Tháng Công nhân, nhớ về nỗi vất vả của người thợ điện

15:57 - 31/05/2021  |  1027 lượt xem

Chia sẻ
Trong đời sống hiện đại ngày nay, điện giữ vai trò vô cùng quan trọng với mọi hoạt động của con người. Để hoàn thành sứ mệnh phục vụ nhu cầu điện 24/7 cho tất cả các hoạt động kinh tế - xã hội, người công nhân ngành điện đã chịu nhiều vất vả và hy sinh.
Tháng Công nhân, nhớ về nỗi vất vả của người thợ điện

Sẵn sàng khắc phục sự cố bão lụt

Thật vậy, với người người công nhân điện, bất kể ngày hay đêm, nắng mưa hay bão táp, họ phải luôn luôn trong tâm thế “sẵn sàng” và “lên đường ngay” mỗi khi có lệnh sản xuất. “Chỉ sau 30 phút điều động ngay giữa trưa mùa hè nắng như đổ lửa, anh em công nhân Tổ Đường dây đã kiểm tra và xử lý xong một nguy cơ gây sự cố đường dây 110kV Tuy Hòa - Sơn Giang do trẻ em thả diều mắc trên đường dây, qua đó đã kịp thời ngăn chặn 01 vụ sự cố lưới điện và hơn thế nữa là đã ngăn chặn được một nguy cơ tai nạn điện trong nhân dân có thể xảy ra” - Tổ trưởng Tổ Đường dây của Đội QLVH lưới điện cao thế Phú Yên Trần Bá Hằng chia sẻ. Và chỉ khi ở hiện trường mới thấy tinh thần của các anh công nhân điện thật đáng trân trọng.

Xử lý ngay vụ trẻ em thả diều mắc trên đường dây giữa trưa nắng

Không những thế, dù là ngày nghỉ, giờ nghỉ thì lúc nào họ cũng canh cánh trong lòng nỗi lo, đâu đó sẽ xảy ra sự cố điện làm mất điện của người dân. Bởi họ hiểu rằng, nếu mất điện xảy ra và nếu là mất điện kéo dài sẽ làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt và công tác của người dân. Mất điện sẽ ảnh hưởng từ hoạt động bình thường nhất của từng gia đình… Và vì vậy, với công nhân ngành điện họ luôn nhắc nhau phải luôn nỗ lực hết sức mình để giữ cho lưới điện được vận hành an toàn và liên tục. Bởi họ luôn ý thức được rằng, cho dù do bất cứ nguyên nhân gì mà để xảy ra mất điện, để khách hàng chưa hài lòng thì lỗi trước hết vẫn thuộc về công nhân điện chưa tròn trách nhiệm.

Người công nhân điện luôn đi trước về sau trong bão lũ. Mỗi khi có tin báo bão thì những người công nhân điện lại nhận lệnh và lại khẩn trương lên đường. Bố mẹ già, vợ dại con thơ đành để lại nhà mà không có người đàn ông trụ cột. Họ đi thẳng vào vùng tâm bão, những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất và chỉ trở về nhà sau khi đã khắc phục xong sự cố, nối thông dòng điện cho quê hương. Nỗi vất vả gian lao của người công nhân điện chẳng khác nào sự vất vả hy sinh của những người lính nơi tuyến đầu. Khi hỏi về sự hy sinh này, anh Nguyễn Văn Ký, người công nhân đã gần 30 năm công tác tại Đội QLVH lưới điện cao thế Phú Yên chia sẻ: “Bình thường thôi mà, mẹ già con thơ còn có thể cậy nhờ hàng xóm, chứ lưới điện mình bị sự cố mà khắc phục chậm hoặc gây tổn thất gì cho người dân thì lòng mình có an đâu. Người đàn ông thì phải vì “đại sự” chứ!”. Có lẽ, với những người công nhân điện, khi đã bén duyên với nghề điện thì họ luôn lấy “đại sự” làm trọng. Nhưng cái “đại sự” mà họ hướng tới rất đơn giản. Đó là, mỗi khi trời buông màn đêm sẽ được nhìn thấy phố phường bừng sáng, mỗi buổi sớm mai thức dậy được nghe tiếng máy móc chạy xập xình trong nhà máy, được nghe chương trình thời sự đưa tin về sự tăng trưởng của nền kinh tế, về sự ổn định của an ninh quốc phòng...

Công nhân Đội QLVH miệt mài công tác xuyên đêm tại TBA 110kV Sông Cầu

Người công nhân điện thật là vất vả. Anh em công nhân điện ai cũng hiểu sự vất vả ấy nhưng không vì thế mà họ chùn bước. Bởi khi bước vào công việc họ luôn cố gắng nỗ lực hết mình. Tâm sự về sự vất vả của người công nhân điện, anh Cao Văn Chỉnh - người công nhân điện vừa về hưu sau gần 30 năm công tác tại đội QLVH lưới điện cao thế Phú Yên nhắn nhủ: “Đã là công nhân điện thì phải xác định gác lại niềm vui riêng để mang niềm vui chung đến mọi người, mọi nhà. Đó vừa là cái duyên của nghề, vừa là niềm hạnh phúc khi được sẻ chia. Còn gì hơn khi phần việc của người công nhân điện chúng ta đang làm hôm nay có đóng góp một phần trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước đẹp giàu, có đóng góp một phần trong niềm vui và hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà! Vì vậy, mong anh em hãy cố gắng và hết sức cố gắng để giữ cho dòng điện Tổ quốc được mãi mãi vươn xa”.

Như Ý

15:57 - 31/05/2021  |  1027 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22117 lượt xem