Công đoàn PC Quảng Nam: Hoạt động thiết thực chăm lo Đoàn viên Công đoàn và người lao động

11:21 - 02/08/2021  |  198 lượt xem

Chia sẻ
Khác hẳn với mọi năm, kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam năm 2021 diễn ra trong bối cảnh cả nước vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù không thể tổ chức các hoạt động văn - thể - mỹ nhằm đem lại niềm vui và sức khỏe cho người lao động (NLĐ), nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, Công đoàn PC Quảng Nam ngày từng ngày với những hoạt động chăm lo cho CBCNV, thiết thực hướng đến chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021).
Công đoàn PC Quảng Nam: Hoạt động thiết thực chăm lo Đoàn viên Công đoàn và người lao động

Phó Bí thư Đảng ủy PC Quảng Nam Nguyễn Quang San (bìa phải) và Chủ tịch Công đoàn PC Quảng Nam Nguyễn Bê (thứ hai từ trái sang) đến thăm hỏi, tặng quà động viên NLĐ Đội quản lý điện Nam Trà My nhân Tháng Công nhân năm 2021 (Ảnh: ĐLTM)

Nhìn lại kết quả 6 tháng đầu năm 2021  

Kết luận tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021 của Đảng bộ PC Quảng Nam, lãnh đạo Công ty ghi nhận đóng góp tích cực của tổ chức Công đoàn. Trước tiên, Đảng bộ Công ty đánh giá cao kết quả của Công đoàn PC Quảng Nam trong việc thường xuyên phối hợp với chuyên môn chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Việc cùng với chuyên môn xây dựng hệ thống các quy định, văn bản có liên quan trực tiếp đến lợi ích của NLĐ, trong đó nổi bật là việc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở đã đem lại kết quả và ý nghĩa thiết thực trên nhiều mặt, tạo động lực quan trọng để PC Quảng Nam hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021 do cấp trên giao, đồng thời chế độ chính sách cho NLĐ được Công ty và đơn vị quan tâm đúng mức. Những đánh giá trên thật đáng khích lệ và vui mừng. 

Sơ kết hoạt động công đoàn PC Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2021 (Ảnh: CĐ)

Chăm lo đời sống NLĐ gắn liền với hoạt động Tháng Công nhân

Thực tế chứng minh rằng, hoạt động của Công đoàn trong môi trường doanh nghiệp nhà nước luôn gắn liền với đời sống NLĐ thông qua các hoạt động hỗ trợ công tác chuyên môn. Do vậy, trong Tháng Công nhân năm 2021, Công đoàn Công ty chỉ đạo toàn thể Công đoàn trực thuộc phối hợp chuyên môn đăng ký kế hoạch hưởng ứng "Tháng hành động về ATVSLĐ", thực hiện nhiệm vụ tham gia cải thiện điều kiện làm việc và vệ sinh môi trường; phối hợp kiểm tra, giám sát hiện trường sản xuất, phổ biến rút kinh nghiệm các vụ tai nạn lao động, tuyên truyền an toàn điện, hành lang an toàn lưới điện; củng cố mạng lưới ATVSV; thăm hỏi thân nhân gia đình CBCNV không may bị tai nạn lao động... Việc làm nêu trên nhằm thiết thực đưa Nghị quyết 789-NQ/ĐU của Đảng ủy Công ty vào thực tế, quyết tâm không để xảy ra tai nạn lao động trong sản xuất kinh doanh, đồng thời nhằm thực thi văn hóa doanh nghiệp EVNCPC, cam kết "Người lao động là tài sản quý giá nhất".

Lãnh đạo PC Quảng Nam động viên NLĐ các đơn vị quản lý điện vùng cao, hải đảo (Ảnh: ĐLNG, ĐLQS)

Không chỉ có vậy, hoạt động của Tháng Công nhân còn được xâu chuỗi thông qua việc gần gũi, sâu sát từ cấp CĐBP/CĐCSTV để kịp thời nắm bắt thông tin, đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho NLĐ, đồng thời cũng là dịp để cán bộ Công đoàn các cấp tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên CBCNV, kể cả cán bộ hưu trí có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp này, Công đoàn Công ty phối hợp cùng với lãnh đạo Công ty đã đến thăm hỏi trực tiếp tại 04 tổ, đội sản xuất miền núi gồm Đội Quản lý điện tổng hợp Nam Trà My (Điện lực Trà My), Đội QLĐ Chaval (Điện lực Nam Giang), Đội QLĐ Phước Sơn (Điện lực Hiệp Đức), Tổ Thao tác lưu động Phước Sơn (thuộc Đội QLVH LĐCT) và 04 CBCNV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các đơn vị nêu trên. Đồng thời, Công đoàn Công ty ủy quyền cho các CĐBP/CĐCSTV phối hợp chuyên môn thăm hỏi tại Đội QLĐ Nông Sơn (Điện lực Quế Sơn), Đội QLĐ Tây Giang (Điện lực Đông Giang), Đội QLĐ tổng hợp Tân Hiệp (Điện lực Hội An) và 07 CNVCLĐ có điều kiện khó khăn. Không chỉ chăm lo trong nội bộ, Công đoàn Công ty còn tích cực tuyên truyền CBCNV đóng góp tham gia các hoạt động hướng đến xã hội, thực hiên một cam kết văn hóa doanh nghiệp EVNCPC: "Vì một cộng đồng phát triển". Trong 6 tháng đầu năm 2021, Công đoàn PC Quảng Nam đã vận động CBCNV đóng góp các quỹ do EVNCPC và địa phương phát động với số tiền 382 triệu đồng; phụng dưỡng 20 Bà Mẹ VNAH, đóng góp hỗ trợ Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam do UBMT TQVN tỉnh Quảng Nam phát động với số tiền 338 triệu đồng.

An toàn lao động được quan tâm cao nhất

Quả ngọt của những hoạt động chăm lo nêu trên, kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của PC Quảng Nam đạt khá tốt, vị thứ thi đua được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, muốn có được niềm vui thực sự vào dịp cuối năm, mỗi CBCNV PC Quảng Nam cần nỗ lực ngay từ những ngày đầu của quý III năm nay.

Người lao động nâng cao ý thức chấp hành quy trình an toàn lao động, tự bảo vệ bản thân khi làm việc (Ảnh: Đội LĐCT)

Công tác tuyên truyền cho NLĐ thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo AT-VSLĐ là rất quan trọng. Thực tế, một số NLĐ chưa ý thức cao về việc tự bảo vệ bản thân khi ra hiện trường và còn chủ quan trong việc chấp hành quy trình an toàn lao động. Thời gian đến, bên cạnh trách nhiệm bổ sung thêm các thiết bị, phương tiện hiện đại nhằm giải phóng sức lao động nặng nhọc cho NLĐ, việc EVNCPC đưa vào nội quy lao động những hành vi vi phạm an toàn lao động với mức phạt cao hơn là một trong những biện pháp chế tài cần thiết. Người lao động có trách nhiệm phải biết điều đó để không thấy bất ngờ và tự điều chỉnh hành vi của mình, đồng thời có quyền từ chối, không chấp hành những mệnh lệnh trái với các quy trình, quy phạm về AT-VSLĐ với mục tiêu không để tai nạn lao động xảy ra.

Trong nhiều năm qua, Công đoàn PC Quảng Nam luôn tự hào thực hiện tốt vai trò, chức năng của Công đoàn, trong đó có chức năng quan trọng là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam năm nay, Công đoàn PC Quảng Nam đã sớm ban hành thông báo hướng dẫn các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Mỗi một việc nhỏ góp phần tạo nên những kết quả lớn, khẳng định tổ chức Công đoàn luôn được sự tin tưởng của đoàn viên Công đoàn và NLĐ, sự lớn mạnh của phong trào công nhân lao động và sự trưởng thành của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Trần Gia Trực

11:21 - 02/08/2021  |  198 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU