Hiệu quả từ một dự án

09:59 - 04/04/2021  |  377 lượt xem

Chia sẻ
Dự án Nâng cao khả năng mang tải đường dây 110kV Đăk Hà - TBA 220kV Kon Tum đã hoàn thành nghiệm thu, đóng điện đưa vào sử dụng trong tháng 3/2021. Việc hoàn thành đưa vào sử dụng dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng ở khu vực các huyện phía Bắc tỉnh Kon Tum (Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei…).
Hiệu quả từ một dự án

Một đoạn đường dây 110kV Đăk Hà - TBA 220kV Kon Tum

Năm 2003, đường dây 110kV Đăk Hà - Kon Tum đưa vào vận hành với khả năng truyền tải công suất tối đa 95 MW, thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện cho khu vực phía Bắc tỉnh Kon Tum và truyền tải phần lớn công suất cho các nhà máy thủy điện lên lưới điện Quốc gia (khoảng 125 MW). Kon Tum là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió, điện mặt trời…) nên đã có nhiều nhà đầu tư thủy điện nhỏ, các dự án điện gió… với tổng công suất 158,8 MW. Đồng thời, trong 02 năm 2019-2020, nhiều dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) được đầu tư trên địa bàn phía Bắc của tỉnh theo cơ chế khuyến khích của Chính phủ, đặc biệt sau Quyết định 13 với tổng công suất lên đến 84 MWp. Vì vậy, đường dây 110kV Đăk Hà - Kon Tum đã không đủ khả năng giải tỏa công suất ở khu vực trên và thường xuyên thực hiện tiết giảm công suất gây thiệt hại cho các chủ đầu tư cũng như ảnh hưởng đến kinh tế địa phương.

Công trình ĐMTMN Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cao Nguyên Xanh, Đăk Hà đấu nối lên đường dây của Dự án

Để đáp ứng nhu cầu giải tỏa công suất cho các nguồn năng lượng tái tạo và tạo đà phát triển kinh tế xã hội ở khu vực phía Bắc tỉnh, năm 2020, EVNCPC đã bố trí nguồn vốn thực hiện Dự án nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110kV Đăk Hà - TBA 220kV Kon Tum.

Theo đó, Dự án được khởi công ngày 07/3/2020, với quy mô xây dựng mới đường dây mạch kép từ TBA 220kV Kon Tum đến TBA 110kV Đăk Hà chiều dài 14,383 km, 60 vị trí cột thép mạ kẽm, sử dụng dây dẫn ACSR-300/39 đi qua địa phận xã Vinh Quang (thành phố Kon Tum), các xã Đăk La, Hà Mòn, thị trấn Đăk Hà (huyện Đắk Hà); chuyển đấu nối đường dây 110kV mạch kép hiện hữu từ TBA 110kV Đăk Hà đến TBA 110 kV Tân Mai, Đăk Tô; tổng kinh phí đầu tư khoảng 68 tỷ đồng từ các nguồn vốn vay thương mại và vốn đối ứng của EVNCPC.

Tuy nhiên, Dự án triển khai thi công gặp không ít khó khăn vướng mắc. Đường dây đi qua nhiều khu vực trồng cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng do các chủ sở hữu yêu cầu tăng cao đơn giá đền bù. Đặc biệt, vào thời điểm 6 tháng cuối năm 2020, nhà thầu thi công gặp nhiều khó khăn trong việc tập trung nhân lực thi công cho dự án. Xác định đây là một trong các dự án trọng điểm, đảm bảo tính ổn định vận hành cho hệ thống điện của khu vực nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung, EVNCPC đã bám sát chỉ đạo, làm việc với chính quyền địa phương, đơn vị liên quan tháo gỡ các khó khăn vướng mắc. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Kon Tum và lãnh đạo các địa phương, các vướng mắc nhanh chóng được giải quyết.

Dự án đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu bơm tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp tăng cao trong mùa khô này

Dự án hoàn thành nghiệm thu, đưa vào sử dụng đã kết nối lưới điện 110kV khu vực tỉnh Kon Tum được khép vòng từ thành phố Kon Tum đến huyện Đăk Tô qua các TBA 110kV Đăk Hà, Tân Mai, Đăk Tô và Bờ Y nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng trong khu vực, giảm tổn thất trên đường dây. Ông Thái Trường Sơn - Phó Trưởng phòng Điều độ PC Kon Tum chia sẻ: “Từ khi Dự án đưa vào hoạt động thì công tác vận hành tại đơn vị linh hoạt hơn, nếu khi bị sự cố một mạch thì mạch còn lại luôn đảm bảo cấp điện cho khu vực phía Bắc tỉnh Kon Tum cũng như truyền tải công suất lên hệ thống điện Quốc gia”.

Nhà máy Thủy điện Đăk Pru 1 là một trong các NMTĐ được hưởng lợi từ Dự án trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Mặt khác, Dự án đưa vào vận hành có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng ở khu vực các huyện phía Bắc tỉnh Kon Tum.

Ông Nguyễn Thanh Phương - Phó giám đốc PC Kon Tum cho biết: “Dự án đã giúp tăng cường an toàn trong vận hành, giải tỏa nguồn công suất cho các Nhà máy thủy điện và ĐMTMN khu vực với công suất khoảng 240 MW. Đồng thời, có khả năng giải tỏa nguồn công suất quy hoạch phát triển điện khu vực trong thời gian tới, đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng”.

Hoàng Vinh - Quốc Cường

09:59 - 04/04/2021  |  377 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU