CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  5784 lượt xem

Chia sẻ
Trong năm 2021, Tổng cổng ty Điện lực miền Trung đẩy mạnh việc áp dụng các chính sách bảo trì dựa trên tình trạng thiết bị CBM (Condition Based Maintenance) cho các thiết bị cấp điện áp 22kV, 35kV, 110kV do EVNCPC quản lý. Tính ưu việt của chính sách bảo trì theo CBM là phân tích, đánh giá tình trạng thiết bị hàng năm và đưa ra loại hình sửa chữa, bảo dưỡng linh hoạt để tập trung vào độ tin cậy vận hành của thiết bị.
CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM tại TBA 110kV Nhơn Tân, tỉnh Bình Định

Trong các thiết bị trên lưới điện thì máy biến áp (MBA) được coi là trái tim trong hệ thống truyền tải và phân phối điện. Chính vì vậy, MBA cần phải được thí nghiệm đầy đủ trước khi vận hành và tuân thủ chế độ kiểm tra bảo dưỡng định kỳ. Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua, bởi nếu MBA bị sự cố hoặc hư hỏng thì toàn bộ hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phương pháp bảo trì CBM đối với MBA được chia thành 3 cấp độ:

Cấp độ 1 (Tier 1) bao gồm các hạng mục thí nghiệm: Kiểm tra nhiệt độ (Quét camera nhiệt); kiểm tra PD Ultrasonic; giám sát PD online; phân tích dòng Motor OLTC; phân tích sự rung động OLTC. Các hạng mục này thường được thực hiện thường xuyên và không cần cắt điện.

Cấp độ 2 (Tier 2) bao gồm các hạng mục thí nghiệm: Kiểm tra điện trở cách điện; kiểm tra cách điện gông từ; kiểm tra điện trở cuộn dây; kiểm tra tỉ số biến; kiểm tra tổn thất điện môi cuộn dây; kiểm tra tổn thất điện môi sứ; kiểm tra dòng kích từ; phân tích OLTC. Việc thực hiện các hạng mục này có thể giúp phát hiện hầu hết các khiếm khuyết của MBA bao gồm khiếm khuyết về cuộn dây, mạch từ, sứ đầu vào, OLTC, cách điện...

Cấp độ 3 (Tier 3) bao gồm các hạng mục thí nghiệm: Thử nghiệm Bushing (hot collar); phân tích phổ điện môi theo tần số (FDS) cách điện chính C1 các sứ đầu vào kiểu tụ; phân tích đáp ứng tần số SFRA; phân tích tần số quét điện môi (FDS); phân tích đáp ứng tổn hao điện kháng tản theo tần số (FRSL). Các hạng mục này đều là thí nghiệm chuyên sâu và là công cụ mạnh mẽ giúp phát hiện, dự báo trước các khiếm khuyết tiềm ẩn trong MBA mà cấp độ 1 và 2 không phát hiện được.

Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung đã trang bị đầy đủ các thiết bị thí nghiệm và đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao để thực hiện tất cả các hạng mục chuyên sâu (Tier 3) của MBA cũng như các thiết bị khác, bao gồm:

Phân tích tần số quét điện môi (FDS): Có thể điều tra về sự thay đổi của điện dung và hệ số tổn thất điện môi của các phần tử trong hệ thống điện; đánh giá độ ẩm cách điện trong MBA, sứ... đánh giá sự phụ thuộc nhiệt độ và thực hiện hiệu chuẩn nhiệt độ riêng cho từng vật liệu; tổng hợp đánh giá sự nhiễm bẩn hệ thống cách điện; đánh giá sự phục hồi của dầu, quá trình sấy MBA và tẩm dầu vào cách điện giấy...

Thử nghiệm Bushing (hot collar): Là một hạng mục thí nghiệm hữu ích cho việc đánh giá chất lượng các sứ mà không có các đầu đo. Có thể được dùng để đánh giá cách điện của một đoạn sứ với lõi dẫn. Phép đo này còn có thể được sử dụng để xác định các vết nứt trên sứ, sự xuống cấp của cách điện bên trong phần trên của sứ, và mức dầu trong sứ.