Trên công trường thủy điện Thượng Kon Tum

21:41 - 25/07/2011  |  12136 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Giữa tháng 7/2011, chúng tôi có dịp về lại công trình thủy điện Thượng Kon Tum. Sau gần 2 năm kể từ ngày khởi công (9/2009), khắc phục muôn vàn khó khăn thử thách, tập trung sức người sức của, đến nay Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã thực hiện khối lượng công việc đồ sộ, thi công hoàn thành các tuyến đường vào tuyến đập, đường vào nhà máy, đường vào hầm dẫn nước để phục vụ thi công công trình chính.
Trên công trường thủy điện Thượng Kon Tum

Những khối lượng công việc đồ sộ trên công trường thuỷ điện Thượng Kon Tum đang được gấp rút hoàn thành

Dự án thủy điện Thượng Kon Tum nằm trong quy hoạch phát triển điện VI được xây dựng trên địa bàn tỉnh, là bậc thứ nhất trong hệ thống bậc thang thuỷ điện trên sông Sê San. Công trình nằm trên sông Đắk Snghé - một nhánh của sông Đắk Bla (nhánh cấp 1 của sông Sê San). Cụm công trình đầu mối và hồ chứa thuộc địa bàn 2 xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy và xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông. Dung tích toàn bộ hồ chứa 145,52 triệu m3. Vị trí xây dựng nhà máy nằm trên xã Ngọc Tem huyện Kon Plông. Đây là dự án thủy điện lớn nhất Kon Tum được xây dựng có đường hầm dẫn nước dài gần 18 km, tạo cột nước trên 900 mét. Nhà máy nằm ở vị trí sau đường hầm áp lực đào đứng trong lớp đá cứng chắc IIB, có 2 tổ máy có tổng công suất 220 MW, công suất đảm bảo 90,76MW; điện lượng trung bình hành năm 1.094 triệu kWh, với tổng mức đầu tư 5.744 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án này còn bổ sung nguồn nước tưới cho công trình thủy lợi Thạch Nham (Quảng Ngãi).

Ông Huỳnh An - Phó Ban quản lý dự án thủy điện Thượng Kon Tum cho biết trong các dự án thủy điện trên sông Sê San, dự án thủy điện Thượng Kon Tum được đánh giá có mức độ thiệt hại và đền bù ít nhất. Tổng diện tích bị ngập trong vùng lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum đến cao trình mực nước dâng bình thường 1.160 mét là 709,4 ha, trong đó có 11,59 ha đất ở, 432,34 ha đất nông nghiệp và phi nông nghiệp thuộc 2 xã Măng Cành và Đăk Tăng. Có 93 hộ dân với 347 khẩu thuộc xã Đăk Tăng phải di dời đến vùng tái định cư. Đến nay, Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng của huyện đã hoàn thành công tác điều tra thiệt hại tài sản trong vùng ngập lòng hồ và các hạng mục thuộc công trình chính, lập phương án đền bù cho 156 hộ với tổng giá trị trên 25,515 tỷ đồng; bố trí đất ở và đất sản xuất cho dân 205,6 ha, trong đó có diện tích lúa nước thuộc khu tưới của các công trình thủy lợi khoảng 95 ha. Dự toán xây dựng nhà ở tái định cư cho dân giá trị 500 triệu đồng/nhà…

Tại công trình đầu mối, trao đổi với kỹ sư xây dựng Huỳnh Ngọc Phước - Công ty CP 47, chúng tôi được biết sau gần 2 năm xây dựng, các nhà thầu tham gia xây dựng công trình thủy điện Thượng Kon Tum đã đào được 1.000 mét đường hầm giao thông; 300 mét đoạn đầu hầm dẫn nước; ở tuyến áp lực gồm đập dâng, đập tràn xả lũ; hoàn thành công tác xây dựng các công trình phụ trợ và lán trại cũng như tập kết đầy đủ thiết bị, xe máy để thi công. Ở tuyến năng lượng, Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã chọn nhà thầu nước ngoài thi công, trong tháng 8/2011 sẽ tập kết thiết bị đào hầm TBM (Tunnel Boring Machine) sử dụng phương pháp nghiền nát đá, hoàn toàn không gây nổ, theo công nghệ của Italy. Cùng với việc đào không khoan nổ và vận chuyển vật liệu đá đào ra ngoài bằng băng chuyền, thiết bị này đồng thời còn lắp dựng bê tông đúc sẵn vỏ đường hầm. Nghĩa là máy đi đến đâu, đường hầm được hoàn thiện ngay đến đó. Công nghệ TBM khắc phục hoàn toàn tình trạng sang chấn địa chất dẫn đến sự cố sập hầm dễ mắc phải do áp dụng phương pháp khoan nổ trước đây. Ngoài ra, công nghệ này còn bảo đảm các vấn đề về môi sinh, môi trường…

Với ý thức trách nhiệm cao, Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đang phối hợp chặt chẽ với nhà thầu thi công tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phấn đấu đến đầu năm 2014 phát điện tổ máy số 1, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp và tăng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, đặc biệt cung cấp nguồn điện vào lưới điện quốc gia. Con sông Đăk Snghé lắm nhiều ghềnh thác, không lâu nữa sẽ bị chinh phục bởi bàn tay, khối óc con người. Nhiều bậc thang phía dưới sông Đăk Snghé được tạo ra khi dòng sông này chuyển dòng, tiếp tục mang lại cho huyện Kon Plông nhiều tiềm năng lớn về thủy điện trong tương lai.

Lê Sang

Gia Nguyên

21:41 - 25/07/2011  |  12136 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU