PC Quảng Trị đồng hành cùng các dự án điện gió trên địa bàn

15:26 - 06/07/2021  |  956 lượt xem

Chia sẻ
Để có thể hưởng cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, các dự án điện gió phải kịp đi vào vận hành thương mại trước ngày 01/11/2021. Vì vậy, chủ đầu tư và các đơn vị thi công dự án điện gió đang huy động toàn lực để hoàn thành kịp tiến độ. Đồng hành cùng với sự nỗ lực của các chủ đầu tư và địa phương, Công ty Điện lực Quảng Trị luôn tạo điều kiện tốt nhất trong việc phối hợp xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trên địa bàn.
PC Quảng Trị đồng hành cùng các dự án điện gió trên địa bàn

25 dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang phấn đấu hoàn thành trước thời điểm 31/10/2021

Khai phá tiềm năng

Quảng Trị được đánh giá là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển các dự án năng lượng, bao gồm thủy điện, nhiệt điện, đặc biệt là tiềm năng phát triển điện gió và điện mặt trời. Thực hiện chiến lược phát triển năng lượng của Đảng và Nhà nước, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của tỉnh, trong những năm qua tỉnh Quảng Trị đã tập trung cho công tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư các dự án năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo để khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển năng lượng trên địa bàn. Tỉnh Quảng Trị luôn xem đây là nhân tố quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cả trước mắt và lâu dài.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 53 dự án nguồn điện được quy hoạch với tổng công suất 4.746MW, trong đó, 14 dự án tổng công suất 377MW đã đưa vào vận hành, 40 dự án tổng công suất 2.959MW đang triển khai đầu tư và thực hiện thủ tục đầu tư; trên 70 dự án tổng công suất khoảng 10.700 MW đã được UBND tỉnh Quảng Trị trình Bộ Công Thương xem xét đưa vào quy hoạch trong thời gian tới.

Riêng điện gió, đến nay đã có 84 dự án điện gió được đề xuất với tổng quy mô công suất khoảng 4.030,85 MW, trong đó có 31 dự án được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 1.177,2 MW; 53 dự án với tổng công suất 2.853,65 MW đã trình Bộ Công thương xem xét, bổ sung quy hoạch.

Bên cạnh đó, có 8 dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với tổng công suất 1.620MW. Trong 31 dự án được phê duyệt quy hoạch, đã có 02 dự án công suất 60MW đi vào hoạt động; 25 dự án với công suất 987,2MW đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư và theo báo cáo của các nhà đầu tư thì tất cả 25 dự án này đều phấn đấu hoàn thành trước thời điểm 31/10/2021.

Với các dự án đã được quy hoạch và đã đề xuất bổ sung quy hoạch, trong thời gian tới Quảng Trị phấn đấu trở thành Trung tâm Năng lượng của khu vực miền Trung với quy mô công suất khoảng từ 13.000 - 15.000MW. Đến năm 2025, Quảng Trị phấn đấu đạt quy mô công suất phát điện khoảng 4.000MW và đến năm 2030, đạt khoảng 10.000MW.

Quảng Trị phấn đấu xây dựng trở thành Trung tâm Năng lượng của khu vực miền Trung

Nỗ lực đồng hành cùng các dự án năng lượng

Các dự án điện gió tại Quảng Trị tập trung trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành lưới điện trực thuộc phối hợp khảo sát, thỏa thuận đấu nối và nghiệm thu các công trình cấp điện thi công các dự án điện gió: Phong Huy, Phong Liệu, Liên Lập, Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3… để tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án năng lượng trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cùng với đó, Công ty còn phối hợp khảo sát lập phương án kỹ thuật nâng hạ dây điện vượt đường trên các tuyến đường phục vụ vận chuyển thiết bị điện gió. Các thiết bị này được vận chuyển trên các tuyến đường từ cảng Hòn La (Quảng Bình) và cảng Cửa Việt (Quảng Trị) đến các vị trí của dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Các thiết bị điện gió như: cánh gió, tuabin phát điện, thân trụ, hộp số điều tốc, phụ kiện có tổ hợp xe và hàng dài hơn 78m, rộng 4,5m, cao hơn 5,5m, nặng hơn 121 tấn đều được đơn vị vận chuyển sử dụng phương tiện siêu trường, siêu trọng.

Công ty Điện lực Quảng Trị đã nâng cao dây dẫn tại hơn 40 vị trí vượt đường, đảm bảo cao độ đường dây hạ thế 0,4kV băng đường tối thiểu đạt 6,8m, cao độ đường dây trung thế 22kV băng đường tối thiểu đạt 8,3 m, cao độ đường dây trung thế 35kV băng đường tối thiểu đạt 9,3 m, và cao độ đường dây cao thế 110kV băng đường tối thiểu đạt 10,3 m. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến xe vận chuyển thiết bị phục vụ các dự án điện gió đi qua.

Để kịp thời hoàn thiện hệ thống truyền tải giải tỏa công suất, PC Quảng Trị đã phối hợp lập kế hoạch cắt điện phục vụ thi công các đường dây 110 kV, 220kV của các chủ đầu tư điện gió để đưa công suất nguồn truyền tải về trạm biến áp 220kV Lao Bảo. Công ty cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các công trình điện miền Trung thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cùng nhà thầu thi công lập kế hoạch và thực hiện cắt điện thi công đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo kịp tiến độ.

Đơn vị cũng đã tham gia nghiệm thu các xuất tuyến 110kV đấu nối thanh cái 110kV trạm biến áp 220kV Lao Bảo để mang điện máy biến áp 220kV đầu tiên của trạm. Việc kịp thời đóng điện trạm biến áp 220kV Lao Bảo sẽ làm tiền đề cho việc vận hành thương mại (COD) các dự án điện gió đang triển khai. Là đơn vị quản lý vận hành lưới điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị luôn luôn tích cực làm đầu mối thông tin giữa EVN với UBND tỉnh trong việc phối hợp giải quyết các thủ tục đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải liên quan trên địa bàn.

Những hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Trị không ngoài mục đích đồng hành cùng các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình đúng kế hoạch, qua đó, góp phẩn thực hiện hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra: Chọn công nghiệp năng lượng là một trong những lĩnh vực đột phá của tỉnh với quyết tâm xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030.

Phước Thành

15:26 - 06/07/2021  |  956 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22110 lượt xem