Quảng Ngãi: Chính quyền huyện Nghĩa Hành đồng hành cùng ngành điện

09:05 - 16/06/2021  |  1264 lượt xem

Chia sẻ
Địa bàn quản lý lưới điện tuy có nhiều khó khăn hơn một số vùng trong tỉnh, song Điện lực Nghĩa Hành luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vì có sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành của chính quyền địa phương.
Quảng Ngãi: Chính quyền huyện Nghĩa Hành đồng hành cùng ngành điện

Điện lực Nghĩa Hành sửa chữa trong đêm để nhanh chóng khôi phục cấp điện cho khách hàng

Còn nhớ trong đợt mưa bão cuối năm 2020, lưới điện Nghĩa Hành bị thiệt hại rất nặng nề; số lượng trụ nghiêng, đổ, gãy khá nhiều, việc khắc phục vô cùng khó khăn do nước ngập sâu, cây cối ngã đổ vào đường dây la liệt. Tuy nhiên, đây lại là địa bàn khắc phục lưới điện khá nhanh so với mặt bằng chung của tỉnh, được nhân dân đồng tình. Nguyên nhân là do có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và ngành điện chặt chẽ, xử lý kịp thời những vướng mắc, chậm trễ.

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm cho biết: "Trước khi bão về, theo đề xuất của Điện lực Nghĩa Hành, UBND huyện đã thành lập nhóm Zalo "Phòng chống lụt bão" có thành viên là Giám đốc Điện lực Nghĩa Hành. Khi điện bị hỏng, gây mất điện tại mọi vị trí, nguyên nhân được đẩy thông tin lên nhóm, nên huyện biết chỉ đạo hỗ trợ xử lý ngay. Những khu vực cây cối ngã đổ, các xã và thị trấn cử lực lượng cùng ngành điện cưa cây, dựng lại trụ. Nơi có vướng mắc về hành lang an toàn, cán bộ địa phương xuống hiện trường vận động người dân để cho ngành điện chặt bỏ, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định. "Huyện luôn xác định điện là ngành cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế  - xã hội, luôn đi trước một bước trong ổn định đời sống dân cư, nhất là sau mưa bão. Vì thế, khi biết được thông tin ngành điện cần gì để có thể phục vụ nhân dân tốt hơn thì chính quyền sẵn sàng vào cuộc theo cách giúp người cũng chính là giúp mình" - Chủ tịch UBND huyện Đinh Xuân Sâm khẳng định.

Bên cạnh đó, trong giải phóng hành lang một số vị trí đi qua rẫy keo, vườn cây ăn quả của người dân và doanh nghiệp thường thì các chủ vườn cây ấy không đồng tình với việc chặt bỏ cây cối có khả năng va đập vào đường dây, đảm bảo an toàn trong cấp điện cho dù việc trồng cây ấy là vi phạm hành lang lưới điện. Về phía ngành điện, phương pháp chủ yếu khi đi giải phóng hành lang an toàn này là "năn nỉ" người dân, doanh nghiệp hiểu và đồng ý cho rong, tỉa. Trường hợp không được thì báo cáo cấp trên và lãnh đạo địa phương xử lý và phải mất khá nhiều thời gian chờ đợi trong khi việc cấp điện không thể dừng lại.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp vướng mắc trong giải tỏa hành lang tuyến ở Nghĩa Hành được đích thân lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo, cùng vào cuộc giải quyết rất nhanh. Giám đốc Điện lực Nghĩa Hành Nguyễn Đức Toại kể: "Cách đây không lâu, khi giải tỏa hành lang tuyến đi qua vườn keo của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp không đồng ý. Điện lực đã phải báo cáo lãnh đạo huyện và được can thiệp kịp thời, việc cấp điện thêm an toàn, tránh được việc xảy ra sự cố do lưới điện mất an toàn, ảnh hưởng đến quyền lợi dùng điện của nhân dân trên địa bàn".

Hiện nay, Điện lực Nghĩa Hành đang quản lý vận hành lưới điện cung cấp điện cho hơn 33.000 khách hàng, gồm cả địa bàn huyện Nghĩa Hành và Minh Long. Địa bàn rộng, nhưng nhờ được đầu tư cải tạo với số tiến lên đến 34 tỷ đồng nên hạ tầng cấp điện đảm bảo, việc xảy ra sự cố được hạn chế rất nhiều so với những năm trước. Khi có xảy ra sự cố thì việc tập trung khắc phục rất nhanh chóng, kể cả là phải làm việc xuyên đêm, để đóng điện trở lại sớm nhất cho các hộ dân. Đơn cử như đợt dông sét vừa qua, Trạm biến áp Hành Thuận 9 (xã Hành Thuận), cung cấp điện cho 342 khách hàng, bị cháy vào lúc 22h đêm. Nhận được thông tin, thợ điện và kỹ sư Điện lực Nghĩa Hành có mặt kịp thời, tập trung khắc phục và đóng điện trở lại vào lúc 23h30, tức là chỉ sau 1,5 tiếng đồng hồ kể từ khi sự số xảy ra.

Thanh Huyền

09:05 - 16/06/2021  |  1264 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU