Một ngày tham gia xử lý sự cố

09:56 - 05/04/2021  |  347 lượt xem

Chia sẻ
Trong hơn 30 năm công tác trong ngành điện, trải qua nhiều đơn vị công tác, từ khi còn là công nhân quản lý đường dây cho đến khi chuyển sang làm công tác quản lý, tôi đã không ít lần được tham gia công tác tại nhiều hiện trường với nhiều dạng sự cố khác nhau. Nhưng sự cố vào ngày thứ bảy cuối tháng 3 vừa rồi có lẽ là một kỷ niệm khó quên của bản thân tôi trong những ngày gắn bó cùng nghề điện.
Một ngày tham gia xử lý sự cố

Điện lực Ea Súp tập trung toàn lực xử lý sự cố

4 giờ 13 phút, ngày 20/3/2021, nhận thông tin sự cố từ Điều độ viên của Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ca thao tác Điện lực Ea Súp (PC Đắk Lắk) ngay lập tức thông tin đến anh em của Đội Quản lý vận hành, nhanh chóng chuẩn bị hành trang lên đường. Khu vực bị sự cố là đoạn đường dây đi qua rừng Yok Dok (nằm giữa Đồn biên phòng 741 và Đồn 743). Đây là khu vực biên giới rất xa khu dân cư, cách Đồn gần nhất cũng tầm 7 đến 8 km nên trước khi xuất phát, đơn vị chuẩn bị hết sức chu đáo từ dụng cụ đồ nghề thường có của người thợ điện còn phải có thêm cưa lốc, máy hàn… cùng lương thực thực phẩm. Với kinh nghiệm nhiều năm quản lý vận hành, từ thông số ghi nhận được từ máy cắt phân đoạn, các anh em trong Đội phán đoán sự cố lần này do cháy rừng, cây ngã đổ vào đường dây và thời gian xử lý chắc chắn sẽ kéo dài, thậm chí qua đêm.

Bữa ăn vội giữa rừng

Đến hơn 8 giờ, nhóm xử lý sự cố mới tiếp cận hiện trường và thông báo về cho bộ phận hậu cần của đơn vị các thông tin sơ bộ. Đúng như dự đoán trước đó, một cây gõ cổ thụ có đường kính tầm hơn  01 mét, cao khoảng 30 mét bị cháy gốc và ngã vào đường dây, làm cong một cột tại vị trí 1051 (đường dây 478ESO). 12 giờ, khi nhóm xử lý sự cố chặt xong cây, chằng néo lại cột, quay trở ra thì tiếp tục gặp phải một tình huống khác. Một trụ điện bị gãy chắn ngang đường, khiến xe không thể đi qua được. Sóng điện thoại chập chờn nên các anh đành quay lại gọi đồng đội hỗ trợ khiêng xe máy và tìm một chỗ có sóng ổn định hơn, báo về Điện lực lo vật tư, phương tiện, điều động thêm nhân lực phục vụ xử lý sự cố.

Nguyên nhân của sự cố tiếp theo lại là do cây rừng. Một cây bằng lăng có đường kính gần 80 cm khiến không chỉ một mà cả ba cột gần nhau bị gãy. Trước đó, khi phát hiện cây bằng lăng đã bị xé toạc nửa thân, được giữ lại bằng các dây leo, có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào, nhóm công tác đã nhanh chóng tháo dây buộc cổ sứ của các cột liền kề đề phòng gãy thêm cột nhưng vẫn không tránh được. Khi tổ chức cắt dây leo để xử lý, đúng như dự đoán, cây đổ thẳng vào sát đỉnh cột 1068 và làm gãy sát đất thêm hai trụ khác. Như vậy, trong ngày, đơn vị phải tiến hành xử lý một trụ bị cong và ba trụ gãy.

Nhanh chóng khắc phục cấp điện ngay trong đêm

Đã hơn 4 giờ chiều, không thuê được xe múc, trong lúc chờ vật tư, nhân lực được bổ sung, nhóm công tác tập trung dọn dẹp cây cối, đào móng, nối lại dây và gỡ rối… Còn xe cẩu chở móng, trụ từ thành phố Buôn Ma Thuột về, cách vị trí bị sự cố hơn 200 cây số, đường xa đi lại khó khăn, khi vào đến nơi cũng tầm 7 giờ tối. Trong lúc chờ xe, lực lượng tại chỗ cũng tranh thủ lót dạ bằng mì tôm, bánh ngọt. Xe vừa tới là mọi người bắt tay vào dựng cột bằng cách sử dụng các xà hạ áp cũ để cùm khoá giữa cột cũ và mới, tăng cường dây néo… Đến hơn 11 giờ đêm cùng ngày, toàn thể CBCNV của Điện lực Ea Súp đang có mặt tại hiện trường đều thở phào nhẹ nhõm khi đã hoàn thành việc xử lý sự cố và đóng điện thành công để cấp điện lại cho các Đồn biên phòng 743, 747 và 749.

Hơn 40 km đường dây 22kV bị mất điện gồm 03 Đồn biên phòng và một vài trạm PTS của Viettel. Phụ tải này hết sức quan trọng, nguồn điện không chỉ phục vụ ánh sáng sinh hoạt cho các cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng mà là nguồn để đảm bảo thông tin liên lạc được liên tục, góp phần bảo vệ an ninh chính trị vùng biên cương của Tổ quốc. Giai đoạn này còn nằm trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp và nguồn lây có thể từ những đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới Campuchia – Việt Nam. Huyện Ea Súp, Buôn Đôn thuộc tỉnh Đắk Lắk là điểm nóng giáp ranh với tỉnh bạn Mondulkiri – Campuchia vì vậy công tác khắc phục sự cố kịp thời lại càng có ý nghĩa lớn.

Sau một đêm trắng, khi nhóm công tác về đến Điện lực Ea Súp cũng đã bước sang ngày mới. Dù vất vả nhưng ai nấy đều hạnh phúc khi đã tập trung toàn lực, hoàn thành việc xử lý sự cố giữa rừng sâu biên giới chỉ trong ngày, khôi phục, mang lại nguồn sáng cho các chiến sỹ biên phòng.

Nguyễn Văn Sỹ

09:56 - 05/04/2021  |  347 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU