Những niềm vui bình dị

10:50 - 05/04/2021  |  363 lượt xem

Chia sẻ
Gần 53 năm tuổi đời, 34 năm gắn bó với ngành điện, anh Nguyễn Quang Nam, người anh cả của Tổ cấp điện mới – Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng đã không ngừng tìm tòi, học hỏi trên hành trình tìm kiếm những điều mới, những niềm vui bình dị trong công việc thường nhật.

Tổ trưởng Tổ cấp điện mới Nguyễn Quang Nam phân công lệnh công tác đến các thành viên trong tổ vào đầu giờ sáng hàng ngày

Anh Nam được nhận vào công tác tại Phân xưởng lưới thuộc Sở Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng năm 1987. Người thanh niên lúc bấy giờ cần mẫn với công tác đại tu kéo lưới thay dây chỉnh trang lại lưới điện vào những năm thành phố đang từng ngày đổi thay. Đến năm 2009, anh được lãnh đạo phân công vào vị trí Tổ trưởng Tổ xử lý sự cố Điện lực Hải Châu. Tại đây, anh phát huy được tính cách nhiệt tình, chịu khó vốn có của mình. Anh cùng đồng nghiệp ngày đêm mày mò nghiên cứu. “Trái ngọt” cho những nỗ lực đó, sáng kiến của anh “Gia cố đầu nối dây tiếp địa tránh gây đứt hỏng bộ tiếp địa lưu động trung áp” đã được Công ty ghi nhận vào năm 2016, góp phần không nhỏ vào việc kéo dài tuổi thọ các bộ tiếp địa lưu động được cấp phát và giảm chi phí mua sắm trang cụ. Sáng kiến của anh vừa đảm bảo an toàn lại vừa góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Đầu năm 2019, anh Nam đảm nhận vị trí Tổ trưởng Tổ cấp điện mới tại Phòng Kinh doanh, Điện lực Hải Châu. Đều đặn hàng ngày, sau khi sắp xếp, phân công lệnh công tác cho mọi người trong Tổ, anh cũng là thợ chính thi công các công trình cấp điện mới, di dời, nâng công suất hệ thống đo đếm của khách hàng. Vừa đảm nhiệm vai trò quản lý tổ, vừa làm trực tiếp, để đảm đương khối lượng công việc không nhỏ, anh đã dành thời gian nghiên cứu, sắp xếp hợp lý, logic và động viên các thành viên trong tổ tập trung hoàn thành đúng tiến độ công việc đề ra, không quản ngày thứ Bảy hay Chủ nhật.

Đằng sau gương mặt cương nghị, quyết đoán của anh là sự chịu khó, quyết tâm hết lòng, góp phần không nhỏ tạo nên những chuyển biến rõ rệt trong công tác cấp điện mới của Điện lực. Từ tháng 4/2020, PC Đà Nẵng triển khai cấp điện hạ áp không khảo sát hiện trường kết hợp với ký số hồ sơ giấy tờ trên môi trường điện tử đối với các yêu cầu mua điện sinh hoạt 1 pha. Tổ cấp điện mới đảm trách phần việc không nhỏ trong công tác ấy. Thay vì hẹn gặp khách hàng trực tiếp để khảo sát thực tế vị trí lắp đặt công trình như trước kia; thì nay các anh sử dụng các chương trình, dữ liệu sẵn có để xác định vị trí, ước lượng vật tư thi công. Thời gian khảo sát thiết kế tại hiện trường được tiết giảm, tuy nhiên đòi hỏi người công nhân phải nhanh nhạy nắm bắt sự đổi thay để mang đến thuận tiện cho khách hàng. Thách thức mới, khối lượng công việc lại lớn hơn, anh Nam phải đầu tư thêm nhiều công sức và thời gian hơn vào để học hỏi, mày mò và tiếp cận các chương trình phục vụ công tác. Nhờ thế, quy trình cấp điện “kiểu 4.0” này dường như chưa bao giờ làm chùn bước của người tổ trưởng đã ngoài 50 tuổi với bản tính chịu khó, quyết tâm vì công việc. Tính trong quý 1/2021, đã có gần 200 công trình cấp điện mới được thi công hoàn thành đúng tiến độ, mang lại nguồn điện an toàn, niềm vui và sự hài lòng cho người dân trên địa bàn.

Anh Nam thi công đấu nối cấp điện mới cho khách hàng

Một ngày làm việc bắt đầu từ lúc bình minh ló dạng, cắm cúi, miệt mài, đến khi người công nhân ấy ngẩng mặt lên thì mặt trời đã lặn. Vất vả là vậy nhưng với anh “Mỗi ngày đi làm là một ngày vui!”, anh cười hiền bộc bạch.

Anh chia sẻ, công việc tiếp xúc hàng ngày với khách hàng, mỗi người mỗi tính vì thế anh vẫn luôn giữ cho mình cách giao tiếp lịch sự, nhã nhặn, lấy sự hài lòng của khách hàng làm niềm vui, động lực. Không những thế, anh còn tìm được niềm vui thật đời thường bên đồng nghiệp mà anh xem như những người thân của mình. Mới đây thôi, anh nhiệt tình hướng dẫn, truyền kinh nghiệm cho anh em công nhân trong tổ cách gia công vật tư vừa đảm bảo kỹ thuật, vừa đảm bảo mỹ thuật lại tiết kiệm thời gian. Và chỉ cần thế thôi “công việc hàng ngày cứ thế mà vui”, anh chia sẻ đầy bình dị.

Nhắc về anh, những công nhân trong tổ đều nhớ hình ảnh người Tổ trưởng cần cù, có trách nhiệm, luôn động viên chia sẻ, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của từng anh em trong tổ, không nề hà bất cứ công việc gì dù khó khăn vất vả. Mỗi khi có thành viên của tổ gặp phải vấn đề nan giải, dù bất kể giờ nào, anh luôn là người có mặt sớm nhất, lăn lộn cùng anh em công nhân với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, cố gắng hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.

Niềm vui bình dị, tinh thần lạc quan, tích cực của người Tổ trưởng tận tâm ấy cứ như mạch nước ngầm để anh Nam lan tỏa những điều tích cực đến mọi người và cuộc sống cứ thế nhẹ nhàng hơn, yêu hơn cái nghề lắm vất vả này.

Quỳnh Tiên

10:50 - 05/04/2021  |  363 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU