PC Đắk Nông: Chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai trong mùa mưa bão

01:53 - 24/07/2021  |  1643 lượt xem

Chia sẻ
Vùng Tây Nguyên hiện nay đang bước vào mùa mưa, để chủ động đảm bảo an toàn điện ở mức tối đa, ​vừa qua, PC Đắk Nông đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố lưới điện do thiên tai tại huyện Cư Jút.
PC Đắk Nông: Chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai trong mùa mưa bão

Diễn tập xử lý sự cố lưới điện do thiên tai tại huyện Cư Jút

Tại cuộc diễn tập này, tình huống giả định được thiết lập là vào là lúc 06 giờ 00 phút ngày 24/6/2021, Trực ban TT&XLSC Điện lực Cư Jút nhận được thông tin từ người dân báo về tại khoảng trụ 152 -153 (ĐD477 CJU) đoạn sau DCL 400-8 dây bị trùng sát mặt đất nguy cơ tai nạn rất cao. Trực ban TT&XLSC phân công nhóm thao tác đi kiểm tra, đến 06 giờ 15 phút cùng ngày nhóm thao tác Điện lực Cư Jút báo về tại khoảng trụ 152 -153 (ĐD 477 CJU) đoạn sau DCL 400-8 dây bị trùng sát mặt đất nguy cơ  gây tai nạn rất cao, cần phải xử lý gấp. Trực ban TT&XLSC báo cáo ngay với  B45 đồng thời báo cáo ông Vũ Thành Nam - Phó Trưởng Tiểu ban PCTT&TKCN của Điện lực Cư Jút. Sau khi nhận được tin báo, Phó Trưởng Tiểu ban PCTT&TKCN của Điện lực Cư Jút báo cáo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của Công ty Điện lực Đăk Nông, đồng thời chỉ đạo các thành viên trong Tiểu ban PCTT&TKCN của Điện lực tổ chức thực hiện trồng thêm trụ mới tại khoảng trụ 152-153 (ĐD477 CJU) đoạn sau DCL 400-8.

Với tinh thần tình huống diễn tập phải sát với thực tế, Công ty đã chọn vị trí trên đồng ruộng, có nguy cơ sụt lún lớn để qua đó đánh giá khả năng xử lý thực tế của lực xung kích kết hợp với việc xóa điểm đen có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Qua đây, Công ty cũng đánh giá được công tác chuẩn bị, công tác phối hợp, kỹ năng làm việc theo nhóm cũng như các kỹ năng thực hiện chế độ phiếu công tác, phiếu thao tác, lệnh công tác… của các lực lượng tham gia xử lý sự cố.

Ông Lê Huy Thiệp, Phó Giám đốc Kỹ thuật - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN PC Đắk Nông cho biết: “Qua tình huống diễn tập, các đội đã rút ra được kinh nghiệm và xác định các giải pháp nhằm khắc phục nhanh hậu quả, sự cố do thiên tai; kịp thời khôi phục điện, nâng cao độ tin cậy và sự hài lòng của khách hàng. Đây cũng là dịp để nâng cao kỹ năng, kiến thức cho cán bộ công nhân viên trong việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn người bị nạn do thiên tai; kiểm tra, đánh giá công tác chỉ huy điều độ lưới điện, chuyển đổi phương thức xử lý sự cố lưới điện và hệ thống viễn thông kết nối với trung tâm điều khiển xa, khôi phục cung cấp điện sau mưa bão”.

Đắk Nông chủ động đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống điện trong mùa mưa bão năm 2021

Để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống điện trong mùa mưa bão năm nay, PC Đắk Nông xác định giải pháp quan trọng nhất là xây dựng phương án PCTT bắt đầu từ cơ sở, sau đó rút kinh nghiệm ở từng đơn vị để xây dựng phương án chung toàn công ty. Để xây dựng được phương án tối ưu, trước đó Công ty tổ chức phúc tra lại đối với các vị trí xung yếu, có nguy cơ hoặc những điểm mà cơ sở chưa phát hiện; trong đó quan tâm đặc biệt các điểm xung yếu, dễ sạt lở để bổ sung kè, móng cột, móng néo cũng như di chuyển các cột có khả năng mất an toàn trước khi có nguy cơ xảy ra; đôn đốc các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát, chặt cây trong hành lang an toàn lưới điện, không để tồn tại các trường hợp cây trong và ngoài hành lang có khả năng đổ vào đường dây gây sự cố; kiểm tra thí nghiệm định kỳ để phát hiện, xử lý và thay thế kịp thời các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên các đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành.

Cùng với đó, phương châm “4 tại chỗ” được Công ty vận dụng triệt để trong PCTT nhằm mục đích cứu hộ kịp thời người, tài sản và các công trình, khắc phục hậu quả thiệt hại, đảm bảo sớm ổn định sản xuất và đời sống cho nhân dân. Công ty dành khoản kinh phí lớn để chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện cho các đơn vị để ứng phó kịp thời khi có sự cố do mưa bão xảy ra như: máy biến áp, cột ly tâm; sứ cách điện các cỡ và dây cáp cùng các phương tiện xe máy như: xe tải, xe cẩu và xe chở người… Toàn bộ số vật tư, thiết bị trên đều đảm bảo chất lượng, được tập kết tại kho của công ty và các đơn vị.

Nhật Linh

01:53 - 24/07/2021  |  1643 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42201 lượt xem