PC Đắk Lắk tăng cường kiểm tra vận hành các công trình điện mặt trời mái nhà

15:06 - 06/04/2021  |  129 lượt xem

Chia sẻ
Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ đầu năm 2021 đến nay, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột, PC Đắk Lắk đã tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra vận hành các công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) trên địa bàn.
PC Đắk Lắk tăng cường kiểm tra vận hành các công trình điện mặt trời mái nhà

Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột thực hiện kiểm tra các công trình có công suất dưới 50kWp

Tính đến ngày 31/12/2020, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột đã phát triển 1.256 công trình ĐMTMN, với tổng công suất nguồn phát 84.670 kWp. Với sự phát triển nhanh chóng, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện, Điện lực đã tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật để truyền tải hết công suất của các công trình ĐMTMN đồng loạt đi vào vận hành. Đơn vị cũng tăng cường công tác quản lý vận hành, tiến hành lập kế hoạch, giao cán bộ kiểm tra giám sát, trực tiếp có mặt để hỗ trợ khách hàng hoàn thiện công trình ĐMTMN, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về chất lượng điện năng. Đặc biệt, Điện lực luôn theo dõi, chấn chỉnh một số bất cập liên quan đến việc tuân thủ quy định về kỹ thuật, xây dựng, quy hoạch, kiến trúc, mỹ quan đô thị và an toàn công trình xây dựng, tránh làm thay đổi, biến dạng kiến trúc các công trình; đảm bảo các công trình đúng mục đích, công năng và các tiêu chí theo quy định.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột đã tiến hành kiểm tra tại 30 công trình ĐMTMN, qua đó đã phát hiện 11 công trình vi phạm về công suất đã đăng ký. Căn cứ vào quy định của Bộ công thương và EVN, đơn vị đã tiến hành lập biên bản kiểm tra và yêu cầu khách hàng cam kết trả lại hiện trạng kết cấu ban đầu của công trình, đồng thời tiết hành tháo dỡ số lượng tấm pin dư. Việc thực hiện tốt công tác kiểm tra vận hành các dự án ĐMTMN nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn. Đơn vị đã căn cứ vào quy định, thực hiện việc tính toán và hoàn trả phần công suất đã phát lên không đúng so với công suất đã ký trong hợp đồng mua bán điện. Đồng thời, Điện lực tiếp tục rà soát sản lượng ĐMTMN phát ngược của các công trình, kịp thời phát hiện những công trình có sản lượng phát lớn hơn công suất đã đăng ký.

Trong giai đoạn cao điểm nắng nóng như hiện nay, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột đã thực hiện kiểm tra việc lắp đặt, vận hành các dự án ĐMTMN có công suất dưới 50 kWp; kiểm tra việc lắp đặt, vận hành các dự án ĐMTMN có công suất trên 50 kWp. Trong quá trình triển khai công tác, nếu phát hiện các trường hợp khách hàng có sai khác, thay đổi so với công suất ĐMTMN đã nghiệm thu, các nhóm kiểm tra kịp thời lập biên bản kiểm tra với khách hàng và chụp hình hiện trạng các dự án. Riêng đối với các công trình có lắp đặt hệ thống ĐMTMN không đúng mục đích và quy hoạch sử dụng đất, chưa được cấp phép thì đơn vị sẽ tiến hành rà soát việc đấu nối, nghiệm thu, ký kết hợp đồng mua bán điện đúng quy định, bảo đảm các công trình không gây quá tải lưới điện.

Trong thời gian tới, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương trong công tác kiểm tra và đẩy mạnh tuyên truyền. Đơn vị cũng khuyến cáo người dân và các chủ đầu tư, nhân viên vận hành công trình ĐMTMN chấp hành các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cũng như hướng dẫn, cảnh báo những nguy cơ mất an toàn lưới điện, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho công trình ĐMTMN.

Nguyễn Thị Hoa

15:06 - 06/04/2021  |  129 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU