PC Quảng Ngãi: Cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn từ việc sử dụng điện

08:37 - 11/05/2021  |  897 lượt xem

Chia sẻ
Chỉ một sơ suất nhỏ trong sử dụng điện cũng có thể dẫn đến sự cố, cháy nổ với hậu họa khôn lường. Vì vậy, nhận biết nguy cơ để phòng ngừa là việc làm vô cùng quan trọng.
PC Quảng Ngãi: Cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn từ việc sử dụng điện

Hiện trường sau vụ cháy tại cửa hàng laptop ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh

Bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao. Đây cũng là thời điểm thường dễ xảy ra các sự cố về điện, gây cháy nổ, làm thiệt hại về tài sản và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người dân. Tại Quảng Ngãi, gần đây nhất là sáng ngày 12/4, tại địa bàn xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh đã xảy ra vụ cháy tại một cửa hàng laptop. Dù không gây thiệt hại về người nhưng vụ hỏa hoạn đã làm hư hỏng nhiều vật dụng của hộ gia đình này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các sự cố cháy nổ khi sử dụng điện như: đấu nối dây dẫn, thiết bị điện không đúng kỹ thuật; cháy do chập điện; cháy do dùng điện quá tải… Đặc biệt, thời điểm này khách hàng sử dụng nhiều thiết bị điện nên rất dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ do quá tải - đây là hiện tượng dòng điện của các phụ tải tiêu thụ lớn quá so với dòng điện định mức của dây dẫn, các thiết bị đóng cắt hoặc nguồn cấp. Do đó, để phòng ngừa sự cố thì khi lắp đặt, mọi người phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải; không dùng cùng lúc nhiều dụng cụ tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Người sử dụng điện phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay; phải sử dụng cầu dao điện, aptomat, cầu chì, rơ le… làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ. Đồng thời, khi lắp đặt thêm các thiết bị mới mọi người lưu ý cần phải kiểm tra lại tiết diện của dây dẫn đảm bảo, tránh trường hợp dây cũ, tiết diện không đảm bảo sử dụng chung cho nhiều thiết bị có công suất lớn gây quá tải, phát nhiệt gây sự cố cháy nổ; cắt cầu dao, aptomat ngay trước khi rời phòng làm việc. 

Đặc biệt, các Ban quản lý chợ, các trung tâm mua sắm… phải tổ chức kiểm tra hệ thống cấp điện, bố trí sắp xếp hàng hóa phù hợp xa các nguồn nhiệt để tránh nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại cho người và tài sản. 

Đỗ Quyên

08:37 - 11/05/2021  |  897 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU