Ứng dụng các giải pháp chiếu sáng thông minh trong chuyển đổi công nghệ số

09:40 - 11/05/2021  |  318 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, sử dụng đèn chiếu sáng thông minh đang trở thành xu hướng. Đối với PC Đắk Lắk cũng như các đơn vị ngành điện, việc ứng dụng tốt thiết bị, triển khai đồng bộ để nâng cao công tác quản lý vận hành sẽ góp phần hiệu quả trong công tác tiết kiệm điện cũng như chuyển đổi công nghệ số trong tương lai.
Ứng dụng các giải pháp chiếu sáng thông minh trong chuyển đổi công nghệ số

Chiếu sáng thông minh công cộng bằng đèn LED (ảnh minh họa)

Với sự phát triển của ngành công nghiệp chiếu sáng thì các sản phẩm đèn LED được phổ biến một cách ngày một rộng rãi trong tất cả các mặt của đời sống và phát triển với tốc độ rất nhanh. Thiết bị này hiện được sử dụng cho sinh hoạt, nhà xưởng cho đến chiếu sáng đường phố với những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với công nghệ cũ của các loại đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt. Theo đó, đèn LED có hiệu suất năng lượng cao, ánh sáng thể hiện trung thực về màu sắc, tuổi thọ cao gấp 4 đến 5 lần các loại đèn chiếu sáng truyền thống, có thể lên đến 50.000 giờ… Với những ưu điểm này, đèn LED đang dần chiếm được ưu thế trên thị trường thiết bị chiếu sáng. Trong khi đó, việc xây dựng một hệ thống chiếu sáng hiện đại cũng là một cơ sở quan trọng trong việc kết nối, xây dựng lưới điện thông minh nhằm đảm bảo sự phát triển chuyển đổi công nghệ số của ngành điện.

Tuy nhiên, chiếu sáng thông minh (Smart Lighting) lại chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Đại đa số người dân vẫn có thói quen sử dụng các loại đèn công nghệ cũ thay vì các thiết bị mới mẻ, phức tạp trong lắp đặt, cần sự đồng bộ và giá thành cao. Hệ thống chiếu sáng thông minh lại bao gồm rất nhiều thiết bị kết nối như đèn LED, các thiết bị điều khiển (cảm biến, rơ le, cơ cấu chấp hành, máy phát, máy thu), truyền tín hiệu có dây hoặc không dây… Dù có nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng nhưng khách hàng lại khó tiếp cận để đầu tư và sử dụng các thiết bị mới này trong đời sống hằng ngày. Vì vậy mà việc chuyển đổi dần sang vận hành lưới điện thông minh của các đơn vị ngành điện cũng gặp phải nhiều khó khăn ngay trong bước đầu tiên này.

Trước thực tế đó, hiện nay, các doanh nghiệp của Việt Nam đã chủ động nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm đèn chiếu sáng siêu tiết kiệm “Made in Vietnam” để giảm giá bán mà vẫn tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Với việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh cho tòa nhà và đường phố cùng chế độ tự động điều khiển bật, tắt và thay đổi hiệu năng chiếu sáng trong các điều kiện khác nhau sẽ giúp tiết kiệm 40-50% lượng điện năng tiêu thụ. Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đang là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm đèn chiếu sáng thông minh do mình nghiên cứu và chế tạo. Trong năm 2020, công trình “Cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn LED ứng dụng công nghệ internet vạn vật IoT” do Công ty này nghiên cứu và thiết kế đã đi vào vận hành. Hệ thống chiếu sáng thông minh công cộng của tỉnh Bến Tre đầu tư chính thức đưa vào vận hành và đây cũng là thành phố đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ chiếu sáng thông minh. Theo đó, thành phố đã thay thế toàn bộ 6.800 bộ đèn cũ bằng 3.500 đèn LED và hệ thống tủ điều khiển cho từng đèn và cụm đèn cho 70 tuyến đường chính và 13 tuyến đường trong các công viên. Hệ thống được kết nối với Phòng điều khiển và giám sát hạ tầng đô thị thông minh thành phố Bến Tre, thông qua hạ tầng mạng thông tin di động GSM.

Từ giải pháp chiếu sáng thông minh ứng dụng trong các tòa nhà và nơi công cộng góp phần vào công tác vận hành an toàn lưới điện, giúp tiết kiệm điện năng, giảm tổn thất trong quản lý vận hành, chủ động thực hiện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. Trong tương lai, nếu thiết bị phổ biến, tiếp cận được đa số khách hàng sử dụng điện, được áp dụng rộng rãi trong sinh hoạt, sản xuất cũng tạo điều kiện nhằm kết nối xây dựng hệ thống lưới điện thông minh trong sự phát triển chuyển đổi số của ngành điện cũng như mục tiêu xây dựng đô thị thông minh của địa phương.

Nguyễn Ngọc Hà

09:40 - 11/05/2021  |  318 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3896 lượt xem