Cảm nhận từ vùng dịch

16:54 - 10/08/2021  |  1264 lượt xem

Chia sẻ
Mùa dịch này, Nữ công PC Phú Yên triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện tại nhiều khu vực phong tỏa với hy vọng chung tay cùng cộng đồng chia sẻ, hỗ trợ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn trong đại dịch.
Cảm nhận từ vùng dịch

Nữ công PC Phú Yên trao quà tại chốt phong tỏa thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa

Tỉnh Phú Yên thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ đã hơn 15 ngày vì số ca mắc Covid-19 trên địa bàn với các khu cách ly, khu phong toả ngày càng tăng. Trước đây, cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn, nay dịch bệnh và phong tỏa đã khiến người dân càng khó khăn gấp bội khi bị cách ly nhiều ngày.

Chốt phong tỏa đầu tiên chúng tôi đến là chợ Màng Màng, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa. Người dân ở nơi đây đã bị phong tỏa cả tháng nay. Con hẻm nhỏ loằng ngoằng với 22 hộ dân đa phần lao động tự do sinh sống. Nhiều F0 đã xuất hiện tại vùng quê này khiến cuộc sống vốn đã khó khăn thêm chồng chất khó khăn.

Hình như đã quen với việc xét nghiệm, lấy mẫu nên người dân rất trật tự. Người này nối tiếp người kia ngoằn ngoèo giữ khoảng cách 2 mét và trang bị đầy đủ khẩu trang kèm nước khử khuẩn. Khi nhận được phần quà là những nhu yếu phẩm từ Nữ công PC Phú Yên, chị Phan Thị Hòa rơm rớm: “Đã hơn một tháng nay, chẳng chợ búa gì được. Chúng tôi là dân lao động, làm ngày nào ăn ngày nấy. Những phần quà thiết yếu này thực sự đã giúp chúng tôi rất nhiều”. Hai mươi hai hộ dân là hai mươi hai cảm xúc khác nhau khi nhận phần quà thiết yếu. Điều đặc biệt mà chúng tôi không ngờ đến, một cụ ông thốt lên: “Điện lực đã giảm giá điện, giờ còn tặng quà nữa. Thật đáng quý!”.

Nữ công PC Phú Yên trao tặng nhu yếu phẩm cho các hộ dân khu vực chợ Màng Màng, xã Bình Kiến

Ấm lòng, chị Phan Thị Kim Trang – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Tuy Hòa chia sẻ, đến những nơi như thế này mới thấy được những người ở tuyến đầu quá kiên cường, đặc biệt là lực lượng tại các chốt phong tỏa. Việc tặng những phần quà như thế này là vô cùng thiết thực. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động CBCNV để nhiều những tấm lòng được đến với người dân khu phong tỏa.

Chốt phong tỏa thứ hai cũng tại xã Bình Kiến là một khu có nhiều F0, được kiểm soát nghiêm ngặt. Lần này, chúng tôi không được chia sẻ trực tiếp với người dân mà thông qua trưởng thôn. Anh tâm sự, những vùng quê này giờ đây chỉ trông chờ vào những chuyến hàng cứu trợ vì xa trung tâm thành phố và nhiều hộ còn khó khăn.  

Một điểm khác mà chúng tôi đến Trường THCS Lê Thánh Tông thuộc xã An Dân, huyện Tuy An - nơi đón nhận 40 người từ TP. HCM trở về và phát hiện 01 ca F0. Để được vào cổng, chúng tôi phải quét mã QR và làm các thủ tục về phòng dịch.

Khá kỹ càng, Nữ công PC Phú Yên sắp xếp 40 phần cơm ngay ngắn trên bàn, không quên để chai nước uống bên cạnh. Mỗi người lấy 1 phần rất trật tự và đảm bảo khoảng cách. “Chúng tôi ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Tuy An nên rất bất lợi trong việc người thân đưa cơm nước. Phần cơm này rất thiết thực trong những lúc “dầu sôi lửa bỏng” thế này. Cảm ơn các anh chị điện lực”, ông Trần Hay, thợ hồ ở Bình Dương mới trở về cho hay. Không chỉ người lao động, dịp này còn có các sinh viên từ các nơi trở về cũng tạm cách ly tại đây. Nhìn họ trật tự làm các thủ tục, chúng tôi chợt nghĩ, nếu tất cả mọi người cùng nhau gắng sức, ý thức phòng dịch cao thì dịch bệnh hy vọng sẽ sớm được dập tắt sớm, mang cuộc sống bình yên trở lại cho người dân. Trao đổi với chúng tôi, chị Hồ Thị Lý, phụ nữ xã An Dân cho biết: “Mấy ngày nay, chúng tôi phải đi vận động nhiều mạnh thường quân cho những người cách ly tại đây. Với những phần cơm thiết thực thế này, chúng tôi vô cùng cảm ơn”.

Trao tặng 40 suất quà cho người dân bị cách ly tại khu vực lưu trú tạm thời cho công dân từ vùng dịch về xã An Dân

Trong một chương trình khác, chúng tôi vận động CBCNV PC Phú Yên để trao 140 suất quà ăn sáng cho những người trở về từ TP. HCM tại địa bàn huyện Phú Hòa. Nhìn họ tay xách nách mang, mừng mừng tủi tủi vì đã được về quê hương. Trong lúc chờ làm các thủ tục, nhận suất ăn sáng từ Nữ công PC Phú Yên, họ xúc động vì những tình cảm từ vùng quê xứ Nẫu.

Trên đường đi, tôi hỏi chị Phạm Thị Tuyết – Tổ trưởng Tổ Nữ công Văn phòng 2: “Chị có sợ khi vào vùng phong tỏa không?”. Không cần suy nghĩ, chị trả lời ngay: “Mình đã được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn, đồ bảo hộ y tế rồi nên mình cẩn thận một chút. Việc đi thiện nguyện thế này, tôi thấy ý nghĩa vì nhiều nơi cần sự sẻ chia từ cộng đồng”.

Từ vùng dịch, chúng tôi – Nữ công PC Phú Yên cảm nhận rằng, những khu cách ly và khu phong tỏa hiện đang rất khó khăn, nhất là những khu xa trung tâm thành phố. Với sự sẻ chia từ PC Phú Yên, hy vọng cuộc sống các hộ dân sẽ tạm thời ổn định. Chúng tôi mong nhận được nhiều hơn nữa tấm lòng tình nguyện và tình cảm ấm áp của không những CBCNV PC Phú Yên mà còn của cả các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để các hộ dân khu phong tỏa yên tâm thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

Hoa Hồng

16:54 - 10/08/2021  |  1264 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17555 lượt xem