PC Quảng Bình: Chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác QLVH lưới điện 110kV

07:31 - 07/07/2021  |  1244 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian vừa qua, Đội Quản lý vận hành (QLVH) Lưới điện cao thế Quảng Bình đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, triển khai áp dụng các phương tiện, máy móc kỹ thuật mới vào công tác QLVH, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả vận hành, đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện 110kV.
PC Quảng Bình: Chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác QLVH lưới điện 110kV

Sử dụng flycam kiểm tra thiết bị TBA 110kV

Bám sát chủ đề năm 2021 là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, lãnh đạo PC Quảng Bình yêu cầu Đội QLVH Lưới điện cao thế Quảng Bình triển khai công tác tuyên truyền cho CBCNV trong toàn đơn vị nắm vững chủ trương, định hướng, nhiệm vụ về lộ trình chuyển đổi số của Công ty để người lao động mạnh dạn phá bỏ lối suy nghĩ và thói quen cũ. Từ đó, toàn thể CBCNV có nhận thức cơ bản về số hóa công việc, có thói quen sẵn sàng tiếp nhận những ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ hiện đại trong công tác QLVH lưới điện 110kV và bước đầu đã đạt được những hiệu quả rõ rệt.

Hệ thống camera giám sát tại vị trí 63 đường dây 110kV 176/Ba Đồn220 – 172/Hòn La 

Trong công tác QLVH đường dây 110kV, để thường xuyên giám sát các diễn biến trên các vị trí, khoảng cột qua các vùng khai thác đất, mỏ đá, khai thác vận chuyển cây công nghiệp... quan sát hành lang tuyến, cách điện trên đường dây, cháy rừng, chặt cây, trồng cây vi phạm hành lang... đơn vị đã ứng dụng lắp đặt hệ thống camera 4G (dùng năng lượng mặt trời), hình ảnh truyền trực tiếp về App được cài đặt trên điện thoại, máy tính. Hiện đơn vị có 02 bộ camera giám sát hành lang tuyến đường dây và trong năm 2022 sẽ tiếp tục lắp đặt thêm 30 bộ cho toàn bộ các đường dây 110kV.

Bên cạnh đó, Công ty đã trang bị cho đội flycam Mavic 2 Enterprise Dual Pro trong công tác kiểm tra đường dây. Thiết bị flycam này hỗ trợ đắc lực cho công tác kiểm tra định kỳ ngày, đêm, kiểm tra các vị trí khoảng cột khó qua lại, các cột vượt sông, suối, kiểm tra phát hiện dấu vết sự cố, các tình trạng xuống cấp của phụ kiện, cách điện một cách rõ ràng, đa chiều.

Tại các TBA 110kV, đơn bị đã sử dụng thiết bị chuẩn đoán phóng điện cục bộ online Pdetector-kit1 để thường xuyên kiểm soát phóng điện cho cáp ngầm, tủ hợp bộ và các thiết bị khác trên lưới điện. Với việc sử dụng thiết bị PD online này, nhân viên các tổ Thao tác lưu động (TTLĐ) luôn chủ động kiểm soát được tình trạng phóng điện cục bộ của thiết bị, nhờ đó sớm phát hiện và đề ra phương án xử lý, hạn chế được sự cố thiết bị. Điển hình ngày 04/5/2021, tại MC 472 TBA 110kV Đồng Hới và ngày 05/4/2021 tại MC 476 TBA 110kV Ba Đồn, thông qua việc sử dụng PD online, nhân viên vận hành đã phát hiện phóng điện cục bộ tại các MC trên, từ đó đã cô lập thiết bị để xử lý trước khi xẩy ra sự cố.

Ngoài ra, tại các tổ TTLĐ đều đã được trang bị camera chụp ảnh nhiệt FLUKE và việc sử dụng đã đem lại rất hiệu quả, hỗ trợ nhận viên QLVH phát hiện và chủ động cắt điện xử lý dứt điểm tình trạng phát nhiệt bất thường tại các kẹp cực, đầu cốt các thiết bị phía 35kV tại các TBA 110kV.

Sử dụng flycam kiểm tra tầm nhiệt MBA 110kV

Ông Hoàng Chiến Sinh- Đội trưởng Đội QLVH Lưới điện cao thế Quảng Bình cho biết thêm: “Hiện nay, đơn vị còn sử dụng nhiều phần mềm, tiện ích như Zalo, Zoom Cloud Meetings, văn phòng điện tử (E-Office), quản lý kỹ thuật (PMIS), Google Map… trong điều hành, quản lý kỹ thuật, qua đó có thể kịp thời phát hiện các khiếm khuyết, hư hỏng trên các tuyến đường dây để lãnh đạo đơn vị ghi nhận, chỉ đạo và giải quyết công việc một cách nhanh nhất".

Có thể nói, việc thực hiện chuyển đổi số kết hợp với các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ kỹ thuật số đang mang lại những hiệu quả hết sức rõ rệt trong công tác QLVH lưới điện 110kV tại Quảng Bình. Trong thời gian tới, Đội QLVH Lưới điện cao thế Quảng Bình hướng tới việc nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý vận hành, góp phần xây dựng hệ thống lưới điện an toàn, tin cậy và ngày càng thông minh, hiện đại.

Lê Ngọc Thêu

07:31 - 07/07/2021  |  1244 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU