Quảng Trị: Mùa bão không mưa

15:05 - 30/08/2021  |  618 lượt xem

Chia sẻ
Nói đến những cơn bão, ta tưởng tượng ngay đến cảnh mưa to, gió lớn, mây đen vần vũ. Ở Quảng Trị, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm, có những cơn gió giật như bão, nhưng bầu trời không gợn mây. Người dân nơi đây gọi những "cơn bão không mưa" đó bằng một cái tên dân dã “gió Lào”.
Quảng Trị: Mùa bão không mưa

Ngay từ đầu tháng 4, người dân Quảng Trị đã chứng kiến từng đợt gió Lào như bão lửa thổi liên tục ngày đêm

Năm nay, từ đầu tháng 4, người dân Quảng Trị đã chứng kiến từng đợt gió Lào như bão lửa thổi liên tục ngày đêm. Theo ghi nhận của Đài quan trắc khí tượng khu vực, gió Lào năm nay thổi mạnh, có lúc tương đương gió bão cấp 9, làm nhiều vật dụng, hoa màu và cây lưu niên của người dân gãy đổ, hư hỏng. Chị Hoa, một người làm công tác văn hóa ở huyện Cam Lộ cho hay: “Trên đường đi làm hàng ngày từ Thành phố Đông Hà đến thị trấn Cam Lộ bằng xe máy, có những hôm bị gió thổi mạnh làm tay lái loạng choạng, tôi phải dừng lại đợi một lúc mới có thể di chuyển tiếp”.

Gió Lào thổi bay những mái lán ven đường

Người dân Quảng Trị "sáng tạo" ra cách để giữ những chiếc bàn nhựa trước các trận gió Lào

Do ảnh hưởng của gió Lào, số vụ sự cố do cây va quệt, ngã đổ xảy ra trên lưới điện của PC Quảng Trị tăng so với năm 2020. Tính riêng từ đầu tháng 4 đến hết tháng 7 năm 2021, số vụ sự cố do cây ngã chạm vào đường dây là 29 vụ, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước tình hình đó, PC Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành triển khai nhiều giải pháp đối phó như: tăng cường công tác kiểm tra nhiệt độ các điểm tiếp xúc trên lưới điện: đầu cáp ngầm trong nhà và ngoài trời, các vị trí lèo, đấu nối thiết bị, aptomat và cáp hạ thế tại các TBA quan trọng, mức độ mang tải lớn... Đặc biệt các đơn vị được yêu cầu tăng cường thực hiện kiểm tra, phát quang, vệ sinh các vị trí cột xuất tuyến, cáp ngầm, mương cáp ngầm sau các TBA 110kV, trạm cắt, các trạm phụ tải sản lượng lớn.

Đơn vị cũng tiến hành kiểm tra hành lang tại các đoạn đường dây đi qua khu vực có nhiều thực bì… và có phương án xử lý, ngăn ngừa sự cố cháy nổ. Trong thời gian này, các đơn vị quản lý vận hành đều đảm bảo vật tư dự phòng tối thiểu (khóa néo, kẹp răng, cách điện… tối thiểu 1-2 vị trí) và huy động tối đa nhân lực để xử lý kịp thời các sự cố xảy ra, với phương châm xử lý sự cố nhanh nhất có thể, đồng thời trên các xe xử lý sự cố luôn bố trí bình chữa cháy.

Đơn vị quản lý vận hành tăng cường thực hiện kiểm tra, phát quang các xuất tuyến đường dây...

... và kiểm tra các đoạn đường dây đi qua khu vực có nhiều thực bì để có phương án xử lý, ngăn ngừa sự cố cháy nổ

Lãnh đạo PC Quảng Trị cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục triển khai các giải pháp đã xây dựng từ đầu năm trong chương trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của Công ty, trong đó đốc thúc các đơn vị liên quan hoàn thành các công trình theo chuyên đề: “Khai thác hiệu quả mạch vòng XT 471 TC KV Lao Bảo và 471 TC Khe Sanh và mạch vòng thuộc công trình khai thác ngăn lộ xuất tuyến mới tại TBA 110kV Quán Ngang san tải cho 472 và 476 Quán Ngang kết nối mạch vòng với xuất tuyến 477 và 478 trạm 110kV LIG Quảng Trị”.

Bên cạnh đó, Công ty cũng yêu cầu Giám đốc các Điện lực quyết liệt chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra hiện trường, xử lý dứt điểm tồn tại hành lang lưới điện các xuất tuyến đã có sự cố nhiều trong 6 tháng đầu năm 2021 như: XT 472 Quán Ngang, XT 471 TC Gio Linh, XT 472 Hội Yên, XT 477 TC Mỹ Chánh, XT 475 Khe Sanh, XT 471 TC Khe Sanh, khu vực sau MC 472/2 Nhan Biều; khu vực sau MC 473/3 Phương Cội đi Cùa.

Qua thực tiễn vận hành lưới điện, dưới ảnh hưởng của mùa gió phơn Tây Nam, Công ty Điện lực Quảng Trị đã đúc rút được một số bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý hành lang lưới điện, từ đó giúp cho đơn vị xây dựng được nhiều biện pháp quản lý vận hành nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Quốc Huy

15:05 - 30/08/2021  |  618 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22075 lượt xem