PC Quảng Trị: Hoàn thành diễn tập xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

17:06 - 13/05/2021  |  538 lượt xem

Chia sẻ
Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó kịp thời, xử lý nhanh sự cố về điện do thiên tai gây ra, vừa qua, PC Quảng Trị đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021.
PC Quảng Trị: Hoàn thành diễn tập xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Buổi diễn tập xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại điểm cầu trụ sở Công ty

Công tác diễn tập xử lý sự cố và PCTT&TKCN năm nay được PC Quảng Trị tổ chức thực hiện theo cơ chế điều hành trực tuyến các cấp (cấp Công ty và cấp các Đơn vị trực thuộc). Việc diễn tập được thực hiện đồng thời tại trụ sở Nhà điều hành sản xuất Công ty với các đơn vị trực thuộc là Điện lực Khe Sanh, Điện lực Thành Cổ và Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Trị (QLVHLĐCTQT).

Tình huống giả định được đưa ra là “Sáng sớm ngày 07/5/2021, cơn bão số 2 đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị kèm mưa to và gió giật rất mạnh. Vào lúc 06h10’ ngày 07/05/2021 do ảnh hưởng của mưa bão nên đã làm vỡ sứ TI171 pha A đồng thời làm nhảy MC171 mất điện toàn trạm biến áp 110kV Tà Rụt, cửa kính nhà vận hành bị vỡ; vào lúc 06h20’ ngày 07/05/2021 MC 471/32 Trí Bưu bị nhảy gây mất điện các khu vực thuộc xã Hải Quy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng (do Điện lực Thành Cổ quản lý); vào lúc 06h25’ ngày 07/05/2021 máy cắt 471 TCKS tác động gây mất điện cho các xã Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Phùng, Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Việt, Tân Hợp, TT Khe Sanh của huyện Hướng Hóa và 1 phần xã Đakrông của huyện Đakrông (do Điện lực Khe Sanh quản lý)”.

Sau khi có số liệu thống kê thiệt hại các đơn vị đã báo cáo tổng hợp sơ bộ tình hình thiệt hại do bão gây ra tại đơn vị mình, nêu rõ các sự cố và đề xuất phương án khắc phục bao gồm công tác chuẩn bị nhân lực, vật tư, hậu cần, phân công rõ trách nhiệm các thành viên trong đơn vị, triển khai cập nhật số liệu thiệt hại vào trang thông tin phòng chống thiên tai của EVN… Trên cơ sở đó Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty đã chỉ đạo, theo dõi rà soát và thống nhất phương án xử lý sự cố của các đơn vị đề ra nhằm vận hành tối ưu và linh hoạt trong quá trình khôi phục cấp điện. Các đơn vị tham gia diễn tập đã thực hành thông tin, báo cáo, kiểm tra, khoanh vùng, tách khu vực sự cố ra khỏi lưới điện, khôi phục phụ tải ưu tiên, thống kê đánh giá thiệt hại, tái lập nguồn điện cho toàn khu vực, qua đó thể hiện tính sẵn sàng ứng phó thiên tai, nâng cao khả năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Đội QLVHLĐCT, Điện lực Thành Cổ và Điện lực Khe Sanh.

Buổi diễn tập đã diễn ra theo đúng như trình tự của phương án diễn tập xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 của PC Quảng Trị. Phương án tổ chức diễn tập đã bám sát với thực tế, tình huống nêu ra trong phương án diễn tập cụ thể, đạt được các yêu cầu trong công tác phòng chống thiên tai, như: Công tác tổ chức ứng trực khi có bão xảy ra trên địa bàn, công tác tổ chức thống kê thiệt hại trên lưới điện sau khi bão đi qua, công tác huy động lực lượng tham gia khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng, phương án huy động và phối kết hợp nguồn lực để khắc phục thiệt hại do bão gây ra...

Ban chỉ huy PCTT&TKCN PC Quảng Trị đã phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên và các phòng ban, từ đó các cá nhân, đơn vị đã chủ động trong công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai và phối hợp triển khai nhiệm vụ. Với phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), các Ban chỉ huy PCTT&TKCN Đội QLVHLĐCT, Điện lực Thành Cổ và Điện lực Khe Sanh đã tổ chức triển khai thực hiện phương án diễn tập đạt được mục đích và yêu cầu đề ra.

Kết thúc buổi diễn tập, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty đã tổ chức thảo luận, phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác diễn tập, chỉ ra một số các thiếu sót trong quá trình diễn tập, kịp thời bổ sung, điều chỉnh phương án ứng phó với thiên tai, lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương và thông báo kết quả diễn tập đến các đơn vị trong toàn Công ty biết để nắm bắt tình huống, chủ động ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Ông Trần Văn Cường - TP An toàn, Thành viên thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN PC Quảng Trị cho biết: “Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, các đơn vị và thành viên tham gia đã thể hiện tính nghiêm túc, chuyên nghiệp, nhạy bén bảo đảm tuyệt đối an toàn, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra. Các cá nhân đơn vị tham gia diễn tập đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Mai Tuấn

17:06 - 13/05/2021  |  538 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17670 lượt xem