Công cụ xuất bản vẽ sơ đồ lưới điện sang định dạng AutoCAD

13:51 - 30/03/2021  |  312 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, nhiều nghiệp vụ tại các Công ty Điện lực cần những bản vẽ kỹ thuật định dạng AutoCAD liên quan đến sơ đồ lưới điện thực tế tại đơn vị. Tuy nhiên, việc xây dựng sơ đồ lưới điện đúng với hiện trạng, đặc biệt là đúng tọa độ cột điện mất nhiều công sức và thời gian. Hơn nữa, việc thay đổi lưới điện ngoài hiện trường xảy ra hằng ngày nên dẫn đến bản vẽ AutoCAD đã lưu trữ trước đây sẽ không còn đúng với thực tế.
Công cụ xuất bản vẽ sơ đồ lưới điện sang định dạng AutoCAD

Sơ đồ lưới điện từ hiện trường được chuyển sang định dạng AutoCAD

Hệ thống "Thông tin hiện trường" đã làm tốt vai trò thu thập thông tin hiện trường trong có bao gồm những tính chất mà bản vẽ AutoCAD cần có như: tọa độ cột, số cột, liên kết cột. Ngoài ra, hệ thống còn có chức năng san tải lưới điện, giúp quá trình hình thành sơ đồ lưới điện luôn cập nhật mới nhất, đúng với thực tế, tiết kiệm thời gian và công sức.

Vì vậy, việc khai thác nguồn dữ liệu từ hệ thống "Thông tin hiện trường" để chuyển sang bản vẽ AutoCAD là hết sức cần thiết!

Ảnh minh họa: Sơ đồ bản đồ lưới điện Điện lực Đông Hà

CPCIT đã đưa ra giải pháp xây dựng công cụ chuyển đổi dữ liệu, xuất sơ đồ lưới điện từ dữ liệu hiện trường sang AutoCAD, đáp ứng được những tiêu chí:

  • Chuyển đổi tự động tọa độ đã có trong hệ thống "Thông tin hiện trường" từ WGS84 sang VN2000, tính chính xác cao khi chuyển đổi.
  • Sinh tự động tập lệnh để tạo ra sơ đồ lưới điện trong AutoCAD.

CPCIT đã xây dựng công cụ chuyển đổi áp dụng cho lưới điện trung thế và hạ thế trong toàn EVNCPC. Hiện tại, đã có trên 80 nghìn lượt xuất bản vẽ AutoCAD từ hệ thống này.

Các công trình đã áp dụng:

  • Triển khai mặt bằng lưới điện trên AutoCAD tích hợp với bản đồ địa lý GoogleMap để vẽ sơ đồ lưới điện phục vụ công tác giám sát, theo dõi sơ đồ kết lưới của dự án “Cấp điện tạm phục vụ di dời lưới điện nút giao thông Tây cầu Trần Thị Lý”, nhằm phục vụ công tác khảo sát, lập phương án đầu tư và thiết kế lưới điện, xây dựng phương án thi công cũng như phục vụ cho các công tác quản lý vận hành khác. Giải pháp này mang lại nhiều hiệu quả như tiết kiệm nhân công, nhân lực, thời gian cũng như nâng cao độ chính xác, thẩm mỹ khi vẽ bản vẽ mặt bằng lưới điện, thuận tiện trong công tác quản lý vận hành lưới điện. Với việc áp dụng giải pháp, đội ngũ kỹ sư đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức, đáp ứng nhanh chóng yêu cầu trong công tác khảo sát, lập phương án di dời lưới điện phục vụ thi công dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.
  • Phục vụ cho công tác lập phương án, hồ sơ thiết kế các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, nâng cấp lưới điện phục vụ đấu nối, giải tỏa công suất phát ĐMTMN, các công trình trọng điểm khác tại nhiều Công ty Điện lực...

Giới thiệu và tài liệu hướng dẫn sử dụng tại địa chỉ: http://10.72.96.7/AUTOCAD/

Hỗ trợ vận hành: Nguyễn Kim Mạnh (0968275699), Nguyễn Thanh Phú (0983129374) - Phòng Vận hành CPCIT.

Diệp Thái Bảo Toàn

13:51 - 30/03/2021  |  312 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU