CPCEMEC: Nhiều cải tiến mang lại hiệu quả trong sản xuất

10:58 - 02/04/2021  |  443 lượt xem

Chia sẻ
Cải tiến trong sản xuất là việc mà các doanh nghiệp sản xuất đang thường xuyên ứng dụng để tối ưu hoá trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu lãng phí, tiết kiệm chi phí triệt để nhằm tăng khả năng cạnh tranh thông qua sự hỗ trợ của công nghệ.
CPCEMEC: Nhiều cải tiến mang lại hiệu quả trong sản xuất

Xưởng sản xuất điện tử thuộc CPCEMEC

Thực tế cải tiến chỉ đơn giản là làm cho mọi thứ tốt hơn hiện tại, chủ yếu là dựa trên những nguồn lực sẵn có. Với tinh thần đó, CPCEMEC áp dụng cải tiến liên tục vào tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh từ, tổ sản xuất, đến quy mô Xưởng sản xuất và toàn Trung tâm.

Nhằm phát huy sức sáng tạo của đội ngũ lao động, Xưởng sản xuất đã từng bước ứng dụng các cải tiến kỹ thuật vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh để mang lại những lợi ích cụ thể, thiết thực. Được sự khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo, các tập thể, cá nhân mạnh dạn đề xuất và triển khai thực hiện nhiều ý tưởng sáng tạo. Đặc biệt các ý tưởng này đến từ các kỹ sư, công nhân trực tiếp lao động sản xuất. Bằng việc nghiên cứu và quan sát thực tế, các nhóm cải tiến đã đề xuất các giải pháp như: máy cắt chân đầu cắm (Header) bằng áp lực; cải tiến quy trình hàn linh kiện socket sim, module trên các sản phẩm…

Cải tiến máy cắt chân đầu cắm (Header) bằng áp lực được thiết kế và đưa ra phương án cắt chân bằng 02 lưỡi dao kết hợp với áp lực khí nén, thực hiện cắt các chân Header này cùng một lần, đảm bảo kích thước chân đáp ứng yêu cầu, an toàn cho người thực hiện công việc, rút ngắn thời gian so với khi cắt từng chân của Header.

Máy cắt chân đầu cắm (Header) bằng áp lực

Cải tiến chế tạo Tray giả cho linh kiện lớn có thể chạy trực tiếp từ máy hàn dán linh kiện tự động, nhằm giảm bớt công đoạn hàn tay linh kiện trong sản xuất để tăng năng suất lao động, giảm công nhân thao tác, ngăn ngừa không phù hợp có thể phát sinh. Để các Tray giả đựng linh kiện được tích hợp vào dây chuyền hàn dán tự động các kỹ sư phải chế tạo Tray giả phù hợp với kích thước của từng loại linh kiện, kết hợp việc điều chỉnh chương trình trên máy đáp ứng theo từng ô trên Tray để sử dụng.

Tray giả đựng linh kiện được tích hợp vào dây chuyền hàn dán tự động

Qua thời gian ứng dụng thực tế các cải tiến kỹ thuật này cho thấy đa số các giải pháp đều mang tính thực tế cao, bám sát vào hoạt động sản xuất của Xưởng, khắc phục những khó khăn, thiếu sót, mang lại giá trị làm lợi và đạt hiệu quả cao trong công việc. Để khuyến khích và phát triển công tác cải tiến ngày càng mạnh mẽ trong đơn vị, lãnh đạo CPCEMEC đã động viên, khen thưởng kịp thời các nhóm tác giả tham gia cải tiến.

Trung tâm cũng thường xuyên khuyến khích cán bộ, công nhân lao động đưa ra các ý tưởng cải tiến bám sát với thực tiễn sản xuất, có tính chuyên sâu, nhân rộng. Đặc biệt là các cải tiến nhằm làm giảm thao tác thừa, rút ngắn thời gian vận chuyển, thời gian tìm kiếm, loại bỏ các lỗi chủ quan của con người, giúp quản lý sản xuất được trực quan, giảm thiểu các chi phí hoạt động từ đó nâng cao ưu thế cạnh tranh. Cùng với quan điểm trân trọng từng cải tiến dù là nhỏ nhất đã thu hút được nhiều cán bộ công nhân viên tham gia và nỗ lực cải tiến. Đây là động lực để tạo nên một lớp cán bộ công nhân viên năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của Trung tâm. Đảm bảo các hoạt động cải tiến này được liên tục và hiệu quả, điều đó có nghĩa Trung tâm sẽ càng tiến gần hơn nữa đến việc xây dựng một hệ thống quản trị sản xuất đạt chất lượng.

Ngọc Dung

10:58 - 02/04/2021  |  443 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU