Thắp sáng đường quê tại 4 làng căn cứ kháng chiến

13:07 - 04/05/2021  |  69 lượt xem

Chia sẻ
Nhằm giúp cho người dân 4 làng căn cứ kháng chiến của xã Chư A Thai giảm nghèo bền vững và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, theo Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, PC Gia Lai đã triển khai nhiều công trình thắp sáng, đặc biệt là công trình “Thắp sáng đường quê” đã góp phần làm đẹp đường làng ngõ xóm và đảm bảo an ninh trật tự tại đây.
Thắp sáng đường quê tại 4 làng căn cứ kháng chiến

Công nhân Điện lực Phú Thiện lắp đặt đèn đường chiếu sáng dọc theo các tuyến đường nội thôn King Pêng, xã Chư A Thai.

Hiện nay, 4 làng Plei Pông, Plei Hek, Plei Trớ và làng King Pênh xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai có 332 hộ, trong đó 85% là người dân tộc thiểu số Ê Đê, Jarai. Trước năm 2017, người dân tại đây có cuộc sống lạc hậu, thiếu thốn đủ thứ, nhiều hộ không có nhà ở, đời sống vô cùng khó khăn. Sau khi "Đề án phát triển kinh tế – xã hội ở 4 làng căn cứ cách mạng xã Chư A Thai" được triển khai, với sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của các hộ dân nơi đây thay đổi rõ rệt.

Những hình ảnh tối đến, người dân chỉ biết sống trong những căn nhà trên đồi núi với ánh đèn dầu tù mù đã không còn nữa, thay vào đó là một hệ thống điện lưới quốc gia chạy khắp đường làng, ngõ xóm. Giờ đây, sau khi công trình “Thắp sáng đường quê” hoàn thành, lúc mặt trời xuống núi cũng là lúc ánh điện bừng sáng trên tuyến đường trung tâm của 4 làng căn cứ cách mạng. Đây là công trình thanh niên do Chi đoàn Điện lực Phú Thiện thực hiện. Công trình trị giá gần 45 triệu đồng, song ý nghĩa của nó còn lớn hơn nhiều khi đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an ninh trật tự, mang lại niềm vui lớn cho nhân dân.

Bà Rmah H’Jơm, già làng King Pêng bày tỏ: “Thợ điện giúp người dân mình nhiều lắm, lắp cho mình cái điện thắp sáng còn hướng dẫn mình sử dụng điện như thế nào cho đúng và tiết kiệm, mình cảm ơn điện lực rất nhiều”.

Công nhân Điện lực Phú Thiện lắp đặt thiết bị điện trong nhà cho người dân 4 làng căn cứ cách mạng xã Chư A Thai

Anh Nguyễn Ngọc Luân - Bí thư Chi đoàn Điện lực Phú Thiện cho biết: "Cùng với chính quyền địa phương trong việc thực Đề án phát triển kinh tế – xã hội ở 4 làng căn cứ cách mạng xã Chư A Thai, Đoàn thanh niên Điện lực Phú Thiện đã trích một phần tiền lương và đóng góp ngày công để cùng thực hiện chương trình thắp sáng đường quê, góp phần đưa 4 làng về đích nông thông mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các thôn khác làm thêm nhiều tuyến đường thắp sáng đường quê để mang lại diện mạo mới, sức sống mới cho người dân nơi đây".

Ông Đinh Tuy - Bí thư Chi bộ Plei Pông phấn khởi: “Trước đây, người dân sống du canh, du cư nên để điện lực giúp đỡ cái điện cho bà con rất khó, giờ về làng mới được Nhà nước quy hoạch vừa có đất để canh tác, vừa có đường để đi, lại còn có điện để thắp sáng, bà con mừng lắm. Đặc biệt, Điện lực Phú Thiện lắp cho cái đèn đường, người dân mình vui lắm, tối đến người già, trẻ em được vui chơi dưới đèn đường, nhà rông… Tình trạng trộm cắp, tai nạn giao thông giảm đi rất nhiều”.

Theo ông Hoàng Văn Mã - Giám đốc Điện lực Phú Thiện: “Để đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế - xã hội theo Chỉ thị số 12-CT/TU, ngành điện đã đầu tư xây dựng 4 trạm biến áp 3 pha với tổng dung lượng 620kVA, hơn 0,22km đường dây 22kV và gần 7km đường dây hạ áp với tổng số tiền đầu tư là trên 3,33 tỷ đồng. Bên cạnh đó, CBCNV Điện lực Phú Thiện đã hỗ trợ ngày công để lắp đặt toàn bộ hệ thống điện trong nhà cho người dân 4 làng và Chi đoàn điện lực triển khai ngay chương trình “Thắp sáng đường quê” cho 4 làng này”.

Ngày nay, chúng ta về 4 làng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai, không còn cảnh người dân không có điện để dùng, tối đến người dân không dám ra khỏi nhà như trước, thay vào đó là những ánh điện lung linh, góp phần thay đổi diện mạo mới của người dân nơi đây.

Công Nguyện

13:07 - 04/05/2021  |  69 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU