PC Quảng Bình: Ứng dụng giải pháp giám sát hoạt động và phát hiện bất thường của hệ thống Network SCADA

13:46 - 06/07/2021  |  1802 lượt xem

Chia sẻ
Nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác vận hành điều độ hệ thống điện, vừa qua PC Quảng Bình đã hoàn thiện giải pháp giám sát hoạt động và phát hiện bất thường của hệ thống Network SCADA. Đây là một trong những nỗ lực của PC Quảng Bình trong việc hưởng ứng mạnh mẽ chủ đề công tác năm 2021 “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”.

PC Quảng Bình là một trong 07 Công ty Điện lực trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung sử dụng phần mềm SCADA/DMS của hãng Survalent được phép sử dụng giao thức Simple Network Management Protocol (SNMP). Giao thức SNMP là một giao thức quản lý mạng đơn giản và được dùng nhiều trong hệ thống Network nhằm hỗ trợ cho người dùng quản trị có thể theo dõi, lấy thông tin, được gửi thông báo và tác động đến hoạt động của hệ thống mạng như mong muốn. SNMP được thiết kế đơn giản hóa các quá trình quản lý những thành phần trong mạng, nhờ đó có thể được phát triển nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, trước yêu cầu càng cao về phát triển hệ thống lưới điện, hệ thống SCADA/DMS ngày càng được chú trọng đầu tư nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành. Do đó, trong hệ thống Network sẽ có rất nhiều thiết bị với thông số vận hành khác nhau. Yêu cầu đặt ra cho đội ngũ quản trị là vừa phải giám sát sự kết nối trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong hệ thống nhằm giám sát tình trạng hoạt động vừa phải phòng ngừa các nguy cơ mất an toàn thông tin. Để làm được điều này, người dùng có thể sử dụng các giải pháp của bên thứ 3 như: PTRG, SOLARWINDS, ZABBIX, NAGIOS…tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thông tin khi triển khai phần mềm bên thứ 3 trên hệ thống mạng OT là một thách thức.

Hiển thị cảnh báo khi hiệu suất CPU Server SCADA 2 vượt quá 70%

Xuất phát từ nhu cầu trên, dựa vào tình trạng hiện hữu của hệ thống SCADA Survalent Quảng Bình, PC Quảng Bình đã xây dựng giải pháp giám sát hoạt động và phát hiện bất thường của hệ thống Network SCADA. Giải pháp có khả năng giám sát kết nối của các thiết bị trên hệ thống Network SCADA hiện hữu, không cần phải đầu tư hệ thống giám sát Network của bên hãng thứ 3 nhằm đảm bảo độ tin cậy trong quá trình vận hành đồng thời tạo thuận lợi cho cán bộ Trung tâm điều khiển có thể theo dõi chỉ trên một phần mềm duy nhất. Đặc biệt, giải pháp có thể giám sát được các sự cố bất thường trên hệ thống bao gồm: Lưu lượng trao đổi dữ liệu In/Out trên Interface; truy cập từ một user lạ; hiệu suất dung lượng hoạt động của các thiết bị; số lượng ứng dụng đang hoạt động…Khi phát hiện bất thường, hệ thống đưa ra cảnh báo trên hệ thống SCADA và lưu lại sự kiện cho quá trình đánh giá hiệu năng, phân tích phòng ngừa các nguy cơ mất an toàn thông tin của hệ thống.

Thông số hiển thị tình trạng của máy tính chủ Server

Ông Hoàng Minh Thắng – Trưởng phòng Điều độ PC Quảng Bình cho biết: “Giải pháp trên đã tận dụng giao thức SNMP hiện hữu trên hệ thống SCADA/DMS Survalent Quảng Bình nên triển khai tích hợp và tiết kiệm chi phí. Thông qua đó, kỹ sư vận hành có thể giám sát tổng quát mô hình kết nối, tình trạng hoạt động của các thiết bị sớm phát hiện những bất thường trong hệ thống và có phương án xử lý tối ưu, đảm bảo hệ thống thông tin SCADA/DMS hoạt động liên tục, tin cậy, phục vụ tốt nhất cho công tác điều độ vận hành hệ thống lưới điện tỉnh Quảng Bình”.

Viết Tùng

13:46 - 06/07/2021  |  1802 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41009 lượt xem