EVNCPC: Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

16:20 - 25/03/2021  |  1734 lượt xem

Chia sẻ
Sáng ngày 25/3/2021 tại TP Đà Nẵng, EVNCPC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 với sự đồng chủ trì của Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Nguyễn Thành và Tổng giám đốc Tổng công ty Ngô Tấn Cư.

Trưởng Ban An toàn, Thành viên thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC Ngô Trường Thắng báo cáo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Vỹ - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung và Tây Nguyên thuộc Tổng cục Phòng chống thiên tai, Thành viên HĐTV, Ban Tổng giám đốc, Công đoàn, lãnh đạo các Ban và đơn vị thành viên của EVNCPC tại Đà Nẵng. Hội nghị còn kết nối với 14 điểm cầu tại 13 Công ty Điện lực, Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung và 36 điểm cầu tại các điện lực thuộc các Công ty Điện lực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Gia Lai.

Dồn mọi nguồn lực để cấp điện sau bão, lụt

Năm 2020, khúc ruột miền Trung oằn mình chống chịu với bão lũ, thiên tai khi bị  ảnh hưởng liên tiếp của 9 cơn bão và 2 cơn áp thấp nhiệt đới. Thiên tai đã gây nhiều thiệt hại đến hệ thống lưới điện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo đảm cung cấp điện của Tổng công ty tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Tổng thiệt hại đối với lưới điện do thiên tai năm 2020 gần 200 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, cùng với lực lượng tại chỗ, EVNCPC đã huy động nhân lực, phương tiện của các đơn vị thành viên và sự hỗ trợ của các Tổng công ty bạn trong EVN để hỗ trợ khắc phục sự cố. Việc cung cấp điện kịp thời sau bão lũ, thiên tai cho công tác, chỉ đạo điều hành, cứu nạn, cứu hộ của Tổng công ty đã được Thủ tướng, các Bộ, ngành địa phương ghi nhận.

Hội nghị với sự chủ trì của Tổng giám đốc Ngô Tấn Cư và Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Nguyễn Thành 

Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư

Tại Hội nghị Tổng giám đốc biểu dương, cảm ơn sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của CBCNV trong ứng phó với công tác PCTT&TKCN. “Các Ban, Công ty Điện lực, các đơn vị thành viên, đơn vị hậu cần, đã khắc phục những khó khăn để EVNCPC vượt qua thiên tai những khắc nghiệt, khó khăn năm 2020 một cách an toàn về con người. Chẳng hạn cơn bão số 9, Quảng Nam, Quảng Ngãi tan hoang với 100% khách hàng mất điện nhưng không ai nghĩ 3 ngày sau cơ bản đã cấp điện trở lại, và 7 ngày sau gần như cấp điện toàn bộ, trừ những vùng bị sạt lở, chia cắt không tiếp cận được. Qua đó, khi Thủ tướng làm việc tại Quảng Nam ngày 11/11/2020, tôi thay mặt EVN báo cáo với Thủ tướng. Các Bộ, ngành đánh giá rất cao, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khi đó cũng đã đánh giá cao Tổng công ty trong việc cấp điện. Các đồng chí Bí thư của Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng cũng đã cảm ơn Tổng công ty vì đã nỗ lực rất nhiều. Điều đó cho thấy rằng công sức của mình bỏ ra đã được Thủ tướng, Bộ, ngành, địa phương ghi nhận rất nhiều” – Tổng giám đốc cho biết thông tin.

“Tôi thấy có được điều đó là sự nỗ lực rất cao của tất cả CBCNV, công nhân trong toàn EVNCPC. Tôi có gặp anh em ở Quảng Ngãi kể, mặc dù nhà ngập, tốc mái nhưng phải dứt áo đi ngay để xử lý sự cố, còn chuyện gia đình để đó tính sau. Anh em mình ở các tỉnh khác cũng vậy. Tôi thấy hình ảnh này hết sức cảm động. Tôi là người làm cơ sở nhiều năm, tôi thấy hình ảnh ấy rất sáng, rất đẹp, một truyền thống tốt đẹp của ngành điện chúng ta”.

Bên cạnh đó, sự đoàn kết, tương trợ, giúp nhau của các đơn vị cũng đã được lãnh đạo Tổng công ty đánh giá rất cao. Đây trở thành truyền thống, nét đẹp trong toàn Tổng công ty và được thể hiện rõ qua các đợt thiên tai. Tổng giám đốc chia sẻ, khi Quảng Nam, Quảng Ngãi bị thiệt hại sau bão số 9, để khắc phục nhanh, lãnh đạo Tổng công ty điều động thì các đội xung phong lên đường ngay. “Nếu ở Quảng Ngãi, Quảng Nam sau bão số 9 mà Tổng công ty không huy động, điều động hơn 1.600 người và hơn 300 phương tiện của các đơn vị thành viên của Tổng công ty và các Tổng công ty trong EVN cũng hỗ trợ làm ngay sau đó thì không biết đến bao giờ mới có điện trở lại cho người dân” - Tổng giám đốc bày tỏ. Đây cũng là điều Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC Nguyễn Thành khẳng định tại Hội nghị: “Công tác chỉ đạo điều hành, điều động nhân lực tại các đơn vị ít bị thiệt hại hoặc không bị thiệt hại để giúp đơn vị bạn đã trở thành truyền thống của Tổng công ty qua nhiều năm. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả sau thiên tai”. Lãnh đạo Tổng công ty khẳng định, qua thiên tai mới thấy tình người trong EVNCPC và tình cảm này ngày càng được vun đắp để tạo nên sự đoàn kết, nhất trí để toàn Tổng công ty cùng thực hiện thành công không chỉ trong công tác PCTT&TKCN mà còn trong nhiều lĩnh vực khác do EVN giao.

Đặc biệt, lãnh đạo Tổng công ty cũng lưu ý các đơn vị cần rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp, điều phối, chuẩn bị ngay hiện trường công tác, công tác cung ứng vật tư cho các đội cho kịp thời, khoa học để các đơn vị hỗ trợ tiếp cận nhanh hiện trường, bắt tay khôi phục lưới điện kịp thời, nhanh chóng, tránh lãng công.

Đồng thời, lãnh đạo Tổng công ty nhấn mạnh các đơn vị cũng cần phải bám sát, phối hợp tốt với chính quyền địa phương để qua đó các cấp hiểu đúng nỗ lực khôi phục lưới điện của ngành điện trong tình hình sự cố sau thiên tai. Để qua thông tin được cung cấp chính quyền các cấp, người dân hiểu đúng vấn đề để cùng chia sẻ những khó khăn của ngành điện.

Lãnh đạo EVNCPC cũng lưu ý các đơn vị bên cạnh tập trung cho công tác khắc phục lưới điện còn chú trọng đến công tác truyền thông với thông tin chính xác, kịp thời. Đồng thời trước sự quan tâm của khách hàng về thời gian có điện lại sau bão, lụt, nếu các đơn vị đã hứa thì buộc phải quyết tâm thực hiện cấp điện trở lại theo đúng lời hứa với nhân dân.

“Tôi cầu mong năm 2021 này mưa thuận gió hòa, dịch bệnh được đẩy lùi. Mong rằng Tổng công ty chúng ta tiếp tục có sự đoàn kết chắc chắn chúng ta làm tốt công tác này, đặc biệt không để tổn thất về người” - Tổng giám đốc EVNCPC đầy hy vọng.

Phải tuyệt đối an toàn cho người lao động và người dân

Sau bão lụt, nhu cầu về cấp điện trở lại cho người dân là hết sức cấp bách nhưng không vì thế bỏ qua các thao tác, quy trình để bảo đảm an toàn cho mình và đồng nghiệp, bởi sự cố xảy ra phải đến 90% là do chủ quan của người lao động. Công tác an toàn lao động hết sức lưu ý và không được chủ quan. Trong bão lụt, nếu  “sai một li đi một dặm”, vì vậy dù cấp bách cũng phải thực hiện nhiệm vụ hết sức thận trọng, chu đáo, tỉ mỉ; nếu không rất có thể dẫn đến sự cố đáng tiếc. Không chỉ chú trọng công tác an toàn lao động trong đơn vị mà phải đảm bảo an toàn điện trong nhân dân. Riêng ở cấp điện lực, công tác an toàn điện trong dân sau bão lụt rất quan trọng, tránh tai nạn đáng tiếc trong nhân dân. Đó là nhận định của lãnh đạo Tổng công ty tại Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Thành viên HĐTV EVNCPC Nguyễn Đức phát biểu tại Hội nghị

Trước chỉ đạo của Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư và Thành viên HĐTV EVNCPC Nguyễn Đức về vấn đề an toàn lao động, tránh tai nạn điện trong dân sau bão, lũ và một số lưu ý cốt lõi như ứng dụng mạnh mẽ CNTT để tăng hiệu quả công tác này trong thời gian tới, Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tổng công ty Nguyễn Thành tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo.

Đặc biệt trong công tác an toàn, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tổng công ty lưu ý các đơn vị lúc hành quân qua vùng bão lũ, vùng sạt lở phải bảo đảm an toàn về người; đồng thời, trong khắc phục trên lưới điện cũng cần phải lưu ý đến nguồn điện do dân phát ngược lên bằng cách tuân thủ các quy định, quy trình công tác; chú trọng công tác an toàn điện trong nhân dân, đặc biệt sau bão, lũ không để sự cố đáng tiếc xảy ra.

Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC Nguyễn Thành

Các đại biểu dự Hội nghị tại đầu cầu Tổng công ty và 50 điểm cầu tại các đơn vị cấp 3 và đơn vị cấp 4

Vì vậy, lãnh đạo Tổng công ty cho hay, nhiệm vụ năm 2021, phương án PCTT&TKCN phải thực tế để nếu bão lụt nếu xảy ra thì khắc phục ngay; lực lượng tại chỗ sẵn sàng, chu đáo, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng; tính kỷ luật phải hết sức cao. Hằng năm lập phương án phòng chống, phải được cập nhật bổ sung thường xuyên theo thực tế; hoàn thành rà soát tất cả những tồn tại từ kết cấu hạ tầng lưới điện. Việc củng cố để có lưới điện vững chắc trước mùa mưa năm nay là việc làm cần phải thực hiện ngay. Công tác phát quang hành lang lưới điện làm càng tốt giúp ngăn ngừa sự cố, đặc biệt lưới điện hạ áp, trung áp cũng giảm đi đáng kể thiệt hại do bão.

Lãnh đạo Tổng công ty cũng yêu cầu các đơn vị cần chuẩn bị sẵn phương tiện cần thiết; vật tư dự phòng, phương tiện thi công hết sức cụ thể đối với từng địa hình...để công tác khôi phục lưới điện hết sức chủ động, nhanh chóng sau thiên tai xảy ra.

Lãnh đạo Tổng công ty cũng nhấn mạnh lại công tác truyền thông rất quan trọng nên cần phải thông tin đầy đủ về việc làm, giải pháp của ngành điện với chính quyền, nhân dân thông qua kênh thông tin đại chúng để tạo sự chia sẻ, cảm thông. Vì vậy, thông tin phải chuẩn mực, vừa phải; người cung cấp thông tin phải nắm chuẩn xác thông tin, nguồn lực để cung cấp thông tin chính xác, sau đó huy động nguồn lực khôi phục lưới điện kịp thời.

“Hội nghị hôm nay các đồng chí hết sức trách nhiệm, rút tỉa các nội dung để giúp công tác điều hành, khắc phục sau bão lũ thiên tai ngày càng hiệu quả trong thời gian tới. Vì vậy, yêu cầu tổ chức diễn tập PCTT&TKCN cấp Tổng công ty trong tháng 5 với phương án cụ thể, thao tác hiện trường, có yếu tố bất ngờ, thực tiễn để khi vào thực tế có thể xử lý hiệu quả” – Trưởng Ban PCTT&TKCN nhận định.

Trước chỉ đạo về triệt để ứng dụng chuyển đổi số trong năm 2021 trong công tác PCTT&TKCN, Trưởng Ban PCTT&TKCN đề nghị các Ban, đơn vị áp dụng áp dụng mạnh mẽ công nghệ chuyển đổi số trong quản lý về phòng chống thiên tai, quản lý lưới điện và phương án khắc phục. Trong đó, vấn đề thông tin hiện trường, theo dõi phiếu công tác, phiếu thao tác để công tác quản lý vừa chặt chẽ, vừa nhanh chóng. Đặc biệt là hệ thống báo cáo phải chuẩn xác, thống nhất và đó là cơ sở để chúng ta đánh giá thiệt hại, thời gian khắc phục để cấp trên, cộng đồng theo dõi, giám sát. 

“Công tác PCTT&TKCN phải đặt như trong thời chiến, bởi trách nhiệm của bộ phận thường trực, bộ phận triển khai nghiệp vụ phải tập trung, trách nhiệm, hiệu quả và an toàn để chuẩn bị tốt nhất công tác PCTT&TKCN năm 2021 và thời gian sau này nữa” – ông Nguyễn Thành nhấn mạnh.

Nguyễn Phượng

16:20 - 25/03/2021  |  1734 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17556 lượt xem