Đề phòng tai nạn điện với trẻ em trong dịp hè

15:37 - 21/04/2021  |  135 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, hệ thống đường dây điện đã được xây dựng đến tận từng thôn, làng, vùng sâu vùng xa để phục vụ đời sống kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, từ đây cũng tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường, nhất là với trẻ em khi có những hành vi chưa đúng, gây tai nạn điện giật; đặc biệt là trong dịp hè, các em được nghỉ học và thiếu sự kiểm soát của người lớn.
Đề phòng tai nạn điện với trẻ em trong dịp hè

Hình ảnh diều mắc trên đường dây điện tại khu vực huyện ChưPăh (Gia Lai)

Đứng đầu trong các trò chơi trong dịp hè mà các em thiếu nhi thích nhất phải kể đến trò chơi thả diều. Trò chơi này có sức cuốn hút đối với mọi lứa tuổi học trò, từ nông thôn đến thành thị. Song, với trò chơi này, nếu không có sân chơi hợp lý, không được người lớn theo dõi, nhắc nhở thì dễ xảy ra nhiều tình huống rất nguy hiểm.

Thực tế, cứ mỗi dịp hè đến tại các khu vực dân cư trên địa bàn tỉnh Gia Lai thường xảy ra tình trạng thanh thiếu niên, học sinh thả diều gần các công trình điện. Khi diều bị mắc vào đường dây, các em thường dùng cây dài hoặc nhiều vật khác để “khều”, từ đó đã có trường hợp gây ra sự cố chập điện hoặc ảnh hưởng đến đường dây điện. Nguy hiểm hơn nữa là nhiều em trực tiếp leo lên cột điện để gỡ dây diều, đã có trường hợp bị phóng điện, bị điện giật thiệt mạng. Ngoài ra, các tai nạn điện do vướng diều khi xảy ra còn kéo theo hiện tượng cháy nổ, làm gián đoạn cung cấp điện trên diện rộng. Khi đó, việc kiểm tra, phát hiện và xử lý mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho người sử dụng.

Ngoài trò chơi thả diều, các em nhỏ cũng rất thích trèo lên trụ điện để bắt chim, hoặc tụ tập chơi các trò chơi dân gian dưới các trạm biến áp, các đường dây cao thế (đánh đáo, nhảy lò cò...) rất dễ bị điện giật. Đặc biệt là những khi trời giông sét, hiện tượng phóng điện từ các trạm biến áp, đường dây cao thế rất hay xảy ra, môi trường xung quanh khu vực trong phạm vi cấm bị nhiễm điện, rất dễ gây ra điện giật chết người.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, đã có 20 vụ sự cố lưới điện do thả diều vướng vào đường dây điện. Trong đó, 9 vụ gây mất điện thoáng qua, 10 vụ gây mất điện kéo dài, tập trung các địa phương như huyện Đăk Đoa 6 vụ, Chư Prông 3 vụ, Chư Păh 02 vụ, Mang Yang 02 vụ, Ia Grai 02 vụ, Đức Cơ 01 vụ, Chư Sê 01 vụ, TP Pleiku 01 vụ và Kbang 01 vụ.

Anh Nguyễn Văn Thuận, chuyên viên kỹ thuật Điện lực Đăk Đoa chia sẻ: “Khi thả diều gần các đường dây điện rất dễ xảy ra việc diều quấn vào dây, trụ điện dẫn đến chạm chập, cháy nổ, có nguy cơ gây mất điện cũng như gây thiệt hại về người và tài sản. Khi sự cố mất điện, chúng tôi điều động người và nhân lực đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân để nhanh chóng khắc phục sự cố, cấp điện lại cho khách hàng. Nếu nguyên nhân gây mất điện là do diều vướng vào đường dây, chúng tôi tiến hành các biện pháp an toàn để gỡ diều xuống. Điều này gây mất rất nhiều thời gian cấp điện trở lại cho khách hàng”.

PC Gia Lai tổ chức tuyên truyền đến các em học sinh về sự nguy hiểm, tác hại, tổn thất do diều vướng vào đường dây điện

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng An Toàn PC Gia Lai cho biết: “Thời gian tới, PC Gia Lai tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các trường học tổ chức tuyên truyền để người dân nói chung và các em học sinh nói riêng hiểu được tác hại, tổn thất do diều vướng vào đường dây điện, từ đó hạn chế tình trạng này. Chúng tôi cũng sẽ nghiêm túc xử lý các hành vi vi phạm này. Theo nghị định 134/2013/NÐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng - 5.000.000 đồng. Ngoài ra, căn cứ vào Bộ luật dân sự hiện hành, người vi phạm còn có trách nhiệm bồi thường những hư hỏng, thiệt hại do hành vi của mình gây nên".

Vì vậy, để các em thiếu nhi có một mùa hè vui chơi thoải mái, lành mạnh và tránh xa các hiểm hoạ, nhà trường cần phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền ở địa phương cơ sở tạo cho các em những sân chơi bổ ích, tuyên truyền nhắc nhở các em không nên chơi dưới đường dây điện. Đồng thời các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên theo dõi, nhắc nhở con em mình về vấn đề này.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương cũng cần chú trọng hơn nữa việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu vui chơi giải trí, phục vụ tốt hơn nhu cầu của các em thiếu nhi nhằm hướng đến xây dựng và phát triển thể chất, tinh thần lành mạnh cho các em.

Các phương tiện thông tin đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp các em tự nhận thức để tránh xa các trò chơi nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhất là các trò chơi có thể dẫn đến bị điện giật như thả diều hay tụ tập chơi dưới các công trình điện.

Tuấn Anh – Phú Điệp

15:37 - 21/04/2021  |  135 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU