CPCEMEC tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh

16:55 - 25/08/2021  |  1643 lượt xem

Chia sẻ
Nhận thức được vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với hệ thống quản lý và vận hành doanh nghiệp, sự thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty, trong những năm qua, CPCEMEC đã và đang nỗ lực đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số trong toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của đơn vị, góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số của EVNCPC.
CPCEMEC tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh

Ảnh minh họa

Tự động hoá trong quản trị sản xuất

Ngay từ khi thiết lập dây chuyền sản xuất công tơ và các thiết bị điện tử, CPCEMEC đã sớm có kế hoạch chuyển đổi số trong tất cả các công đoạn. CNTT luôn được CPCEMEC quan tâm ứng dụng vào công tác quản trị sản xuất và tự động hoá quy trình sản xuất, góp phần vào việc nâng cao năng suất lao động. Một trong những hệ thống được đánh giá cao và ứng dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả là hệ thống “Quản lý sản xuất” (QLSX) do đơn vị tự phát triển, hệ thống cân chỉnh công tơ điện tử tự động ACVE (Auto Calibration and Verification Equipments), phát triển Robot để tự động hóa một số công đoạn trong sản xuất và công đoạn lập trình Firmware cho sản phẩm...

CPCEMEC cũng đã tận dụng triệt để sức mạnh của CPC-eOffice trong quản lý công văn, công việc, công tác quản trị, điều hành, hướng đến xây dựng văn phòng số, cuộc họp không giấy. Nổi bật là việc hoàn thành và đưa vào sử dụng thử nghiệm chương trình ký số biên bản kiểm định công tơ giúp tự động hoá hoàn toàn từ khâu hiệu chỉnh, kiểm định, lưu trữ tập trung, trích xuất số liệu, ký số biên bản kiểm định, liên kết dữ liệu quản lý quá trình sửa chữa, bảo hành… mang lại kết quả tích cực trong việc xây dựng văn phòng không giấy, đồng thời giúp đơn vị số hóa và lưu trữ hồ sơ một cách dễ dàng.

Triển khai có hiệu quả các đề án CMCN 4.0 của EVNCPC

Trong những năm qua, CPCEMEC đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thuộc đề án CMCN 4.0 của Tập đoàn, như: Hệ thống giám sát và điều khiển phụ tải theo chương trình điều chỉnh phụ tải điện DSM (DRMS); nghiên cứu, thiết kế, chế tạo trạm sạc nhanh cho xe ô tô điện theo chuẩn CHAdeMO; xây dựng hệ thống quản lý năng lượng toà nhà kết hợp điện mặt trời áp mái (HEMS); nghiên cứu, xây dựng hệ thống giám sát điều chỉnh và dự báo các hệ thống điện mặt trời mái nhà (SEMS); nghiên cứu dự báo khả năng phát của ĐMTMN phục vụ điều hành lưới điện phân phối; nghiên cứu, xây dựng phương án và triển khai thí điểm AMI tại một số khu vực ở EVNCPC; nghiên cứu chế tạo bộ giám sát và cảnh báo online phía hạ áp các TBA phân phối.

Điển hình trong số đó là đề tài DRMS được EVN đánh giá cao và phê duyệt triển khai ứng dụng cho công tác điều chỉnh phụ tải trong toàn Tập đoàn. Đề tài cũng được vinh danh tại lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020.

Tích cực đào tạo nhận thức về chuyển đổi số, phát huy ý tưởng sáng tạo

Xác định bước căn bản đầu tiên cho công tác chuyển đổi số là chuyển đổi nhận thức, CPCEMEC luôn tăng cường công tác truyền thông nội bộ nhằm làm thay đổi nhận thức của toàn thể người lao động về chuyển đổi số bằng nhiều hình thức: phổ biến văn bản, sổ tay chuyển đổi số, web, portal, infographic…

Trọng tâm chuyển đổi số của EVN

CPCEMEC khuyến khích CBCNV tham gia đăng ý tưởng và tương tác like/share các ý tưởng về chuyển đổi số trên Facebook nội bộ "EVNCPC - Kết nối đồng nghiệp"; tham gia đầy đủ các hội thảo, đào tạo do EVNCPC tổ chức; tham gia các đợt đào tạo chung về chuyển đổi số trên E-Learning của EVN, đào tạo về các phần mềm dùng chung trên E-Learning của EVN…

Bên cạnh đó, CPCEMEC cũng phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng mới, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số của đơn vị và Tổng công ty giao.

Chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực

Trước sự thay đổi công nghệ, sự phát triển của thị trường điện cạnh tranh, năng lượng tái tạo… CPCEMEC cũng chú trọng công tác đào tạo và tự đào tạo cho đội ngũ nghiên cứu phát triển, các cấp quản lý… nhằm nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ mới để không bị bỏ lại phía sau.

Trung tâm cũng chú trọng xây dựng đội ngũ CNTT, nhân lực khoa học và công nghệ, nhất là nguồn nhân lực được đào tạo về lưới điện thông minh, doanh nghiệp số, dữ liệu lớn, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo… nhằm đáp ứng nguồn lực tham gia thị trường điện cạnh tranh, góp phần cho sự thành công của công cuộc chuyển đổi số của EVNCPC.

Chuyển đổi số được xem là xu hướng đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng nói chung và điện năng nói riêng, mà đặc biệt là sự nhập cuộc sâu rộng của nhà thông minh, xe điện và hệ thống lưu trữ trong quản trị năng lượng. Trong thời gian đến, CPCEMEC sẽ tích cực và chủ động hơn trong công cuộc chuyển đổi số được xem là sân chơi lớn, giúp duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi, tạo ra các sản phẩm dịch vụ mới có sự khác biệt, đột phá và lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác hoạt động cùng lĩnh vực.

Trần Văn Quảng

16:55 - 25/08/2021  |  1643 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7371 lượt xem