PC Quảng Bình: Hiệu quả từ việc xây dựng module thu thập dữ liệu tự động các nguồn điện mặt trời mái nhà trong vận hành hệ thống điện

12:55 - 24/05/2021  |  1661 lượt xem

Chia sẻ
Để tăng cường công tác dự báo, lập kế hoạch vận hành hệ thống điện thì việc giám sát, thu thập công suất phát của các khách hàng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, vì số lượng khách hàng hiện nay khá lớn trong khi công cụ theo dõi chưa tối ưu nên công việc này đòi hỏi khá nhiều công sức, thời gian của kỹ sư điều độ và nhân viên vận hành. Việc nghiên cứu và xây dựng được số liệu phụ tải tự động sẽ giúp ích rất lớn trong việc vận hành, từ đó đặt ra các phương thức vận hành phù hợp.
PC Quảng Bình: Hiệu quả từ việc xây dựng module thu thập dữ liệu tự động các nguồn điện mặt trời mái nhà trong vận hành hệ thống điện

Thực hiện viết chương trình trên phần mềm Visual Basic

Hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Bình đang quản lý 52 hệ thống ĐMTMN của khách hàng đấu nối lưới điện trung thế với tổng công suất phát lên đến 40.85 MWp và rất nhiều khách hàng đấu nối lưới hạ thế. Việc giám sát các khách hàng ĐMTMN hiện nay chủ yếu thông qua hệ thống đo xa DSPM. Nhân viên vận hành phải thực hiện đọc dữ liệu từng điểm đo sau đó tổng hợp lại dẫn đến mất rất nhiều thời gian cũng như có thể có nhiều sai sót. Để phục vụ cho việc thu thập, giám sát các ĐMTMN đơn giản và nhanh chóng hơn, vừa qua, phòng Điều độ Công ty Điện lực Quảng Bình đã xây dựng nên công cụ tự động lấy công suất các điểm đo ĐMTMN phục vụ công tác giám sát, xây dựng biểu đồ phụ tải, vận hành hệ thống.

Dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập của hệ thống đo xa DSPM, các kỹ sư đã xây dựng một module “Macro” tích hợp với phần mềm Excel từ đó có thể truy xuất vào cơ sở dữ liệu, tự động lấy công suất, sản lượng phát của các khách hàng ĐMTMN.

Tích hợp chương trình vào Excel

Các thông số sẽ được thu thập trong vòng vài phút, đầy đủ theo yêu cầu ban đầu đề ra và có thể điều chỉnh khoảng thời gian thu thập theo nhu cầu người dùng. Điều này giúp Công ty nhanh chóng xây dựng báo cáo, xây dựng biểu đồ phụ tải, dự báo phụ tải, giám sát và đưa ra xu hướng cho tương lai. Dựa trên các số liệu thu thập được, phòng Điều độ sẽ tính toán đưa ra phương thức vận hành phù hợp, qua đó tối ưu vận hành hệ thống điện, giảm tổn thất vận hành.

Phụ tải ngày của khách hàng điện mặt trời mái nhà

Ông Hoàng Minh Thắng – Trưởng phòng Điều độ Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết: “Việc đưa chương trình thu thập dữ liệu tự động hệ thống ĐMTMN vào vận hành đã giảm thiểu rất nhiều công sức, thời gian cho điều độ viên, nhân viên vận hành. Đây cũng là một chương trình ứng dụng công nghệ thông tin theo xu thế chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh, góp phần giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững cho đơn vị".

Anh Tú-Thanh Bình

12:55 - 24/05/2021  |  1661 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem