PC Đắk Lắk: Nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu đầu tư xây dựng

09:50 - 22/07/2021  |  920 lượt xem

Chia sẻ
Trong 6 tháng đầu năm 2021, PC Đắk Lắk đã thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu EVNCPC giao. Trong đó tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng (ĐTXD) đạt trên 52%. Từ kết quả này, Công ty đã có những phương hướng, giải pháp nhằm khắc phục các vướng mắc, về đích đúng hạn trong công tác ĐTXD, bám sát các chỉ tiêu của Tổng công ty.
PC Đắk Lắk: Nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu đầu tư xây dựng

PC Đắk Lắk nghiệm thu công trình cải tạo lưới điện trên địa bàn huyện Krông Pắk

Trong năm 2021, PC Đắk Lắk được giao hơn 216 tỷ đồng vốn ĐTXD, trong đó vốn khấu hao cơ bản gần 150 tỷ đồng và vốn vay là 66 tỷ đồng. Với nguồn vốn được giao, ngay từ đầu năm, Công ty đã lên kế hoạch cùng giải pháp cụ thể để hoàn thành tiến độ và giải ngân các dự án theo từng tháng, từng quý. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5/2021, dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận những ca dương tính đầu tiên. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều hành, quản lý các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn khi phát sinh việc cung ứng vật tư có thể bị chậm, nguồn nhân lực thi công không đảm bảo do dịch bệnh...

Đồng thời, có một số tồn tại từ lâu vẫn chưa giải quyết dứt điểm cũng gây ảnh hưởng đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng như: Xung đột về lợi ích; đơn giá bồi thường vẫn chưa sát với thực tế; phương án và dự toán bồi thường có sự không đồng nhất giữa dự án đầu tư công - áp giá kèm hỗ trợ và dự án đầu tư tư - áp giá kèm thỏa thuận; khó khăn trong di dời các công trình tiện ích, chồng chéo giữa quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành… Đây là nguyên nhân chính dẫn đến giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng không đảm bảo tiến độ, kế hoạch, mục tiêu đề ra.

Từ những vướng mắc trên, PC Đắk Lắk đã thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp thiết, bám sát, theo dõi từng dự án ĐTXD nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình. Mục tiêu đơn vị đặt ra là đảm bảo phòng chống dịch bệnh, an toàn của người lao động để hoàn thành kế hoạch giao. Nhờ vậy, tỷ lệ giải ngân vốn ĐTXD của Công ty trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt trên 52%, vượt 17% so với chỉ tiêu kế hoạch Tổng công ty đặt ra là 35% với tổng số tiền 112,5 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thanh toán vốn tín dụng thương mại là 71,1 tỷ đồng và giá trị thanh toán vốn khấu hao cơ bản là 41,4 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, PC Đắk Lắk sẽ chủ động, tích cực hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo từng địa điểm, khu vực, hạng mục công trình kịp thời với phương thức cắt điện đã ban hành. Điều này giúp đơn vị phối hợp đồng bộ trong các công tác giải phóng mặt bằng - vật tư thiết bị - phương thức vận hành cắt điện thi công. Đồng thời, giữa đơn vị thi công và các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, đẩy nhanh tiến độ thi công. Công ty cũng tăng cường bố trí, tổ chức nghiệm thu và thanh toán giải ngân cũng như phân công trách nhiệm quản lý, theo dõi dự án cụ thể cho từng cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng. Việc gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân được coi đây là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021.

Với kết quả đạt được, để công tác ĐTXD năm 2021 đạt kết quả cao, hiện tại, PC Đắk Lắk tiếp tục bám sát thực tế, tập trung thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cũng như công tác thanh quyết toán các dự án ĐTXD. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp hơn trước, CBCNBV trong Công ty luôn nâng cao tinh thần phòng, chống dịch cùng với mục tiêu chung là đưa các dự án đi vào vận hành đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả.

Hoài Thu

09:50 - 22/07/2021  |  920 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22108 lượt xem