Nắng nóng khiến sản lượng điện tiêu thụ tỉnh Bình Định vượt mốc 8 triệu kWh/ngày

14:20 - 04/06/2021  |  880 lượt xem

Chia sẻ
Mặc dù mới bước vào đầu mùa nắng nóng của năm 2021, nhưng nhiều khu vực trong tỉnh Bình Định phải hứng chịu nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Từ giữa tháng 5 đến nay, nhiệt độ tăng cao khiến phụ tải tăng bất thường ở một số khu vực. Ngày 01/6/2021, sản lượng điện tiêu thụ trong ngày đã đạt mức 8,016 triệu kWh - vượt qua mốc sản lượng ngày cao nhất của năm 2020 và tăng 19,57% so với cùng kỳ năm 2020; đồng thời công suất phụ tải cực đại vào lúc cao điểm 10 giờ sáng cùng ngày đạt mức 414MW, tăng 21,41% so với cùng kỳ năm 2020.
Nắng nóng khiến sản lượng điện tiêu thụ tỉnh Bình Định vượt mốc 8 triệu kWh/ngày

Công nhân Điện lực Quy Nhơn - PC Bình Định kiểm tra TBA nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng

Theo dự báo tình hình thời tiết trong các tháng cao điểm 6, 7, 8 mùa khô sắp đến thì sẽ tiếp tục có nắng nóng gay gắt nên khả năng nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao, dự báo công suất max có thể lên đến 435MW và sản lượng điện tiêu thụ ngày đạt tới 8,25 triệu kWh. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng trong giai đoạn nắng nóng PC Bình Định đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: tăng cường công tác kiểm tra củng cố nguồn, lưới điện; đối với đường dây thì tổ chức tốt việc kiểm tra định kỳ ngày, đêm, thí nghiệm, bổ sung hệ thống tiếp đất chân cột, hệ thống tụ bù trên đường dây phải luôn vận hành trong chế độ tối ưu... Đối với trạm biến áp phân phối phải thường xuyên theo dõi thông số vận hành để có phương án xử lý sớm, không để vận hành quá tải ngoài mức cho phép kéo dài, các aptomat tổng, lộ cũng như tại các đầu vào ra aptomat, không để hiện tượng phát nhiệt, quá tải làm nhảy aptomat; kiểm tra các thông số hệ thống rơle bảo vệ, tình hình vận hành các thiết bị đóng cắt trên lưới để kịp thời xử lý các khiếm khuyết, hiện tượng vận hành bất thường.

Ngoài ra, tại các khu vực có phụ tải tăng cao thì các điện lực cũng đã triển khai kiểm tra lại dòng điện, công suất để cân, đảo pha để có phương án hoán chuyển công suất máy biến áp phù hợp nhằm đáp ứng tăng trưởng của phụ tải. Trong công tác đầu tư xây dựng, Công ty đã hoàn thành đóng điện một số hạng mục công trình hoàn thiện lưới điện trung hạ áp để chống quá tải, tăng cường khả năng cấp điện một số khu vực như: trung tâm TP Quy Nhơn, khu vực Phú Tài, thị xã An Nhơn, thị xã Hoài Nhơn, huyện Tây Sơn.

Các đơn vị điện lực, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế 110kV tổ chức, bố trí nhân lực trực 24/24 giờ để xử lý sự cố, sửa chữa điện, đặc biệt là sự cố do nhảy aptomat tổng, lộ do quá tải làm mất điện của khách hàng; các sự cố phải được tổ chức tiến hành khắc phục ngay, bất kể dạng sự cố cũng như thời gian nào trong ngày. Đồng thời các điện lực khu vực phải chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện, thông tin liên lạc để khẩn trương xử lý sự cố hoặc chuyển đổi phương thức dự phòng nhanh chóng cấp điện trở lại cho khách hàng khi có sự cố xảy ra. Khi nhiệt độ ngoài trời trên 36°C thì dừng thực hiện các công việc thao tác, công tác trên lưới điện gây mất điện cho khách hàng.

Ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc PC Bình Định cho biết thêm: "Trong giai đoạn nắng nóng hiện nay, nếu có bất kỳ ý kiến phản ánh nào của khách hàng, thì giám đốc điện lực phải chủ động nắm bắt, giải quyết kịp thời để có sự đồng thuận từ khách hàng. Chủ động làm việc với các cơ quan quản lý trên địa bàn, các khách hàng lớn, đề nghị khách hàng hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị vào giờ cao điểm; tăng cường các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học". 

Hồ Quang Thịnh

14:20 - 04/06/2021  |  880 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU