Người “thầy” đầu tiên của tôi

20:01 - 31/03/2021  |  631 lượt xem

Chia sẻ
Nhớ 10 năm về trước, người viết bài này hãy còn là một cô bé mới ra trường vừa hạnh phúc nao nao chuẩn bị bước vào một hành trình mới; vừa lo lắng, ngơ ngác đầy lạ lẫm. Như mối lương duyên, tôi được nhận vào làm tại Tổ cấp điện mới (Điện lực Sơn Trà, PC Đà Nẵng), cũng là nơi được gặp gỡ chị Trần Thị Thu Trinh - người “thầy” đầu tiên trong công việc của mình.

Thấu hiểu

Năm 2011, chị Trinh lúc ấy đang chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng với sức khỏe không được tốt… đó có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời chị. Nhưng điều đó không làm trở ngại cái tính hết lòng vì công việc, vì người khác của người phụ nữ ấy.

Vẫn còn nhớ, lúc đó tôi mới ra trường, chưa biết gì về môi trường làm việc mới, lại mang tính đặc thù như ngành điện. Sự bối rối, ngô nghê là điều không tránh khỏi. Khi ấy, chị như một người thầy ân cần, kiên nhẫn, tỉ mỉ chỉ bảo từng thứ một.

Khoảng thời gian đó, trên tay tôi luôn có quyển sổ tay be bé, cứ lẽo đẽo theo sau người chị lớn để được nhận biết cái nào là công tơ, cái nào là TI, cái nào là xà, cái nào là sứ… Phần chị chị nói, phần em em ghi. Chị nói từ từ thì tôi hiểu, nói nhanh tôi lại ngơ ngác, chị lại ôn tồn chỉ dẫn lại từ đầu. Tôi thật sự ấn tượng với tính cách phóng khoáng và sự tốt tính của chị.

Kể đến đây, chắc ai cũng nghĩ chị là “dân điện” chính quy, nhưng không phải, chị là một cử nhân thống kê của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Thời ấy, kỹ năng máy tính của tôi cũng không được thành thạo, ngay cả Word hay Excel cơ bản, tôi đều phải học lại từ đầu. Thấy bộ dạng luống cuống và ngô nghê của tôi, chị chỉ phì cười, kiên nhẫn dạy cho tôi những kỹ năng máy tính cần thiết nhất, giới thiệu cho tôi những trang web tự học trên mạng, và kha khá những thủ thuật khiến tôi chỉ biết tròn xoe mắt thích thú.

Làm việc với chị được 2, 3 tháng đầu, điều tôi ấn tượng nhất về chị đó là tinh thần tích cực và nụ cười sảng khoái. Chị rất ít phàn nàn hay tỏ thái độ không hài lòng về công việc. Với chị, công việc ở đâu cũng áp lực, cũng khó khăn, đều phải cố gắng hết sức để hoàn thành.

Truyền cảm hứng

Gần 20 năm công tác trong ngành điện, chị được luân chuyển công tác về Phòng Kế toán rồi Phòng Kinh doanh, và giờ chị đang là Tổ phó Tổ Quản lý khách hàng Điện lực Sơn Trà, phụ trách mảng báo cáo. Một lần nữa, nhân duyên lại sắp xếp cho 2 chị em tôi được làm việc cùng nhau. Tôi nhận ra, có thật nhiều sự đổi thay ở chị, chị khỏe hơn, đẹp hơn, tự tin hơn, nhưng sự nhiệt tình trong công việc hay trong cách đối xử với người khác thì vẫn vậy, vô tư và luôn hết mình.

Điện lực Sơn Trà với địa bàn quản lý lưới điện trải dài cả 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, lại là khu vực phát triển nhanh về phụ tải với hơn 60.000 khách hàng nên công tác quản lý không hề dễ dàng. Các số liệu về số lượng khách hàng hay mục đích sử dụng điện cũng như cấp điện áp… thay đổi từng ngày, đòi hỏi công tác thống kê báo cáo phải thường xuyên được cập nhật để kịp thời xử lý các công việc liên quan. Nên không phải tự dưng chị lại được đảm nhận công việc báo cáo, mà đó là cả một quá trình nắm bắt công việc và đào sâu tìm hiểu của chị, đã được lãnh đạo đơn vị nhìn nhận và đánh giá cao.

Dù là những lúc gấp rút hay vào những thời điểm quan trọng, chị luôn tổng hợp nhanh và đưa ra những số liệu mang tính chính xác cao. Công việc tưởng chừng như không mấy khó khăn nhưng lại đòi hỏi người đảm trách phải có kinh nghiệm, tính logic, khả năng về công nghệ thông tin cũng như thống kê. Thông qua công tác báo cáo, chị Trinh đã khái quát được những vấn đề mấu chốt trong hoạt động kinh doanh điện năng của đơn vị một cách trực quan. Các con số không còn khô khan mà trở nên sinh động. Số liệu kịp thời của chị đưa theo từng giai đoạn công việc đã hỗ trợ anh chị em đồng nghiệp nhanh chóng xử lý công việc tốt hơn trong quá trình vận hành kinh doanh điện năng.

Mỗi khi đồng nghiệp nhờ chị hỗ trợ vấn đề gì đó mà chị cũng chưa biết, chị lại miệt mài nghiên cứu, tìm tòi. Có những khi cả một ngày trời chị dành thời gian để suy nghĩ và tìm tòi tất cả các tài liệu, hỏi han đồng nghiệp đơn vị bạn, quyết tìm ra câu trả lời cuối cùng.

Cũng bởi sự nhiệt tình này, thời gian tan làm của chị thường vào lúc thành phố đã lên đèn và làm việc mỗi thứ 7, chủ nhật cũng không có gì lạ với người phụ nữ ấy. Tinh thần làm việc hăng say “chỉ hết việc không hết giờ” của chị luôn truyền cảm hứng tích cực cho anh chị em trong Tổ.

Miệt mài, chăm chỉ, ghi dấu ấn nhiều như thế nhưng chị lại là một người rất khiêm tốn và không muốn nói nhiều về bản thân. Chị cứ cặm cụi làm, đứng phía sau thầm lặng trong những thành quả chung của đơn vị.

Chị Thu Trinh (bìa trái, hàng trước) tham gia đội bóng đá nữ Điện lực Sơn Trà

Ham làm là thế, nhưng chị Trinh cũng là người của sự sôi nổi, hết mình. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mang tính đồng đội luôn có sự tham gia nhiệt tình của chị. Khán giả có lẽ vẫn còn nhớ cái bẽn lẽn của chị trong bộ đồ bà ba trong chương trình thời trang nhân dịp 20/10, hay sự xông xáo của nữ cầu thủ Thu Trinh trong màu áo đội bóng đá nữ, hay sự năng nổ trong các chương trình thiện nguyện… Ở đâu cũng có bóng dáng chị, luôn được chị hết mình và đầy tận tâm.

Nhiệt huyết với công việc nhưng chị cũng rất khéo léo thu xếp gia đình, vun vén xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc. Nhìn vẻ ngoài hiền lành, chân chất không ai nghĩ rằng chị có thể năng động và khéo léo cùng sự chu toàn của một người phụ nữ giản dị, đầy nghị lực. Chị vẫn luôn thầm cảm ơn người chồng bên cạnh mình, cũng là một kỹ sư công nghệ thông tin trong ngành đã thấu hiểu và hỗ trợ chị rất nhiều trong cuộc sống.

Mùa hoa cúc họa mi đang đến. Người viết thầm ví chị Trinh như loài hoa ấy, không rực rỡ, không ngào ngạt hương thơm. Sắc trắng tinh khôi như nét đẹp dung dị của chị, cứ lặng thầm, cháy hết lòng trong công việc, khiến ai có dịp đối diện bông hoa nhỏ xinh ấy cứ mãi lưu luyến, mến thương...

Minh Hương

20:01 - 31/03/2021  |  631 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU