CPCEMEC triển khai hệ thống máy đo thân nhiệt tự động hỗ trợ phòng, chống đại dịch Covid-19

11:30 - 25/05/2021  |  4768 lượt xem

Chia sẻ
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhóm kỹ sư tại CPCEMEC đã chế tạo máy đo thân nhiệt tự động nhằm phục vụ nhu cầu cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch tại CPCEMEC. Thiết bị này đã được lắp đặt, sử dụng ngay tại cổng chính của cơ quan để đo thân nhiệt đối với tất cả CBCNV và khách hàng đến làm việc, giao dịch.
CPCEMEC triển khai hệ thống máy đo thân nhiệt tự động hỗ trợ phòng, chống đại dịch Covid-19

Hình ảnh thiết bị đo nhiệt độ tự động

Hiện tại, việc đo thân nhiệt có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau như đo thân nhiệt từ xa bằng hồng ngoại, sử dụng nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân để đo trực tiếp... Tuy nhiên, các cách đo này đều được thực hiện một cách thủ công nên vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong công tác phòng, chống dịch. Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, kể từ cuối năm 2020, CPCEMEC đã nghiên cứu, chế tạo và đưa vào ứng dụng “Thiết bị kiểm soát thân nhiệt tự động phòng ngừa COVID 19 kết hợp chấm công bằng nhận dạng khuôn mặt”. Đây là sản phẩm công nghệ do nhóm kĩ sư của Phòng Nghiên cứu và Phát triển CPCEMEC nghiên cứu và chế tạo, đã khẳng định tính hiệu quả trong việc phát hiện sớm, hạn chế tiếp xúc với người có thân nhiệt cao. 

Đo thân nhiệt tự động tại cổng ra vào

Sản phẩm có những tính năng nổi bật như đo nhiệt độ cơ thể không tiếp xúc (vị trí đo ở trán); tự động thông báo kết quả phép đo bằng giọng nói thông qua loa và hiển thị qua màn hình; cảnh báo, kiểm soát thông tin nhiệt độ nếu vượt quá ngưỡng cài đặt nhiệt độ 37.3℃ theo khuyến cáo Bộ Y tế; quản lý dữ liệu nhiệt độ thân nhiệt của CBCNV hằng ngày bằng phần mềm; truy xuất hình ảnh/thời gian của những CBCNV có thân nhiệt vượt quá quy định; tự động gửi dữ liệu hình ảnh kèm nhiệt độ đối với những CBCNV vượt ngưỡng nhiệt độ cho ban chỉ đạo phòng chống COVID19 qua hệ thống e-Office; ứng dụng trên điện thoại di động cho người kiểm soát thân nhiệt từ xa (giao thức truyền nhận qua Wifi); nhận dạng khuôn mặt CBCNV để sử dụng cho mục đích chấm công và kiểm soát ra vào cổng cơ quan… Sản phẩm có cấu tạo bao gồm: 01 cảm biến đo nhiệt bằng hồng ngoại, 01 camera, 01 chân đế tùy chỉnh được chiều cao, 01 dây cable USB kết nối PC và 01 Adapter 5V-1A. Chi phí để chế tạo thiết bị này khoảng 10 triệu đồng.

Việc ứng dụng “Thiết bị kiểm soát thân nhiệt tự động phòng ngừa COVID 19 kết hợp chấm công bằng nhận dạng khuôn mặt” đã rút ngắn thời gian thực hiện đo thân nhiệt do việc thực hiện thủ công trước đó, đặc biệt là những lúc đi theo đoàn hoặc nhiều người, tránh ùn tắc làm tăng nguy cơ lây nhiễm khi đo thân nhiệt và chấm công bằng thẻ từ hoặc vân tay, đảm bảo an toàn cho đội ngũ giám sát lẫn người ra vào tòa nhà khi đo thân nhiệt từ khoảng cách xa, hạn chế việc lây nhiễm chéo; bên cạnh đó còn góp phần kiểm tra, sàng lọc hạn chế những người có khả năng nhiễm Covid-19 cũng như chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong đơn vị cũng như ngoài cộng đồng, giúp người lao động và khách ra vào an tâm hơn khi vào tòa nhà làm việc. Trong thời gian đến, nhóm nghiên cứu mong muốn sẽ tiếp tục sản xuất thêm các thiết bị này để có thể nhân rộng và ứng dụng tại các văn phỏng làm việc của các đơn vị EVNCPC hoặc nhiều tổ chức khác như trường học, tòa nhà, nhà máy, khách sạn…, chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các cơ quan, trường học, doanh nghiệp khác… để tự chế tạo hoặc nhóm sẽ chế tạo và cung cấp theo yêu cầu, hoàn toàn không vì lợi nhuận.

Giao diện quản lý trên máy tính

Tuy nhiên, việc đo thân nhiệt tự động chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ, chủ yếu vẫn là tinh thần tự giác của tất cả mọi người trong công tác phòng chống dịch. Hãy thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tập trung, Khoảng cách, Khai báo y tế) của Bộ Y tế; cập nhật thường xuyên thông tin về virus corona, các biến chủng mới và tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế; tích cực tham gia hoặc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; không tổ chức cho người đi tham quan, học tập, du lịch, hội họp ở những vùng được khuyến cáo hoặc vùng đang có dịch; khi có biểu hiện nghi ngờ như sốt, ho, có đờm, khó thở cần thông báo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của cơ quan làm việc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cách ly, xét nghiệm và điều trị, phòng, chống lây nhiễm, đồng thời chia sẻ ngay lịch trình di chuyển và những người đã tiếp xúc để tránh lây lan rộng. 

Cùng chung tay quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, máy đo thân nhiệt tự động đã thể hiện sự nỗ lực, chung tay của CPCEMEC cùng cả nước đẩy lùi và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid- 19.

Minh Tuấn - Ngọc Điệp

11:30 - 25/05/2021  |  4768 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU