PC Đà Nẵng: Lắp đặt, vận hành thử nghiệm hệ thống đo lường, giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online

10:36 - 16/04/2021  |  276 lượt xem

Chia sẻ
Thực hiện chủ trương của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), vào ngày 10/4/2021, PC Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES tiến hành lắp đặt, vận hành thử nghiệm hệ thống đo lường, giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online (S3M).
PC Đà Nẵng: Lắp đặt, vận hành thử nghiệm hệ thống đo lường, giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online

Hệ thống đo lường, giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online (S3M)

Hệ thống S3M (Smart 3M - Monitoring/Management/Measurement) được thi công lắp đặt, vận hành thử nghiệm tại trạm biến áp T1 đường 2/9, Đà Nẵng, thuộc xuất tuyến 482 Liên Trì. Đây là trạm biến áp quan trọng nằm tại khu vực trung tâm thành phố, cấp điện chủ yếu cho các phụ tải kinh doanh dịch vụ, có công suất và sản lượng tiêu thụ điện lớn.

Hệ thống S3M là hệ thống đo lường, giám sát quản lý trạm biến áp và lưới điện hạ áp online, thay thế cho các phương pháp kiểm tra thủ công, tiết kiệm nhân lực vận hành, cung cấp số liệu đo lường, giám sát và quản lý online đầy đủ, chính xác. Hệ thống hỗ trợ kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng bất thường, giúp trạm biến áp vận hành ổn định và tin cậy.

Hệ thống S3M lắp đặt và vận hành thử nghiệm tại TBA T1 đường 2/9

Cấu trúc của hệ thống S3M bao gồm 3 thành phần chính. Thành phần thứ nhất gồm thiết bị giám sát SGMV (Smart Grid Monitoring Vietnam) có khả năng thu thập, xử lý dữ liệu đa điểm theo thời gian thực như số liệu vận hành của các lộ hạ thế, nhiệt độ tiếp xúc tại các đầu cực hạ thế và nhiệt độ dầu của MBA, nhiệt độ tại thanh cái và Aptomat tổng trong tủ phân phối hạ thế, trạng thái của các thiết bị tại trạm... Tiếp đến là các thiết bị đo và cảm biến (bao gồm cảm biến dòng điện, cảm biến nhiệt độ, cảm biến chạm vỏ, cảm biến mở cửa và có thể kết nối được với các thiết bị đo lường, cảnh báo trạng thái hiện hữu tại trạm). Thành phần thứ ba là phần mềm S3M-WS: Thiết bị đo và cảm biến đặt tại trạm biến áp sẽ gửi dữ liệu đo tới thiết bị giám sát SGMV thông qua dây tín hiệu. Số liệu đo được thiết bị giám sát xử lý, lưu trữ và gửi lên hệ thống Server và được theo dõi, quản lý, phân tích bằng phần mềm S3M-WS. Phần mềm được sử dụng trên nền tảng trình duyệt website nên có thể truy cập, theo dõi qua máy tính, Smart phone với các ưu điểm như tự động gửi tin nhắn SMS hoặc email cảnh báo các hiện tượng bất thường và truy xuất báo cáo tình trạng vận hành của thiết bị được giám sát.

Việc lắp đặt, vận hành thử nghiệm hệ thống S3M được kỳ vọng khi đưa vào vận hành chính thức sẽ góp phần từng bước chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành và phát triển lưới điện thông minh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung.

Quốc Việt

10:36 - 16/04/2021  |  276 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU