PC Bình Định khuyến cáo phòng cháy nổ trong mùa nắng nóng

13:22 - 14/08/2021  |  1216 lượt xem

Chia sẻ
Tỉnh Bình Định hiện đang trong giai đoạn nắng nóng kéo dài. Hiện nhiệt độ nhiều nơi trong tỉnh đang ở mức cao, trong khoảng 38-40°C có nơi đạt 41°C, do đó nhu cầu dùng điện cho mục đích giải nhiệt, làm mát tăng cao đột biến làm cho công suất, điện năng tiêu thụ tại nhiều khu vực tăng vọt. Điều này rất dễ dẫn tới quá tải hệ thống lưới điện trong mỗi gia đình, các đơn vị, doanh nghiệp và là nguy cơ gây ra cháy nổ.
PC Bình Định khuyến cáo phòng cháy nổ trong mùa nắng nóng

Cháy xưởng nhựa trong KDC khối phố An Kiều, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát vào lúc 17h28 ngày 10/8/2021

Theo Công an tỉnh Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 53 vụ cháy, tăng 21 vụ so với cùng kỳ 2020. Số vụ cháy, nổ xảy ra tại các công trình nhà ở kết hợp kinh doanh, khu dân cư, nhà ở gia đình chiếm khoảng 26% tổng số vụ cháy trong toàn tỉnh; trong đó nhà ở đơn lẻ 8 vụ, nhà ở kết hợp kinh doanh 4 vụ. Qua điều tra, nguyên nhân của các vụ cháy, nổ chủ yếu là do sự cố thiết bị điện. Theo đó, phần lớn nhà ở mặt tiền trên địa bàn có diện tích nhỏ từ 20-100m2, nhưng các hộ gia đình đều tận dụng mặt bằng tầng trệt làm khu vực kinh doanh, kết hợp phần còn lại làm khu sinh hoạt. Các hộ kinh doanh gia đình nhỏ lẻ thường câu móc hệ thống dây dẫn điện chằng chịt và thiết bị điện không bảo đảm theo quy định an toàn phòng chống cháy nổ.

“Để ngăn chặn các sự cố cháy nổ do điện gây ra, ngành điện đã khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý thường xuyên kiểm tra bảo trì hệ thống điện, thiết bị điện để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ. Đối với nhà xưởng, kho... phải lắp đặt hệ thống chống sét và nối đất các vị trí kim thu sét. Người dân không đặt các chất dễ cháy gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện; không để các chất dễ phản ứng hóa học gần với nhau, không sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất định mức vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn... dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra, không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như gỗ, giấy, la phông bằng giấy carton, xốp... để đề phòng, ngăn ngừa hỏa hoạn”, ông Bành Quốc Hùng - Giám đốc Điện lực Quy Nhơn cho biết.

Thời gian qua, PC Bình Định đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng liên quan, địa phương trong công tác phòng chống và xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra trên địa bàn quản lý. Ngoài việc tăng cường công tác trực đối với lãnh đạo đơn vị, trực vận hành, và trực xử lý sự cố, thì công tác thông tin liên lạc, hệ thống đường dây nóng tại Công ty với các điện lực được đảm bảo thông suốt. Các cán bộ kỹ thuật, công nhân Công ty luôn chủ động ứng phó với mọi sự cố về điện và xử lý trong thời gian ngắn nhất; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kiến thức về các biện pháp phòng, chống cháy, nổ và cấp phát cẩm nang an toàn trong sử dụng điện tới người dân.

Tuy nhiên, qua đánh giá các vụ cháy trên địa bàn, thì nguyên nhân xảy ra cháy do sự cố về điện vẫn chiếm tỷ lệ cao, trong đó nhiều hộ gia đình vi phạm các quy định an toàn trong việc lắp đặt, sử dụng hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện một cách tùy tiện, không kiểm soát mức độ an toàn của các thiết bị điện cũng như dây dẫn điện một cách thường xuyên. PC Bình Định cũng khuyến cáo đến người dân cần lưu ý kiểm tra các dây đèn thờ cúng lâu ngày suy giảm cách điện, dễ gây nguy cơ cháy nổ nếu không được kiểm tra thường xuyên; khi dùng bếp điện, ấm điện có công suất lớn để đun nấu thì phải có người lớn trông coi. Khi xảy ra cháy, nổ do chập điện, phải nhanh chóng cắt cầu dao điện, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa.

Ông Thái Văn Trương - Phó Giám đốc PC Bình Định khuyến cáo người dân, khách hàng sử dụng điện: “Vì sự an toàn của bản thân và xã hội, mỗi hộ gia đình cần quan tâm, nghiêm túc trong công tác phòng cháy chữa cháy nói chung, đề phòng chập cháy do điện gây ra nói riêng. Không phải tới mùa nắng nóng mà cần thường xuyên kiểm tra, quan tâm để kịp thời sửa chữa, thay thế hệ thống dây dẫn điện, các thiết bị điện trong gia đình nhằm hạn chế tới mức thấp nhất xảy ra sự cố dẫn đến nguy cơ gây ra cháy nổ”.

Hồ Quang Thịnh

13:22 - 14/08/2021  |  1216 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42214 lượt xem