PC Gia Lai: Đồng hành cùng xã Đak Rong, huyện Kbang xây dựng nông thôn mới

16:48 - 29/07/2021  |  206 lượt xem

Chia sẻ
Những năm qua, Điện lực Kbang (PC Gia Lai) đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ xã Đak Rong trong thực hiện tiêu chí số 4 nhằm sớm đưa địa phương trở thành xã nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Đak Rong nói riêng và huyện Kbang nói chung.
PC Gia Lai: Đồng hành cùng xã Đak Rong, huyện Kbang xây dựng nông thôn mới

Điện lực Kbang thi công nâng cấp đường dây tại xã Đak Rong

Đak Rong là xã được chọn là xã nông thôn mới (NTM) năm 2021 của huyện Kbang. Hiện nay, xã Đak Rong có 18/19 tiêu chỉ đạt chuẩn NTM, trong đó tiêu chí số 4 về điện năng, gồm hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn được đánh giá đạt chuẩn NTM.

Để hoàn thành tiêu chí này tại một xã vùng đặc biệt khó khăn là nỗ lực rất cao của CBCNV Điện lực Kbang. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa lớn về chính trị - xã hội nên Chi bộ, Ban Giám đốc đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát từ việc xây dựng kế hoạch, triển khai phối hợp với các địa phương; tổ chức đầu tư cải tạo lưới điện để nâng cao chất lượng, an toàn.

Từ năm 2019 đến nay, Điện lực Kbang đã đầu tư thêm xây dựng mới 1,33 km đường dây hạ áp; cải tạo thay dây hạ áp 1,17km; thay dây trần thành dây bọc đường dây trung áp 1,39km. Đến nay, toàn xã có 13 trạm biến áp, với công suất 411,5KVA với 38,96 km đường dây 22KV và 10,22 km đường dây hạ áp. Hệ thống điện thường xuyên được nâng cấp, duy tu bảo dưỡng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đáp ứng các nội dung theo quy định kỹ thuật điện nông thôn. Số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn trên địa bàn xã đạt 100%.

Ông Đinh Nao – Bí thư xã Đak Rong cho biết: “Việc Điện lực Kbang hoàn thành tiêu chí số 4 về điện và đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn trên địa bàn xã đã đánh thức tiềm năng kinh tế, giúp người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng cải thiện tốt hơn”.

Ngoài việc đồng hành với xã Đak Rong trong việc hoàn thành tiêu chí số 4, Điện lực Kbang còn đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, tích cực hỗ trợ các hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn, như: triển khai chương trình cấp phát, đổi bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact tiết kiệm điện; lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện cho hộ nghèo; lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường quê cho các làng Kon Von 1 và Kon Lanh 1; tặng bộ máy vi tính cho UBND xã trị giá trên 7 triệu đồng; hỗ trợ hệ thống bơm tưới và giống rau để làm vườn rau sạch thí điểm tại làng Kon lốc II trị giá trên 1 triệu đồng; tặng quà nhân dịp các ngày lễ, Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách…

Riêng năm 2020, Điện lực Kbang được Huyện ủy Kbang phân công giúp đỡ 4 hộ đồng bào thiểu số tại làng Hà Đừng 1 thoát nghèo, gồm: Đinh Văn Uêh, Đinh Văn Nhân, Đinh Văn Byư và Đinh Thị Choanh. Bằng những việc làm thiết thực như hỗ trợ giống đậu, đỗ, mỳ và phân bón, thuốc trừ sâu để các hộ sản xuất tăng thu nhập; giúp các hộ sửa chữa hệ thống điện trong nhà, cuối năm 2020, cả 4 hộ đều vươn lên thoát nghèo.

Điện lực Kbang lắp đặt tặng hệ thống chiếu sáng đường quê tại làng Kon Von 1- xã Đak Rong

Năm 2021, Huyện ủy Kbang tiếp tục phân công đơn vị giúp đỡ 2 hộ tại làng Hà Đừng 1 thoát nghèo là hộ ông Đinh Văn Thươi và hộ ông Đinh Văn Ngôi. Qua khảo sát, đơn vị đã thống nhất các nội dung hỗ trợ, giúp đỡ như: giới thiệu việc làm; sửa chữa nhà và thay thế hệ thống điện trong nhà; hỗ trợ giống đậu, đỗ, mỳ, phân bón và thuốc trừ sâu cho diện tích đất rẫy hiện có hoặc giống cây nếu các hộ có nhu cầu thay đổi cây trồng; các loại hạt giống rau trồng cho sinh hoạt; hỗ trợ một số dụng cụ sinh hoạt gia đình; hỗ trợ sách vở, quần áo cho các cháu đi học; đồng thời tặng mỗi hộ 01 con dê giống với tổng giá trị hơn 9 triệu đồng để 2 hộ chăn nuôi phát triển kinh tế.

Ông Đinh Văn Thươi (một trong hai hộ được Điện lực Kbang giúp đỡ thoát nghèo năm 2021) cho biết: “Nhà mình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay, cuộc sống túng thiếu quanh năm. Cách đây 2 tháng, Điện lực Kbang tặng gia đình mình 1 con dê cái để mình phát triển kinh tế. Vừa rồi, dê đã đẻ được 02 con, mình vui quá. Mình rất biết ơn Điện lực Kbang đã giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn như nhà mình”.

Với những kết quả phấn khởi mà Điện lực Kbang đã làm được, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển đã trở thành động lực để cán bộ, công nhân viên đơn vị tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ, chung tay cùng địa phương xây dựng huyện Kbang ngày càng phát triển giàu mạnh.

Tô Anh Tuấn

16:48 - 29/07/2021  |  206 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU