PC Đắk Lắk: Ghi nhận từ khóa đào tạo bảo vệ rơ le ngắn hạn

07:54 - 07/05/2021  |  218 lượt xem

Chia sẻ
Từ ngày 24 đến ngày 29/4/2021, PC Đắk Lắk đã tổ chức lớp đào tạo bảo vệ rơ le (BVRL) ngắn hạn. Từ những nội dung được các kỹ sư Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung và Trung tâm Điện – Điện tử (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) truyền đạt, các CBCNV làm công tác này tại Công ty đã được tiếp cận các thông tin đa chiều, nghiên cứu sâu hơn về cách sử dụng thiết bị trong thực tế.
PC Đắk Lắk: Ghi nhận từ khóa đào tạo bảo vệ rơ le ngắn hạn

Kỹ sư Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung trình bày một số nội dung tại khóa đào tạo

Hiện nay, PC Đắk Lắk cùng các đơn vị trong EVNCPC đang bước vào tiến trình lưới điện thông minh - tự động hóa lưới điện ở giai đoạn đầu tư, xây dựng. Thiết bị, công nghệ không ngừng biến đổi từng ngày, đòi hỏi các đơn vị phải đầu tư hơn nữa vào phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Việc tiếp cận, sử dụng và làm chủ các thiết bị mới, phần mềm mới trong đó có BVRL đang là nhu cầu thực sự cấp thiết.

Khai giảng khóa học, ông Trần Tấn Phùng – Phó Giám đốc PC Đắk Lắk đã phát biểu với nhiều kỳ vọng: “Khóa đào tạo BVRL lần đầu tiên được tổ chức với quy mô và hình thức chuyên nghiệp tại PC Đắk Lắk. Hy vọng các CBCNV sẽ tiếp thu và lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm, kiến thức mới để phục vụ công tác quản lý kỹ thuật trong thời gian tới’’.

Với đặc thù lưới điện phân phối được xây dựng trong nhiều năm và theo từng giai đoạn, hệ thống rơ le bảo vệ hiện đang sử dụng tại PC Đắk Lắk rất đa dạng về chủng loại, nhiều thế hệ và thuộc nhiều hãng khác nhau. Thêm vào đó, các MBA 110kV mới tiếp nhận và các thiết bị mới đầu tư trên lưới đều cần phải tính toán, chỉnh định BVRL để sử dụng hợp lý.

Từ thực tế này, trong quá trình giảng dạy, ông Hoàng Minh Hà - Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung chia sẻ: “Công tác tính toán, chỉnh định bảo vệ rơ le, phân tích sự cố là một mảng rất quan trọng trong khâu quản lý vận hành. Những CBCNV đảm nhận công việc này thường gặp rất nhiều khó khăn vì hầu hết kiến thức phải tự mày mò nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm từ đồng nghiệp là chính. Qua lớp đào tạo chúng tôi có điều kiện chia sẻ, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc trong thời gian qua, nhất là trong thời điểm các Công ty đã tiếp nhận điều khiển các MBA 110kV như hiện nay”.

Tại lớp học, các kiến thức, kinh nghiệm trong công việc tính toán và ban hành phiếu chỉnh định rơle bảo vệ cho các trạm biến áp 110kV do PC Đắk Lắk quản lý cũng như hệ thống hoá và hướng dẫn cách tính toán bảo vệ, sử dụng các phần mềm chỉnh định rơle bảo vệ và tự động của các hãng SEL, ABB, SIEMENS... được các kỹ sư có trình độ cao, kinh nghiệm nhiều năm truyền đạt cụ thể, chi tiết. Cùng với đó, các học viên đã được học nhiều nội dung về thiết bị như: Tổng quan hệ thống RLBV; các yêu cầu đối với hệ thống bảo vệ; quy định về cấu hình hệ thống rơle bảo vệ đối với MBA 110kV, sơ đồ phương thức bảo vệ cho TBA 110kV; nguyên lý làm việc của các chức năng bảo vệ cho MBA 110kV và đường dây 22kV.

Cùng các phần lý thuyết chuyên môn, học viên còn được hướng dẫn các phương pháp tính toán và phối hợp các trị số chỉnh định rơle bảo vệ trên lưới điện 110kV. Các bước thực hiện công tác chuẩn bị và tính toán rơle bảo vệ đưa công trình mới vào vận hành được được phân tích chi tiết. Giáo viên tại khóa đào tạo cũng đã dành nhiều thời gian để giúp các học viên được tiếp cận, thực hành cài đặt, chỉnh định với các phần mềm rơle như SEL, ABB, SIEMENS... Việc truy xuất dữ liệu và phân tích sự cố - một mảng cực kỳ quan trọng nhưng đang thiếu hụt về cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm tại PC Đắk Lắk cũng được trao đổi kỹ càng, nghiêm túc.

Sau khóa học, ông Nguyễn Văn Lộc – Phó trưởng phòng Điều độ, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong tính toán, cài đặt BVRL cho biết thêm:‘‘Được tiếp xúc, được chia sẻ và học hỏi từ những kỹ sư có kinh nghiệm của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung và Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã giúp bản thân tôi cũng như các học viên tham dự được tiếp thu các kiến thức rất bổ ích. Các khâu tính toán, cài đặt và chỉnh định BVRL tại PC Đắk Lắk chắc chắn sẽ được có nhiều thay đổi tích cực sau khóa học lần này’’.

Có thể nói, việc tìm hiểu các chuyên đề để triển khai ứng dụng, tính toán, cài đặt và sử dụng các phần mềm BVRL cũng như thực hiện các công việc truy xuất dữ liệu, phân tích sự cố đã giúp CBCNV trực tiếp tham gia công tác được nâng cao kiến thức. Qua đó, lực lượng này cũng có cái nhìn tổng quát để ứng dụng các bài học, kinh nghiệm có được trong thực tế quản lý vận hành.

Xuân Tứ

07:54 - 07/05/2021  |  218 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3896 lượt xem