PC Đà Nẵng: Cấp điện phát triển mạng lưới trạm sạc xe điện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

13:00 - 31/03/2021  |  196 lượt xem

Chia sẻ
Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay có 04 chiếc xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện và 02 chiếc xe ô tô động cơ lai điện (có thể dùng xăng hoặc điện) đang được các doanh nghiệp vận hành. Dự báo, từ nay đến năm 2025, số lượng xe điện tăng trưởng hàng năm là hơn 50 chiếc. Nhu cầu của người dân với loại phương tiện này đang ngày một tăng; trong tương lai gần, số lượng xe tăng lên mỗi năm có thể nhiều hơn so với con số dự báo.
PC Đà Nẵng: Cấp điện phát triển mạng lưới trạm sạc xe điện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

EVNCPC tiên phong nghiên cứu phát triển hệ thống trạm sạc xe điện cùng với 2 mẫu xe điện i-MIEV phục vụ đưa đón khách của EVNCPC tại Đà Nẵng

Với ưu điểm vượt trội so với phương tiện cơ giới cũ là tiết kiệm nguyên liệu, góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế tiếng ồn và an toàn cho người sử dụng, nhu cầu sử dụng xe dùng điện đang ngày một tăng cao, điều này cho thấy tiềm năng phát triển của các phương tiện dùng điện trong tương lai là rất lớn. Đón đầu xu hướng này, hiện nay Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tiên phong nghiên cứu phát triển một hệ thống trạm sạc xe điện cùng với 02 mẫu xe điện i-MIEV phục vụ đưa đón khách của EVNCPC tại Đà Nẵng. Trong thời gian đến, khi các cơ chế chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển trạm sạc xe điện tăng lên, việc đầu tư phát triển hạ tầng trạm sạc theo đó cũng gia tăng, đặt ra bài toán về việc cung ứng nguồn điện phục vụ phát triển mạng lưới này.

Theo đề án của Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung, lộ trình phát triển các trạm sạc cấp 1, 2, 3 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ năm 2020 đến năm 2025 và giai đoạn 2 từ năm 2025 đến năm 2030.

Với các trạm sạc cấp 1, 2 có mức công suất nhỏ từ 6,6 - 22kW (trung bình 10kW), người dùng hoàn toàn có thể tự trang bị tại nhà để sử dụng. Đáng quan tâm là các trạm sạc cấp 3 có mức công suất cao, PC Đà Nẵng phải xây dựng phương án đảm bảo cấp điện tối ưu cho mạng lưới trạm sạc dựa trên tính khả thi và yêu cầu cụ thể theo từng giai đoạn. Cụ thể, ở giai đoạn 2020-2025, công suất các trạm cấp 3 ở mức từ 30kW-100kW (trung bình 60kW/vị trí), các phương tiện dùng điện vẫn duy trì số lượng nhỏ, nhu cầu sử dụng trạm sạc chưa cao. Dự kiến có 15 trạm sạc cấp 3, đặt tại các vị trí trung tâm thành phố, gần các trục đường chính hoặc gần các khu dân cư, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng,… PC Đà Nẵng sẽ cấp điện cho các trạm này qua các trạm biến áp, lưới điện hạ áp hiện có tại khu vực xây dựng trạm sạc. Hiện nay đã có 02 trạm sạc điện thí điểm được xây dựng tại khu vực Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn được cấp điện trực tiếp tại các vị trí đặt trạm.

Dự kiến vị trí các điểm trạm sạc cấp 3 tầm nhìn đến năm 2030

Ở giai đoạn 2025-2030, công suất các trạm cấp 3 ở mức 100kW - 350kW (trung bình 200kW/vị trí), số lượng xe điện gia tăng, nhu cầu sử dụng trạm sạc gia tăng. Dự kiến số lượng trạm sạc xây dựng mới là 35 trạm. Công suất và số lượng như thế đặt ra yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện đầu tư các trạm biến áp chuyên dùng để cấp điện cho trạm sạc. PC Đà Nẵng cũng nghiên cứu, xây dựng các phương án để đảm bảo nhà đầu tư cân nhắc, tính toán, bố trí kinh phí và không gian để lắp đặt các TBA chuyên dùng này, cũng như lưu ý đến khoảng cách an toàn khi đặt trạm và bổ sung công suất max trạm sạc khi quy hoạch xây dựng. Các trạm sạc trong giai đoạn này dự báo sẽ phổ biến hơn trên địa bàn thành phố, tuy nhiên vẫn tập trung nhiều tại khu vực trung tâm như quận Hải Châu, các trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng tại hai quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, phục vụ phát triển du lịch thành phố.

Các phương tiện dùng điện (xe điện nói chung và ô tô điện nói riêng) được đánh giá là tương lai của ngành công nghiệp chế tạo xe cơ giới cũng như sự phát triển của các phương tiện đi lại trên toàn thế giới. Việc góp phần cấp điện phát triển mạng lưới trạm sạc xe điện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho thấy nỗ lực của PC Đà Nẵng trong việc đồng hành, góp phần xây dựng và phát triển đô thị thông minh, xanh sạch đẹp.

Vân Vũ

13:00 - 31/03/2021  |  196 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU