PC Phú Yên: Chú trọng diễn tập phục hồi dữ liệu

14:09 - 28/05/2021  |  861 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, có nhiều chương trình ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh đưa vào sử dụng tập trung tại EVNCPC và PC Phú Yên. Ngoài việc đảm bảo cho hệ thống các máy chủ vận hành liên tục, vấn đề đặt ra là tính an toàn dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố. Dữ liệu quan trọng tại các máy chủ được sao lưu thường xuyên, định kỳ hằng ngày. Tuy nhiên, việc phục hồi dữ liệu khi có sự cố có thể không như mong muốn.
PC Phú Yên: Chú trọng diễn tập phục hồi dữ liệu

Hệ thống máy chủ lưu dữ liệu tại phòng máy PC Phú Yên

Vì vậy, để nâng cao tính sẵn sàng của hệ thống và đảm bảo dữ liệu được phục hồi nhanh chóng, PC Phú Yên đã thực hiện phương án diễn tập phục hồi dữ liệu. Hiện Công ty có 10 máy chủ và luôn chủ động đưa ra các phương pháp sao lưu dữ liệu phòng sự cố mất dữ liệu xảy ra. Mỗi máy chủ tự lập lịch backup các dữ liệu quan trọng tại chỗ, sau đó được sao chép sang 2 máy chủ backup là Backup Server 1, Backup Server 2 và 1 thiết bị lưu trữ ngoài (USB HDD).

Theo đó, Công ty đã xây dựng các phương án diễn tập với nhiều tình huống giả định và phương pháp xử lý. Với tình huống máy chủ CMIS Database bị hỏng file dữ liệu do sự cố mất điện đột ngột, hệ điều hành Windows hoạt động bình thường, đĩa cứng vật lý hoạt động tốt, PC Phú Yên đưa ra phương án xử lý về việc chọn bản backup dữ liệu mới nhất từ các nguồn backup để phục hồi. Các bước thực hiện như sau: Copy file backup mới nhất (Data pumb) vào máy tính với thời gian dự kiến khoản 30 phút sau khi copy file backup, phòng CNTT tiến hành xóa database hiện có và tạo database mới, phục hồi dữ liệu từ file backup dùng cơ chế Datapump của Oracle. Để hoàn thành việc khôi phục dữ liệu, phòng CNTT kết hợp phòng Kinh doanh kiểm tra đối chiếu dữ liệu đã phục hồi, quá trình xảy ra sự cố đến khi tiến hành khôi phục dữ liệu, thời gian dự kiến 120 phút.

PC Phú Yên đang diễn tập các tình hống phục hồi dữ liệu

Với tình huống máy chủ CMIS Application bị hỏng, hệ điều hành do bị nhiễm virus, thiết bị phần cứng hoạt động bình thường, các máy Client không truy cập vào chương trình CMIS được, PC Phú Yên đưa ra phương án xử lý cài đặt lại Windows và các ứng dụng cần thiết IIS, Oracle Client. Các bước thực hiện như sau: Cài đặt hệ điều hành Windows Server 2008 x64, update Windows, cài đặt chương trình virus bằng đĩa chương trình hệ điều hành Windows. Tiếp đó, đơn vị tiến hành copy bản backup CMIS_Services và CMIS Config từ server backup vào máy chủ CMIS, cấu hình IIS để tạo các Service Application. Sau khi hoàn thành các công việc khôi phục dữ liệu, PC Phú Yên tiến hành kiểm tra quá trình cài đặt có thành công không từ máy Client. Quá trình xảy ra sự cố đến khi khôi phục hoàn toàn với thời gian dự kiến thực hiện 180 phút.

Với tình huống máy chủ MMIS bị hỏng 2 đĩa cứng vật lý, mất toàn bộ dữ liệu, PC Phú Yên đưa ra phương án xử lý thay thế các đĩa cứng bị hỏng gồm cài đặt hệ điều hành Windows, chuẩn bị dữ liệu backup để phục hồi. Các bước thực hiện như sau: Cài đặt hệ điều hành Windows Server 2003; update Windows; cài đặt chương trình Virus, cài đặt SQL Server 2000, restore các Database, tạo và phân quyền các user trên SQL Server cuối cung kiểm tra đối chiếu số liệu với thời gian dự kiến hoàn thành việc cài đặt 180 phút.

Với tình huống giả định, EVNCPC trang bị server mới thay thế server hiện tại, PC Phú Yên đưa ra phương án xử lý cài đặt hệ điều hành cho server mới, cài đặt các thành phần liên quan và copy dữ liệu từ server cũ sang server mới; kiểm tra quá trình cài đặt có thành công không từ máy Client, sau đó kiểm tra đối chiếu số liệu.

Qua công tác diễn tập phục hồi dữ liệu, PC Phú Yên đã phục hồi thành công các server với thời gian một ngày và tiến hành chạy thử nghiệm, đối chiếu số liệu trên máy chủ mới.

Nhờ đó, hiện nay, PC Phú Yên đã sao lưu dữ liệu hệ thống với nhiều phương án khác nhau tại nhiều thời điểm nhằm đảm bảo khả năng phục hồi cơ sở dữ liệu trong thời gian sớm nhất, hạn chế tối đa thiệt hại dữ liệu khi có sự cố xảy ra.

Nguyễn Nghĩa

14:09 - 28/05/2021  |  861 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7420 lượt xem