Kết quả sau 5 năm thực hiện chỉnh trang cáp viễn thông tại Phú Yên

09:17 - 02/04/2021  |  253 lượt xem

Chia sẻ
Chỉnh trang cáp viễn thông là một công tác quan trọng góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo mỹ quan đô thị. Bắt đầu từ năm 2015, hiện công tác này trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có nhiều khởi sắc, mang lại các kết quả hết sức khả quan.
Kết quả sau 5 năm thực hiện chỉnh trang cáp viễn thông tại Phú Yên

PC Phú Yên cùng các nhà mạng tiến hành chỉnh trang cáp trên tuyến đường Lê Lợi

Còn nhớ vào năm 2015, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của dịch vụ viễn thông, internet, truyền hình… các doanh nghiệp đã mở rộng mạng lưới dẫn đến tình trạng số lượng cáp treo trên các cột điện tăng nhanh. Cảnh tượng các loại dây điện, dây cáp được đấu nối, kéo ngang, kéo dọc, chồng chéo lên nhau như mạng nhện không còn lạ lẫm gì đối với người dân. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin cũng như lưới điện, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Chỉ thị số 49 ngày 11/11/2015 về việc tăng cường quản lý hạ tầng cáp viễn thông, truyền hình trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hạ tầng dùng chung, trong đó có nội dung cáp viễn thông treo trên cột điện. Bắt đầu từ thời điểm này, công tác chỉnh trang cáp viễn thông mới được quan tâm, chú trọng.

Cho đến năm 2017, thực hiện theo chủ trương về chỉnh trang cáp viễn thông treo trên cột điện của EVN và EVNCPC, PC Phú Yên đã phối hợp các đơn vị chỉnh trang cáp theo một mô hình thống nhất (căng dây chịu lực giữa các trụ và có vòng, khung cố định cáp). Việc chỉnh trang theo mô hình mới mang lại những hiệu quả đáng kể, thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, việc làm này có nhược điểm là làm tăng chi phí nên khối lượng chỉnh trang hằng năm cần phải bố trí kế hoạch vốn trước khi thực hiện.

Trong năm 2018, PC Phú Yên phối hợp với nhà mạng Viettel chỉnh trang 44,9 km trên địa bàn toàn tỉnh. Việc làm này đã góp phần hoàn thành kế hoạch chung về công tác chỉnh trang cáp trên địa bàn. Đặc biệt trong năm 2020, với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương đến công tác chỉnh trang cáp, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên cùng PC Phú Yên đã ban hành kế hoạch chỉnh trang cáp hai tuyến đường mẫu Lê Lợi và Nguyễn Huệ trên địa bàn thành phố Tuy Hòa và chỉnh trang các tuyến đường thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp PC Phú Yên đã tổ chức các cuộc họp với sự tham gia các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp trên địa bàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm thống nhất phương án triển khai. Điều này thể hiện sự quan tâm và phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận trong vấn đề chung của xã hội. Nhằm tạo sự thuận lợi trong công tác thi công chỉnh trang, mỗi nhà mạng tham gia từ 1 đến 2 cán bộ phụ trách công tác quản lý cáp và Điện lực Tuy Hòa được phân công làm Tổ trưởng Tổ chỉnh trang.

Mặc dù vào năm 2020, công tác này gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng với sự nỗ lực hết mình, đến cuối năm 2020, việc chỉnh trang cáp trên hai tuyến đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi đã hoàn thành xong. Điều này thể hiện sự nỗ lực cũng như sự quan tâm của các đơn vị liên quan trong vấn đề chung của tỉnh.

Trong tháng 3/2021, PC Phú Yên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉnh trang cáp năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Vũ Xuân Dung – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên và ông Nguyễn Khoa Trình – Phó Giám đốc PC Phú Yên. Hội nghị có sự tham dự của hơn 70 người gồm lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá những ưu điểm và tồn tại trong quá trình phối hợp chỉnh trang cáp, nhất là vấn đề an toàn điện khi các nhà mạng triển khai treo mới và việc phối hợp trong xử lý sự cố. 

Trong năm 2021, PC Phú Yên và các doanh nghiệp viễn thông dự kiến chỉnh trang khoảng 11 km đường có hệ thống cáp gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trên địa bàn toàn tỉnh. Dự kiến trong tháng 5 và 6 tới, đơn vị sẽ tập trung chỉnh trang hai tuyến đường lớn của TP Tuy Hòa là Trần Hưng Đạo và Trần Phú. Ngoài ra, trên địa bàn các huyện, thị xã, việc chấn chỉnh cáp viễn thông cũng sẽ được các đơn vị liên quan tập trung thực hiện.

Đức Chánh

09:17 - 02/04/2021  |  253 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU