Hiệu quả trong phối hợp phát triển phần mềm giữa CPCIT và các đơn vị

13:53 - 26/04/2021  |  370 lượt xem

Chia sẻ
Chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức với mục tiêu ngày càng phát triển, nâng cao trải nghiệm và mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Thực hiện chuyển đổi số trong năm 2021, cơ bản hoàn thành vào năm 2022 theo định hướng Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với CPCIT và các đơn vị thành viên trong Tổng công ty Điện lực miền Trung.
Hiệu quả trong phối hợp phát triển phần mềm giữa CPCIT và các đơn vị

Ảnh minh họa

Bên cạnh việc phát triển phần mềm theo nhiệm vụ Tổng công ty giao, thời gian qua CPCIT đã và đang phối hợp cùng các đơn vị thành viên EVNCPC xây dựng, triển khai các chương trình phần mềm mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh toàn Tổng công ty. Sự kết hợp giữa CPCIT và các Công ty Điện lực trong phát triển phần mềm, ứng dụng theo nhu cầu dưới sự quản lý thống nhất của Tổng công ty đã mang lại một số mặt tích cực cho sự phát triển sâu rộng về CNTT trong EVNCPC.

Trước hết, các ứng dụng đơn giản hoặc các chức năng tiện ích nhỏ này tuy giai đoạn đầu quy mô không lớn nhưng rất sát nhu cầu thực tiễn người dùng tại đơn vị đó, phù hợp với yêu cầu thời gian triển khai nhanh hoặc dễ thực hiện theo cách “vừa làm vừa hiệu chỉnh” liên tục cho phù hợp với thực tiễn.

Thứ hai, tuy phạm vi ứng dụng chỉ trong nội bộ một đơn vị thành viên nhưng CPCIT vẫn giúp các đơn vị tuân thủ các yêu cầu chung về quản lý phát triển phần mềm áp dụng trong EVNCPC hiện nay về giải pháp kỹ thuật công nghệ, về đảm bảo an toàn an ninh thông tin, về khả năng tương thích khi tích hợp vào vận hành, khai thác trên hạ tầng Trung tâm dữ liệu (Data Center) EVNCPC… Ngoài ra, với đội ngũ phát triển phần mềm kinh nghiệm, am hiểu nhiều hệ thống ứng dụng khác nhau của EVN, EVNCPC, CPCIT có thể giúp các ứng dụng hợp tác phát triển cùng các đơn vị thành viên trong Tổng công ty dễ dàng kết nối, chia sẻ hoặc khai thác số liệu với các chương trình dùng chung như: CPC-eOffice, CPC-Portal, PMIS, CMIS, HRMS, QLNS,...

Điển hình của sự kết hợp xây dựng các ứng dụng nêu trên có thể thấy ở việc khai thác các tính năng, dữ liệu từ các chương trình dùng chung có số lượng người dùng lớn. Ví dụ, tất cả CBCNV trong EVNCPC đều thân thuộc với việc sử dụng CPC-eOffice Chat cho nhu cầu nhắn tin cảnh báo, giám sát, thông tin nhắc nhở đối với các vấn đề phát sinh, trao đổi thường ngày. CPCIT đã phối hợp cung cấp API/Web Service và hỗ trợ các đơn vị thành viên trong việc tích hợp nhắn tin CPC-eOffice Chat vào các chương trình phần mềm do đơn vị tự phát triển, có thể kể đến như: chương trình Node up and down (PC Quảng Ngãi); CRM, chấm công, phân ca CSKH, Giám sát ứng dụng CSKH - Zabbix (CPCCC); Quản lý phương tiện (PCQuảng Bình); thông báo tiền lương, lịch công tác (PC Thừa Thiên Huế); kiểm tra trắc nghiệm trực tuyến (CPCETC); các ứng dụng nội bộ (PC Đà Nẵng)…

Nhắn tin cảnh báo qua CPC-eOffice Chat trên chương trình “Node up and down” của PC Quảng Ngãi

Được sự phê duyệt của EVNCPC, CPCIT cũng đã hỗ trợ PC Đà Nẵng, PC Thừa Thiên Huế khai thác dữ liệu các chương trình phần mềm dùng chung phục vụ cổng Portal do đơn vị tự phát triển để hiển thi các báo cáo phục vụ công tác điều hành, sản xuất kinh doanh được lấy tự động thông qua Web Service: PMIS, CMIS, CEU, OMS, TTHT,…. và các Web Service này được CPCIT xây dựng đảm bảo các tiêu chí về an toàn thông tin.

Công tác phối hợp còn được thể hiện thông qua việc tiếp nhận, chuyển giao code chương trình phần mềm KSOP do PC Gia Lai phát triển. Sau thời gian tiếp nhận mã nguồn vào cuối năm 2020, CPCIT tiếp tục tìm hiểu, nâng cấp và mở rộng chương trình KSOP, đáp ứng thêm một số yêu cầu các Công ty Điện lực. KSOP là công cụ để đánh giá năng lực, hiệu quả công việc của CBCNV, kết quả đầu ra của KSOP sẽ là tham số đầu vào cho chương trình phần mềm KPI đang được CPCIT nâng cấp, mở rộng áp dụng chấm điểm cho các đơn vị thành viên theo định hướng EVNCPC.

Giao diện phần mềm KSOP

Với nhu cầu khai thác dữ liệu dùng chung của các đơn vị ngày càng tăng, CPCIT đang tiếp tục phối hợp PC Gia Lai thử nghiệm thành công chương trình ký số tập trung, áp dụng cho phiếu nhập/xuất vật tư và CPCIT tiếp tục phối hợp, nhân rộng ký số này cho các Công ty Điện lực thời gian đến. Hoặc CPCIT cung cấp cho PC Quảng Nam các Web Service từ chương trình CMIS liên quan đến khách hàng điện mặt trời mái nhà (thời gian đọc, thông số dòng, áp, cosphi, tình trạng online/offline, sản lượng chiều nhận, chiều giao); chương trình Phiếu công tác (ngày công tác, nội dung công tác, mã đơn vị cấp phiếu, user AD người cấp phiếu, user AD chỉ huy trực tiếp, trạng thái phiếu, số phiếu và ngày cấp phiếu) để kết nối với các ứng dụng nội bộ do đơn vị tự phát triển. CPCIT cũng hỗ trợ PC Đắk Lắk xây dựng chức năng cơ bản website quản lý thi đua khen thưởng, cấp điện trung áp do đơn vị tự phát triển… Trong quá trình phối hợp cung cấp service, chia sẻ dữ liệu cho các Công ty Điện lực tự phát triển các ứng dụng, CPCIT cũng kết hợp tư vấn, hỗ trợ các đơn vị không chỉ về giải pháp công nghệ mới mà còn giúp các đơn vị đảm bảo các yêu cầu về an toàn thông tin.

Ảnh minh họa

Như vậy, việc phối hợp phát triển phần mềm giữa CPCIT và các đơn vị thành viên không chỉ phát huy được những ưu điểm về tính thực tiễn trong đề bài nghiệp vụ, am hiểu người dùng tại chỗ của lực lượng làm CNTT tại các Công ty Điện lực; kết hợp với đội ngũ phát triển phần mềm chuyên nghiệp am hiểu công nghệ mới, chuyên môn vững về an toàn thông tin để rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm mà vẫn mang lại tính hữu dụng cao cho các phần mềm, tiện ích của các đơn vị. Điều này đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong thực tế các năm qua, góp phần vào thành công chung của EVNCPC trong hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh và đẩy nhanh công tác “chuyển đổi số” để sớm “phục hồi và phát triển” theo chủ đề năm 2021 của Tổng công ty.

Văn Điệp

13:53 - 26/04/2021  |  370 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3898 lượt xem