Sử dụng hiệu quả flycam trong công tác sản xuất kinh doanh tại PC Quảng Ngãi

13:27 - 12/05/2021  |  1322 lượt xem

Chia sẻ
Được sự cấp phép của Cục Tác chiến - Bộ Tổng Tham mưu, từ năm 2018 đến nay Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã chính thức vận hành chiếc camera bay (hay còn gọi là flycam) để thực hiện các công tác chụp, ghi hình các thiết bị lưới điện trên cao, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Bên cạnh đó, công cụ này cũng đã mang đến cho người xem nhiều góc nhìn đa dạng, phong phú phản ánh hiệu quả công tác truyền thông của Công ty trong nhiều năm qua.
Sử dụng hiệu quả flycam trong công tác sản xuất kinh doanh tại PC Quảng Ngãi

Sử dụng flycam kiểm tra thiết bị trên lưới tại cột số 99/7, xuất tuyến 473/110kV Quảng Ngãi

Hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đang quản lý vận hành với hơn 2.384,62km đường dây trung thế và 2.126 trạm biến áp, hơn 408,62km đường dây trung thế đi qua vùng đồi núi, vượt sông suối, địa hình phức tạp, tập trung nhiều tại các địa phương như huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Trà Bồng; quản lý 283,6km đường dây 110kV với 27 cung đoạn đường dây, 10 trạm biến áp 110kV không người trực với tổng công suất 478MVA.

Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, hiện đang quản lý vận hành với hơn 134,50 km đường dây trung thế và 423 trạm biến áp phân phối, 2741 vị trí cột trung áp. Trong hơn 3 năm kể từ ngày được cấp phép, Điện lực Thành phố Quảng Ngãi đã sử dụng flycam Phantom Advanced 4 để phát hiện và xử lý kịp thời 43 vị trí, trong đó đã phát hiện ra 18 vị trí có nguy cơ xảy ra sự cố đã được đơn vị quản lý vận hành trực tiếp đề xuất thiết bị thay thế tức thời, giảm thiểu tối đa xảy ra sự cố; 25 vị trí bất thường được xếp vào loại theo dõi thường xuyên. Đây là một trong những giải pháp thiết thực mang lại hiệu quả cao trong công tác giảm suất sự cố lưới điện trung áp trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, từ tháng 12/2020, Điện lực Trà Bồng cũng đã trang bị thiết bị bay flycam Mavic 2 Air với các tính năng tương tự, đã đưa vào vận hành kiểm tra hơn 240km đường dây dọc trên 03 xuất tuyến (XT) đường dây 22kV và 01 XT đường dây 35kV với 188 trạm biến áp phân phối, 2343 vị trí cột,… Thời gian vận hành flycam của Điện lực Trà Bồng tuy ngắn, nhưng đã kiểm tra và phát hiện xử lý được khoảng 11 vị trí mất an toàn trên lưới điện, đồng thời dựa vào hình ảnh do thiết bị flycam ghi lại để phân tích những sự cố trên lưới điện (điểm ngắn mạch do động vật gây ra trên lưới điện để đề ra phương án và giải pháp khắc phục hiệu quả hơn).


Anh Đinh Công Thái, nhân viên Điện lực Thành phố Quảng Ngãi đang điều khiển thiết bị flycam kiểm tra tình trạng thiết bị tại cột 99/7, xuất tuyến 473/110kV Quảng Ngãi


Anh Võ Minh Thành - Đội trưởng Đội Quản lý đường dây và trạm Điện lực Trà Bồng đang điều khiển flycam kiểm tra tình trạng thiết bị tại Trạm trung gian 35kV Trà Bồng

Với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương là nhiệm vụ xuyên suốt mà Công ty đề ra. Do đó, hàng năm, bên cạnh việc đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty còn chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị cho công tác quản lý, vận hành lưới điện, nhất là trong điều kiện lực lượng nhân viên phụ trách theo dõi vùng sâu, vùng xa còn mỏng, việc phát hiện các khiếm khuyết trên lưới điện còn khá hạn chế. Trong công tác đào tạo, tập huấn điều khiển thiết bị flycam, các đơn vị cũng đã chủ động tự tìm tòi, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm để đảm bảo vận hành thiết bị flycam được ổn định, xuyên suốt.


Anh Đinh Công Thái trao đổi kinh nghiệm vận hành thiết bị bay flycam với bộ phận truyền thông của Công ty

Anh Đinh Công Thái - Công nhân Điện lực Thành phố Quảng Ngãi, người trực tiếp được giao quản lý vận hành thiết bị bay flycam chia sẻ: "Thông qua thiết bị flycam, mình có cái nhìn toàn cảnh với đường dây 22kV để phát hiện các rủi ro, sự cố nhỏ nhất, qua đó có hướng xử lý kịp thời, không gây gián đoạn quá trình sử dụng điện của người dân”.

Từ khi đưa thiết bị vào khai thác đã phục vụ tốt công tác kiểm tra đường dây, các thiết bị điện ở vị trí trên cao, đã giúp cho việc phát hiện kịp thời các điểm sự cố do sét đánh, chạm chập hoặc các thiết bị có hiện tượng bất thường có nguy cơ gây sự cố cho lưới điện. So với việc kiểm tra bằng mắt thường thì hình ảnh do thiết bị flycam ghi lại được thể hiện tính ưu việt hơn hẳn khi bay kiểm tra và chụp ảnh tổng thể chi tiết một số phụ kiện đường dây, vị trí cột; phù hợp với mọi địa hình, nhất là khu vực rậm rạp, khó quan sát. Chất lượng ảnh ghi lại sắc nét giúp nhân viên điện lực có thể thông qua đó phân tích, đánh giá mức độ an toàn của lưới điện, kịp thời khắc phục khi có khiếm khuyết xảy ra.

Anh Thái cho biết thêm, “Với flycam thì khi bay trong 1 tiếng đồng hồ có thể kiểm tra được 60 vị trí khoảng cột, với độ phân giải full HD hình ảnh thu được sẽ cực kì sắc nét giúp mình nhận diện được các điểm khiếm khuyết trên lưới điện (nếu có), chẳng hạn như dây buộc cổ sứ bị bung, dây điện bị bong tróc,... Trong quá trình kiểm tra, phân tích mình sẽ phát hiện những vị trí mất an toàn, có nguy cơ sự cố để từ đó có tham mưu, đề xuất chính xác cho lãnh đạo có phương án khắc phục sớm, phục vụ tốt vận hành lưới điện, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện”.

Không những là trợ thủ đắc lực góp phần tích cực trong công tác quản lý vận hành lưới điện tại Quảng Ngãi, flycam còn đóng góp rất lớn và mang lại hiệu quả cao trong công tác truyền thông. Cụ thể, trong công tác truyền thông tin tức ngành điện đến với khách hàng sử dụng điện, những hình ảnh được ghi lại từ flycam giúp cho người xem có nhiều góc nhìn đẹp, phản ánh được chân thực hình ảnh của ngành, của người công nhân điện như: Cận cảnh góc ảnh thợ điện thao tác trên lưới điện, toàn cảnh góc quay của trạm điện, đường dây lưới điện trên địa bàn tỉnh,… Với các tính năng đa dạng của flycam, sẽ mang lại những shoot hình hay những thước phim vô cùng độc đáo.

Bên cạnh đó, trong quá trình tác nghiệp ở những địa hình đồi núi hiểm trở, có nhiều rủi ro về an toàn tính mạng nên thay vì phải trực tiếp đến những nơi đó, leo trèo trên những địa hình gập ghềnh, nguy hiểm, thì những người làm công tác truyền thông có thể sử dụng thiết bị bay flycam để ghi lại những hình ảnh, thước phim cần thiết mà không phải đối mặt với những rủi ro về tính mạng và thiết bị.

Nguyễn Tuân

13:27 - 12/05/2021  |  1322 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU