Ngăn ngừa sự cố cháy nổ hệ thống điện gia đình trong mùa nắng nóng

15:58 - 29/07/2021  |  2534 lượt xem

Chia sẻ
Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, tại tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 24 vụ cháy khu vực dân sự, gây thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng. Gần đây nhất, vào ngày 14/6/2021 đã xảy ra vụ cháy tại cửa hàng mắt kính Việt Á (TP Hội An). Một trong các nguyên nhân gây ra các vụ cháy là do sử dụng các đồ dùng, thiết bị điện không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ.
Ngăn ngừa sự cố cháy nổ hệ thống điện gia đình trong mùa nắng nóng

CBCNV PC Quảng Nam tích cực tuyên truyền an toàn sử dụng điện trong nhân dân

Hiện nay, thời tiết khu vực miền Trung nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng đang nắng nóng gay gắt và diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy nổ do hệ thống điện của các cơ sở sản xuất, cơ quan, hộ gia đình bị quá tải khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Cụ thể:

Quá tải hệ thống điện: sử dụng dây dẫn có tiết diện không phù hợp với phụ tải đang sử dụng đồng thời trong thời điểm nắng nóng (điều hòa, quạt làm mát, tủ lạnh…) và không lắp đặt thiết bị chống quá tải dẫn đến sự cố chạm chập, cháy dây dẫn điện gây sự cố cháy nổ.

Mối nối, điểm tiếp xúc: sử dụng các ổ cắm điện cũ hoặc giữa ổ cắm và phích cắm không phù hợp làm cho tiếp xúc không tốt dẫn đến phát sinh nhiệt gây sự cố cháy; các vị trí đấu, nối dây dẫn lâu ngày không được kiểm tra, bảo dưỡng dẫn đến tiếp xúc không tốt, move gây sự cố cháy khi phụ tải sử dụng điện tăng cao.

Quá tải thiết bị: một số thiết bị như quạt làm mát, điều hòa được sử dụng liên tục và kéo dài khi nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ gây quá tải thiết bị, dẫn đến sự cố cháy thiết bị gây cháy nổ và tai nạn điện trong nhân dân.

Sự truyền nhiệt của các thiết bị tiêu thụ điện: Các thiết bị điện trong khi sử dụng và hoạt động đều tỏa ra nhiệt, do đó nếu bố trí các thiết bị, vật dụng dễ cháy gần thiết bị điện và không được kiểm soát sẽ có nguy cơ cháy rất cao.

Một số minh họa về các biện pháp phòng tai nạn khi sử dụng điện

Để đảm bảo sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Quảng Nam xin có một số khuyến nghị khách hàng sử dụng điện như sau:

Máy điều hòa thường chiếm từ 30 - 60% tổng sản lượng điện của một gia đình

Thứ nhất: thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện nội bộ cơ quan, cơ sở sản xuất, hộ gia đình để kịp thời thay thế phần dây dẫn, thiết bị có khả năng bị quá tải, move để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ.

Thứ hai: Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp điện, bàn ủi…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ hệ thống điện nội bộ.

Thứ ba: Để bảo đảm vận hành an toàn cho thiết bị và tiết kiệm sử dụng điện, nên sử dụng quạt làm mát kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ C trở lên. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện không cần thiết, cũng như việc sử dụng tủ lạnh đúng cách sẽ giảm được điện năng tiêu thụ.

Ngọc Anh

15:58 - 29/07/2021  |  2534 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7294 lượt xem