Tiền điện tăng cao – nỗi lo không chỉ của khách hàng

16:23 - 18/05/2021  |  793 lượt xem

Chia sẻ
Năm nào cũng vậy, mùa hè đến nhiệt độ dần tăng cao, thời tiết nắng nóng kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, mức tiêu thụ điện của hầu hết các hộ gia đình sẽ tăng đáng kể do sử dụng các thiết bị điện làm mát nhiều hơn những ngày bình thường. Đặc biệt, những gia đình có sử dụng máy lạnh thì hằng năm sản lượng điện tiêu thụ và tiền điện mùa nóng thường sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường.
Tiền điện tăng cao – nỗi lo không chỉ của khách hàng

Nắng nóng, tiền điện cũng “nóng”

Tiền điện tăng cao mùa nắng nóng gây áp lực thu chi lên các hộ gia đình, tiềm ẩn nguy cơ về dư luận khách hàng trong việc phản ánh tiền điện tăng cao đồng thời cũng gây áp lực không nhỏ lên công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng của Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung (CPCCC) và Điện lực khu vực, đặt biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều lao động mất việc làm, thu nhập bấp bênh như hiện nay.

Về phía hoạt động Điện lực, tất cả các công tơ đo đếm điện đều được cân chỉnh, kiểm định đạt tiêu chuẩn, sau đó được niêm chì kiểm định và vận chuyển đến vị trí mua điện của khách hàng (KH) để lắp đặt và thực hiện chức năng đo đếm lượng điện tiêu thụ của KH theo chu kỳ ghi chỉ số hàng tháng. Điện lực căn cứ vào chỉ số và sản lượng trên công tơ để phát hành hóa đơn tiền điện cho chu kỳ sử dụng điện đó. Trong thời gian qua, bằng việc thay thế công tơ điện tử đồng thời phát triển và hoàn thiện các ứng dụng theo dõi chỉ số và sản lượng điện hằng ngày trên hệ thống RF-Spider, DSPM (MDMS) trong toàn EVNCPC, xây dựng và phát triển website cskh.cpc.vn, App EVNCPC-CSKH thì hiện nay, KH đã có thể đăng nhập và kiểm tra chỉ số và sản lượng điện hằng ngày của gia đình (đối với hộ KH đã được lắp đặt công tơ điện tử có tích hợp thiết bị đo xa) để có thể theo dõi mức độ sử dụng điện, sản lượng điện hằng ngày. Trên cơ sở đó, KH có thể lựa chọn phương án sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm điện hơn nhằm hạn chế tiền điện tăng cao.

Không những vậy, CPCCC cũng thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, giới thiệu đến khách hàng qua các kênh giao tiếp khác nhau về các công cụ tra cứu thông tin sử dụng điện trực tuyến, công cụ ước tính sản lượng điện tiêu thụ để khách hàng chủ động theo dõi mức tiêu thụ điện của hộ gia đình, để từ đó có biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, phù hợp.

Tiện ích tra cứu thông tin tiền điện trên web cskh.cpc.vn

Nắng nóng đang đi vào giai đoạn cao điểm nhất nên sản lượng điện của KH tăng với mức >30% so với các tháng trước tương đối nhiều. CPCCC luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ KH để trực tiếp tư vấn về sản lượng và tiền điện của KH, đồng thời phối hợp với các Điện lực để phúc tra chỉ số công tơ, sản lượng điện tiêu thụ của các hộ KH có sản lượng và tiền điện tăng cao bất thường so với mức sử dụng để tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời tư vấn cho KH sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Điện lực thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định thiết bị đo đếm theo đề nghị của KH sử dụng điện trong trường hợp KH có nhu cầu kiểm tra, kiểm định công tơ đo đếm. CPCCC nói riêng và ngành điện nói chung luôn mong muốn quý khách hàng hãy sử dụng điện tiết kiệm; tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng lúc vào giờ cao điểm đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư do quá tải đường dây dẫn điện…

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khách quan do nhiệt độ tăng cao cũng ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của các thiết bị làm mát. Nguyên lý làm việc của các thiết bị làm mát là dùng máy nén (thường đặt ở dàn nóng máy lạnh hoặc ở phía dưới đằng sau tủ lạnh đứng) để nén khí làm lạnh lên một áp suất cực cao, sau đó lượng khí này sẽ đi qua hệ thống ống tản nhiệt (dàn nóng) để được làm mát và lượng khí này ngưng tụ thành thể lỏng. Lượng gas lỏng này (đã được làm mát) chảy qua van tiết lưu khiến áp suất hạ thấp và nhiệt độ giảm sâu thành dòng gas lỏng cực lạnh, sau đó lượng gas này chảy qua hệ thống ống ở dàn lạnh của máy lạnh (đặt trong phòng) hoặc ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh và được quạt gió thổi đi khắp phòng để làm mát. Và vì nhiệt độ môi trường, nhiệt độ trong phòng hay trong tủ lạnh đều cao hơn khi thời tiết nắng nóng nên ảnh hưởng đến cả quá trình hoạt động của thiết bị khiến lượng điện tiêu thụ của thiết bị tăng lên khi nhiệt độ tăng lên.

Việc phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị làm lạnh giúp chúng ta hiểu rõ hơn và có cách lựa chọn, bố trí vị trí đặt thiết bị phù hợp để ít tổn hao điện năng nhất. Ví dụ, dàn nóng máy lạnh nên đặt chỗ mát, thoáng gió để tận dụng điều kiện làm mát tự nhiên nhanh nhất, đồng thời gas lạnh cũng ở nhiệt độ thấp hơn trước khi chảy qua van tiết lưu để làm lạnh. Tủ lạnh nên để nơi thoáng mát, lưng tủ đặt cách tường khoản 15-20 cm để không khí lưu thông sau lưng tủ lạnh và làm mát nhanh hơn. Không thường xuyên mở cửa tủ lạnh và đóng kín cửa phòng khi sử dụng máy lạnh để khí lạnh hạn chế thoát ra ngoài. Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của tủ lạnh (kiểm tra roăng cao su quanh cửa tủ, thuê thợ điện lạnh kiểm tra tình trạng khí gas…) cũng như kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để thiết bị hoạt động tốt nhất và ít tiêu tốn điện năng nhất.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến tình trạng chạm chập điện sau công tơ do dây về hư hỏng, xuống cấp, các thiết bị điện sử dụng lâu ngày không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ có thể xảy ra tình trạng chạm vỏ, rò rỉ thất thoát điện năng. Tình trạng này không những gây tổn hao điện năng mà còn có thể gây mất an toàn điện, thậm chí tai nạn điện nếu không được kiểm tra, khắc phục kịp thời.

Hiện nay các thiết bị điện rất đa dạng về công năng, chủng loại cũng như công suất thiết bị. Căn cứ vào nhu cầu sử dụng, KH nên ưu tiên sử dụng các thiết bị điện có gắn nhãn tiết kiệm năng lượng, đồng thời tìm hiểu và liên hệ thợ điện tư vấn thêm về sự phù hợp của công suất thiết bị với nhu cầu thực tế. Kiểm tra tình trạng các thiết bị điện trong nhà. Việc sử dụng điện trong nhà của mỗi KH là thường xuyên và liên tục nên hơn ai hết mỗi hộ gia đình có thể tự tìm hiểu thêm các kiến thức cơ bản về điện, các kiến thức về tiết kiệm điện và an toàn điện để từ đó có thể sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Đoàn Ngọc Tài

16:23 - 18/05/2021  |  793 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU