PC Đắk Lắk: Huy động vốn vay tín dụng thương mại cho công tác đầu tư xây dựng năm 2021

08:17 - 03/08/2021  |  896 lượt xem

Chia sẻ
Để phục vụ công tác đầu tư xây dựng (ĐTXD), trong năm 2021, PC Đắk Lắk đã tập trung huy động, vay vốn tín dụng thương mại (TDTM) từ các ngân hàng trong và ngoài tỉnh với mức lãi suất phù hợp theo hướng dẫn của ENVCPC. Từ nguồn vốn huy động, các công trình được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo đi vào vận hành theo kế hoạch, đáp ứng nhu cầu nâng cấp lưới điện cũng như phát triển phụ tải trên địa bàn tỉnh.
PC Đắk Lắk: Huy động vốn vay tín dụng thương mại cho công tác đầu tư xây dựng năm 2021

PC Đắk Lắk kịp thời nghiệm thu các công trình đầu tư xây dựng và thực hiện giải ngân, thanh quyết toán cho các nhà thầu, đơn vị thi công

Trong năm 2021, nguồn vốn phục vụ xây dựng cơ bản, sửa chữa thường xuyên của PC Đắk Lắk đạt mức kỷ lục. Điều này sẽ tạo áp lực trong công tác đấu thầu, vật tư, bố trí cắt điện, nhân lực, giải ngân… Do đó, Công ty đã chủ động đưa ra kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn, phân phối hợp lý theo thời gian nhằm đảm bảo các khâu đều thông suốt. Riêng đối với công tác huy động vốn, ngay từ đầu năm, PC Đắk Lắk đã mời các tổ chức ngân hàng trong và ngoài tỉnh tham gia chào cạnh tranh cung cấp vốn TDTM đợt 1 để phục vụ công tác ĐTXD năm 2021 đã được EVNCPC giao. Đợt này, nguồn vốn cung cấp được Công ty phân bổ để thực hiện 36 dự án điện với tổng mức đầu tư là 240 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn được huy động từ TDTM chiếm khoảng 70% tổng vốn đầu tư với 168 tỷ đồng, 30% còn lại của Tổng công ty bổ sung.

Trên cơ sở yêu cầu đặt ra, qua xem xét hồ sơ, mức lãi suất và các yếu tố liên quan, PC Đắk Lắk đã chọn ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Bắc Đắk Lắk là đơn vị vay vốn. Công ty đã hoàn thành các thủ tục, được EVNCPC ủy quyền vay vốn, ký kết hợp đồng tín dụng với tổng giá trị ủy quyền đợt 1 là 119 tỷ và ủy quyền đợt 2 là 49 tỷ. Lãi suất bằng lãi suất huy động tiết kiệm thông thường dành cho cá nhân, kỳ hạn 12 tháng (trả lãi sau toàn bộ); mức này được tính dựa trên bình quân của 4 ngân hàng - Ngoại thương, Công thương, Đầu tư và phát triển, Nông nghiệp và phát triển nông thôn cộng với biên độ điều chỉnh 2,5% một năm; tài sản thế chấp là toàn bộ các công trình, trang thiết bị xây dựng của Dự án đầu tư mà Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Bắc Đắk Lắk cấp tín dụng.

Đồng thời, PC Đắk Lắk cũng đã tiếp cận được nguồn vốn vay từ Quỹ đầu từ phát triển tỉnh Đắk Lắk với lãi suất khá thấp là 7,8%/năm để đầu tư xây dựng 08 dự án điện với tổng giá trị hợp đồng gần 57 tỷ đồng. Trong tháng 7/2021, Công ty tiếp tục mời các tổ chức ngân hàng tham gia chào cạnh tranh cung cấp vốn vay thương mại các dự án còn lại với tổng nhu cầu vốn vay TDTM là 28,5 tỷ đồng đầu tư cho 07 công trình, trong đó 05 công trình điện và 02 công trình nhà cửa.

Với nguồn vốn được giao, ngay từ đầu năm, Công ty đã lên kế hoạch cùng giải pháp cụ thể để hoàn thành tiến độ và giải ngân các dự án theo từng tháng, từng quý. Tuy nhiên, liên tục từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, tỉnh Đắk Lắk cũng đã ghi nhận các ca dương tính, thực hiện giãn cách xã hội từ cuối tháng 7/2021, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều hành, quản lý các dự án với nhiều vấn đề phát sinh trong các khâu cung ứng vật tư, huy động nhân công… Đứng trước khó khăn này, trên cơ sở các hợp đồng tín dụng đã ký cùng vốn nguồn vốn khấu hao cơ bản của Tổng công ty, với sự hợp tác của nhà cung cấp, nhà thầu, tính đến thời điểm hiện tại, PC Đắk Lắk đã giải ngân được 112,5 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch Tổng công ty giao. Từ đó, Công ty đã thanh toán kịp thời, đầy đủ cho nhà cung cấp vật tư thiết bị, các nhà thầu tư vấn, xây lắp… và không để tình trạng nợ quá hạn hợp đồng xảy ra. Điều này góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo chất lượng công trình.

Để sử dụng nguồn vốn hiệu quả, trong tình hình hiện tại, PC Đắk Lắk tiếp tục tập trung triển khai chiến lược chuyển đổi số trong lĩnh vực ĐTXD nhằm nâng cao hiệu quả điều hành, quản lý dự án, trong đó, Công ty đã áp dụng 100% các gói thầu đủ điều kiện thực hiện đấu thầu qua mạng.

Trần Thị Hồng

08:17 - 03/08/2021  |  896 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22117 lượt xem