Quảng Ngãi: Tiết kiệm điện tốt sẽ góp phần đảm bảo cấp điện

16:33 - 31/05/2021  |  1175 lượt xem

Chia sẻ
Quảng Ngãi đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng, lại thêm lý do dịch bệnh, học sinh lại nghỉ hè nên đa phần khách hàng đều chủ yếu ở nhà nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao(sản lượng điện toàn tỉnh đang duy trì ở mức gần 6,2 triệu kWh/ngày).
Quảng Ngãi: Tiết kiệm điện tốt sẽ góp phần đảm bảo cấp điện

Nâng công suất Trạm trung gian 35kV Trà Bồng (T11)

Trên cơ sở thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, PC Quảng Ngãi đã dự báo nhu cầu tiêu thụ điện ở Quảng Ngãi nằm ở mức từ 6,3-6,5 triệu kWh/ngày nên đã tích cực vận động doanh nghiệp, người dân sử dụng điện tiết kiệm để góp phần ổn định, đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô 2021.

Khách hàng Lê Diệp Lai ở phường Nguyễn Nghiêm - TP Quảng Ngãi cho biết: “Nhà tôi chưa bao giờ để máy lạnh dưới 250C, thường ở khoảng 26-270C. Tôi thấy như vậy là phù hợp, không chênh lệch nhiều so với bên ngoài vừa bảo vệ sức khỏe, lại tiết kiệm điện. Tôi cũng giáo dục cho các con tắt các thiết bị điện trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng”.

Khách hàng Vũ Hà Ty ở xã Nghĩa Dõng – TP Quảng Ngãi thì chỉ dùng điều hòa khi thật sự cần thiết và thường chỉnh nhiệt độ không quá thấp để tiết kiệm điện năng. Chị Ty chia sẻ: “Nhà tôi không nằm ở trung tâm, xung quanh còn nhiều khoảng trống nên tôi thường sử dụng nguồn gió và ánh sáng tự nhiên trong nhà, giảm thiểu việc sử dụng điện để vận hành các thiết bị làm mát hay thắp sáng”.

Ngoài cách tiết kiệm điện như trên của 02 hộ gia đình, các chuyên gia còn khuyến cáo: Khi ra khỏi nhà cần tắt các thiết bị điện không sử dụng; thường xuyên kiểm tra đường dây, vệ sinh các thiết bị điện; đồng thời sử dụng đúng cách các thiết bị tiêu thụ nguồn điện lớn máy điều hòa, máy nước nóng lạnh, bàn ủi, tủ lạnh,… Thay đổi thói quen sử dụng điện sẽ tiết kiệm điện, giảm chi phí cho gia đình và góp phần tiết kiệm điện chung. Các thiết bị điện trong gia đình tuy không nhiều, nhưng chỉ sử dụng phù hợp với nhu cầu, thời gian hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm khá nhiều điện năng.

Bên cạnh đó, để tính toán lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng đối với gia đình mình, khách hàng có thể sử dụng công cụ ước tính sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng https://uoctinhdiennang.evn.com.vn để ước lượng điện tiêu thụ 1 tháng của gia đình, qua đó điều chỉnh cách sử dụng điện sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Tuyền truyền sử dụng điện cho người dân

Ông Huỳnh Trọng Nguyễn – Trưởng phòng Kinh doanh PC Quảng Ngãi khuyến cáo: “Ngoài khách hàng sinh hoạt, các doanh nghiệp sản xuất cần rà soát, bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động đồng thời các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào giờ cao điểm và không để các thiết bị điện hoạt động không tải”. Đây là sự phối hợp cần thiết nhằm đảm bảo ổn định hạ tầng, đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô 2021.

Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp PC Quảng Ngãi chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện; qua đó góp phần giúp PC Quảng Ngãi thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khách hàng.

Kiều Trinh

16:33 - 31/05/2021  |  1175 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU