Ngọn lửa hồng từ trái tim “Người lính điện”

08:56 - 25/08/2021  |  664 lượt xem

Chia sẻ
Gần đây, chúng ta thường được nghe nhiều, nhắc nhiều đến hình ảnh những “chiến binh” áo trắng đang ngày đêm chiến đấu với đại dịch Covid-19 để sớm mang lại sự yên bình cho nhân dân, cho đất nước. Chúng ta đã có những ngày “sống khác” trong bệnh dịch nhưng một vài phút đứng ngoài dòng sự kiện ấy, tôi bỗng muốn lan tỏa sự xúc động lòng cảm phục của mình về hình ảnh của người thợ điện đã dũng cảm đương đầu với lửa dữ để giành lại sự sống cho hai thiên thần bé nhỏ. Anh là “người hùng” trong lòng tôi, là một đồng nghiệp của chúng ta - anh Nguyễn Trung Thành, Công nhân lái xe cẩu của Điện lực Sa Pa thuộc PC Lào Cai.
Ngọn lửa hồng từ trái tim “Người lính điện”

Anh Nguyễn Trung Thành nhận Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai

Câu chuyện diễn ra thật bất ngờ và có lẽ chẳng mấy ai dám nghĩ đến những hậu quả đau xót về sau nếu không có sự xuất hiện của con người dũng cảm ấy. Những luồng khí gas đã vô tình len lỏi thoát ra từ bao giờ, từng tia lửa nhỏ xuất hiện và rồi bỗng chốc hóa thành những đám cháy rừng rực như muốn thiêu rụi tất cả trong căn nhà của một khu phố nhỏ thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Chỉ trong phút chốc, căn nhà vốn tràn đầy tình yêu thương và những kí ức đẹp của hai em nhỏ lại trở thành một nỗi sợ hãi, ám ảnh kinh hoàng chẳng bao giờ có thể quên. Từng tiếng nổ cứ thế vang lên, khói đen nghi ngút càng nhấn chìm con người ta trong sự sợ hãi khủng khiếp ấy. Hai vợ chồng cùng hai cô con gái nhỏ cứ thế cố gắng vùng vẫy tìm cách thoát ra trong vô vọng. Giờ đây, hai vợ chồng chỉ nuôi một tia hy vọng le lói rằng một ai đó, một điều kỳ diệu nào đó đưa mình và con thoát khỏi hỏa ngục này, hay chí ít là cứu thoát hai đứa trẻ.

Rồi điều kỳ diệu mang tên Nguyễn Trung Thành ấy đã xuất hiện. Thật khó có ai có thể tưởng tượng rằng một con người người thợ điện bình thường, không thuộc lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp thế mà lại có thể làm nên những điều lớn lao, phi thường đến thế. Vậy nhưng khi hỏi điều gì đã thôi thúc anh hành động, anh chỉ nói: “Khi tôi chạy đến thì có người nói trong nhà có 4 cháu đang mắc kẹt, lửa và các tiếng nổ bắt đầu phát ra từ ngôi nhà bán gas. Lúc này, anh Quách Trọng Khánh (Phó Giám đốc Điện lực Sa Pa) bảo tôi đưa xe về đơn vị lắp gầu vào xe cần cẩu để tham gia ứng cứu. Khoảng cách từ điện lực Sa Pa đến vị trí cháy nổ khoảng 500 mét”. Có lẽ trong giây phút cấp bách ấy, với anh, việc cứu được những em bé đang mắc kẹt trong căn nhà ấy là điều quan trọng nhất, quan trọng đến mức mà anh không còn thấy được những hiểm nguy đối với chính bản thân mình. Anh đã làm điều ấy bằng sự mách bảo của trái tim, bằng bản năng yêu thương con người của mình.

Hành động ấy còn trở nên cao cả hơn bởi những lời tán dương cảm phục này chỉ là suy nghĩ và cảm nhận của những người xung quanh. Còn với chính anh, anh lại cảm thấy rằng nó chỉ là những nhiệm vụ thường ngày trong công việc. Anh có biết hành động đó có thể gây nguy hiểm cho chính tính mạng của mình không? Có chứ! Nhưng đó không phải lý do để anh phân vân, lùi bước. Anh Thành chia sẻ: "Dù ai ở hoàn cảnh đó cũng hành động như tôi, rất may là các cháu đều không sao, ai cũng mừng". Hóa ra, trong hành động và lời nói của anh thì tất cả những điều anh làm chỉ xuất phát từ một ý nghĩ rất giản đơn - đó là cứu người, nhưng chính sự giản đơn đó càng khiến chúng ta thấy được sự cao cả tuyệt vời. Anh bước vào giữa vòng lửa nguy hiểm ấy chỉ bình thường như cái cách anh đang thực hiện một công việc sửa điện hằng ngày với sự trí dũng, nhanh nhạy và quyết đoán; một tinh thần sẵn sàng hoàn thành tất cả nhiệm vụ trước mọi gian lao và một trái tim quả cảm, chứa chan lòng thương yêu cao thượng.

Tôi đã từng rất tâm đắc câu nói của P. Sidney: “Những người có tâm hồn cao thượng không bao giờ cô đơn”. Con người ta trong cuộc sống này cần lắm một tấm lòng cao thượng, yêu thương, chở che, luôn biết cho đi bởi cho đi là còn mãi. Và anh, “người hùng” ngành điện Nguyễn Trung Thành sẽ chẳng bao giờ thấy cô đơn bởi chính niềm vui, hạnh phúc mà anh tạo ra. Regnard cũng nói “Trong những cơn nguy biến lớn lao, người ta mới chứng kiến được những tấm gương can đảm phi thường”. Và trong cơn nguy biến gian lao ấy, anh Nguyễn Trung Thành - một người thợ điện trong màu áo cam quen thuộc đã trở thành một tấm gương để chúng ta tự hào và tiếp bước sự yêu thương, sẻ chia.

Ngọc Anh

08:56 - 25/08/2021  |  664 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU