PC Quảng Trị: Hệ thống giám sát phòng máy thông minh đảm bảo hoạt động ổn định, tin cậy của hạ tầng thiết bị

10:53 - 01/05/2021  |  435 lượt xem

Chia sẻ
Cùng với sự phát triển không ngừng của việc ứng dụng CNTT-VT vào mọi mặt hoạt động SXKD, việc đảm bảo sự hoạt động ổn định, tin cậy của hạ tầng thiết bị là hết sức quan trọng.
PC Quảng Trị: Hệ thống giám sát phòng máy thông minh đảm bảo hoạt động ổn định, tin cậy của hạ tầng thiết bị

Việc đảm bảo sự hoạt động ổn định, tin cậy của hạ tầng thiết bị là hết sức quan trọng

Phòng máy tại văn phòng PC Quảng Trị hiện đặt toàn bộ thiết bị của hệ thống mạng WAN/LAN, hệ thống scada, truyền dẫn nội bộ, máy chủ chương trình… Đây được ví như bộ não cho mọi hoạt động của PC Quảng Trị. Trước đây, công tác quản lý phòng máy này còn thực hiện thủ công, khó kiểm soát điều kiện làm việc (nhiệt độ, độ ẩm, khói, đột nhập ...), mặc dù đã được trang bị các hệ thống báo cháy,  khói… theo tiêu chuẩn, tuy nhiên vẫn chưa có các cảnh báo online cho cán bộ vận hành.

Từ thực tế trên, sau khi nghiên cứu, PC Quảng Trị đã triển khai giải pháp Hệ thống giám sát phòng máy thông minh được xây dựng dựa trên nền tảng IoT (Internet Of Things), trong đó các thiết bị cảnh báo thông minh, cảm biến được kết nối với nhau và hoạt động trong cùng một mạng Wifi nội bộ của Công ty.

Cụ thể, giải pháp đang sử dụng hệ sinh thái Home Assistant (HASS), một hệ thống public IoT platform khá phổ biến hiện nay. Hệ sinh thái HASS bao gồm các thành phần chính như bộ điều khiển trung tâm HASS (Linux, Windowns, Raspberry Pi…), hệ thống các thiết bị thông minh (thiết bị điện thông minh, các thiết bị cảm biến…).

Hệ thống quản lý thiết bị giám sát phòng máy thông minh triển khai có thể điều khiển và giám sát các thiết bị như: xem được tình trạng online: nhiệt độ, độ ẩm, báo khói, gió… thiết lập các ngưỡng cảnh báo, thời gian cảnh báo, theo nhiều profile khác nhau cho từng cấp độ (cán bộ vận hành, lãnh đạo Phòng…). Hệ thống cũng thực hiện thống kê theo thời gian (ngày, tháng…), điều khiển bật/ tắt bóng đèn từ xa theo lịch đã hẹn trước và cảnh báo đột nhập, cảnh báo chuyển động… (thiết lập ngoài giờ làm việc).

Với ứng dụng hữu ích mà hệ thống giám sát phòng máy thông minh mang lại, trong tương lai sẽ là một xu hướng mới, là hướng phát triển cho giải pháp xây dựng các trạm biến áp không người trực, TBA thông minh (Smart Station) dựa trên nền tảng IoT platform đã triển khai.

Giao diện theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, báo khói, gió

Giao diện cảnh báo theo nhiều profile khác nhau cho nhiều cấp độ khác nhau

 

Theo dõi lịch sử các cảnh báo nhiệt độ, gió... theo thời gian

Tài Nguyên

10:53 - 01/05/2021  |  435 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3896 lượt xem