PC Đắk Lắk: Tập trung hoàn thành công tác chỉnh trang cáp đi trên cột điện năm 2021

11:24 - 26/07/2021  |  1155 lượt xem

Chia sẻ
Trong các năm qua, công tác chỉnh trang cáp viễn thông, truyền hình số trên cột điện được PC Đắk Lắk quan tâm thực hiện. Việc xử lý các tồn tại, điểm đen về mặt mỹ quan, an toàn điện trên các tuyến phố đã nhận được sự ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương.
PC Đắk Lắk: Tập trung hoàn thành công tác chỉnh trang cáp đi trên cột điện năm 2021

Thi công thực hiện chỉnh trang cáp tại xã Ea Pal, huyện Ea Kar

Những năm gần đây, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ truyền hình cáp, internet, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, số lượng cáp trục và cáp thuê bao đáp ứng cho các khách hàng tăng nhanh trên các cột của ngành điện. Để cạnh tranh và thu hút khách hàng, các đơn vị này thường xuyên đưa ra nhiều gói dịch vụ ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Từ đó, người dân có thêm nhiều sự lựa chọn và có thể thay đổi đơn vị cung cấp dịch vụ trên cơ sở cân nhắc lợi ích, giá cả. Tuy nhiên, việc phát sinh thuê bao mới cũng xảy ra một số bất cập khi hầu hết các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình số chỉ chú trọng việc kéo cáp mới, chưa quan tâm nhiều cho việc tháo dỡ, thu hồi các đường dây thuê bao cũ hoặc hư hỏng mà khách hàng không còn đăng ký sử dụng. Trong khi đó, việc ngầm hóa cáp viễn thông tại các tuyến đường cho đến thời điểm hiện tại vẫn khó triển khai thực hiện được.

Cũng từ nguyên nhân này, từ năm này qua năm khác, lượng dây cáp ở các tuyến đường ngày một nhiều, chồng chéo lên nhau, không bảo đảm độ cao, khoảng cách an toàn theo quy định. Thực tế ghi nhận, nhiều gia đình có tới 4, 5 sợi cáp thuê bao kéo vào từ trụ điện nhưng không được làm gọn, gây mất mỹ quan và an toàn trên lưới điện. Thời gian qua, các tuyến phố đã xuất hiện tình trạng cáp viễn thông được treo không đúng quy chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo độ cao, độ võng của cáp và kết cấu chịu lực của cột treo cáp; cáp treo không gắn thẻ nhận biết, thẻ báo độ cao khi qua đường giao thông… gây khó khăn cho việc quản lý.

Trước tình hình treo cáp trên cột điện không đúng quy định, trong năm 2020, PC Đắk Lắk tham gia cuộc họp với sự chủ trì của Sở Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn. Trong đợt làm việc này, các bên đã thống nhất ban hành Quy chế quản lý cáp trên địa bàn. Như vậy, việc treo cáp, điều chỉnh vào vị trí lắp đặt phù hợp tiêu chuẩn nhằm bảo đảm mỹ quan, an toàn cho người và phương tiện hoạt động trong khu vực là vấn đề cần thiết. Các dây dứt, hỏng không sử dụng phải được tháo dỡ, thu hồi, các doanh nghiệp viễn thông để tăng cường trách nhiệm tham gia của các đơn vị. Các cấp chính quyền địa phương cần thông tin tuyên truyền rộng rãi chủ trương, kế hoạch thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp ngoại vi viễn thông trong các ngõ, ngách tới các tổ chức, cá nhân có liên quan trong khu vực để tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai.

Trên cơ sở Quy chế phối hợp này, trong năm 2021, PC Đắk Lắk đã lập kế hoạch từ đầu năm và có các thông báo gửi trước cho các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn cùng để cùng thực hiện. Đến tháng 7/2021, Công ty đã hoàn thành chỉnh trang hơn 41 km cáp thông tin trên cột điện tại một số tuyến đường thuộc khu vực phường Tân An, Thành Nhất, Tân Hòa, Tân Phong, Tân Lập - thành phố Buôn Ma Thuột; và các xã Ea Đar, Ea Tyh, Ea Pill, thị trấn Ea Knốp và tuyến đường chính của trung tâm xã Ea Pal - huyện Ea Kar. Công tác chỉnh trang gồm việc làm gọn các bó cáp dự phòng, các sợi cáp thuê bao trên cột điện, sa thải các sợi cáp trục không sử dụng, cáp trục đứt rơi xuống đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông cũng như trên lưới điện.

Dự kiến trong năm 2022, PC Đắk Lắk tiếp tục bố trí nguồn vốn thực hiện chỉnh trang thêm gần 70 km trên một số tuyến đường thuộc địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện Buôn Hồ, Buôn Đôn, Ea H’leo, Krông Ana, Ea Súp và Lắk.

Ngọc Linh

11:24 - 26/07/2021  |  1155 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22117 lượt xem