức đánh giá 5S và duy trì thành quả đạt được để nâng cao năng suất, hiệu quả tại đơn vị.

Áp dụng 5S tại văn phòng làm việc (nguồn: Internet)

Được biết, 5S là tập hợp 5 từ tiếng Nhật, mỗi từ bắt đầu với âm S gồm: Seiri (Sàng lọc); Seiton (sắp xếp); Seiso (Sạch sẽ); Seiketsu (Săn sóc) và Shitsuke (Sẵn sàng), trong đó:

Sàng lọc (S1): Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết, loại bỏ những thứ không cần thiết, xác định “đúng số lượng” những thứ cần thiết.

Sắp xếp (S2): Sắp xếp những thứ cần thiết theo thứ tự ngăn nắp và có đánh số ký hiệu để dễ tìm, dễ thấy…sao cho tiến trình làm việc trôi chảy, thuận tiện, nhanh chóng, an toàn….

Sạch sẽ (S3): Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ… luôn sạch sẽ, hạn chế nguồn gây dơ bẩn, bừa bãi; thực hiện “vệ sinh/ làm sạch” một cách có “ý thức”

Săn sóc (S4): Chuẩn hóa, duy trì thành quả từ S1, S2, S3 liên tục phát triển, nâng cấp chuẩn mực của 3S đã đạt được “Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ” mọi lúc, mọi nơi; thực hành nguyên tắc 3 không: không có vật vô dụng ở nơi làm việc - không bừa bãi - không dơ bẩn.

Sẵn sàng (S5): Đào tạo để mọi người có được thói quen tốt, nền nếp và tính tự giác tốt trong việc tuân thủ 4S để qua đó dần hình thành “văn hóa 5S”. Dần dần, 5S trở thành một nhu cầu thiết yếu khi làm việc, gắn với công việc hàng ngày, hơn là một yêu cầu, việc buộc phải làm thêm…

Nguyễn Phượng

15:42 - 24/03/2021  |  1825 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21045 lượt xem