Sống chung với dịch Covid-19: Sau ngày 5.9, Đà Nẵng cho phép ai được ra đường?

09:13 - 04/09/2021  |  320 lượt xem

Chia sẻ
Sau 20 ngày phong tỏa, Đà Nẵng sẽ áp dụng những biện pháp mới trong chống dịch Covid-19 theo hình thức phân chia cấp độ trên 3 vùng đỏ, vàng, xanh.
Sống chung với dịch Covid-19: Sau ngày 5.9, Đà Nẵng cho phép ai được ra đường?

Sau khi kết thúc phong tỏa toàn TP trong 20 ngày, Đà Nẵng sẽ vẫn áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt và hạn chế người ra đường

Tối 3.9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng có quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 05 ngày 30.7.2021.

Theo đó, từ 8 giờ ngày 5.9 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 05 ngày 30.7.2021 của Chủ tịch UBND TP theo từng cấp độ nguy cơ, gồm: nguy cơ rất cao (vùng đỏ), nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng), mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh). Riêng đối với vùng đỏ, tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại Quyết định số 3986 ngày 16.9.2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Người dân vùng vàng được đi mua hàng trong tổ dân phố

Tại quyết định này, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng, điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng) tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà.

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện, gồm: phải có giấy đi đường QR Code kèm theo giấy tờ tùy thân; thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng; đeo tấm che mặt trong khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp; di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

Đáng chú ý, UBND TP.Đà Nẵng cũng quy định cụ thể các hoạt động được phép thực hiện với các điều kiện, biện pháp đi kèm.

Cụ thể, người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc trong phạm vi cùng thôn, tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn, tổ dân phố, phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp (1 người/1 hộ gia đình với tần suất 5 ngày/lần).

Người dân Đà Nẵng phải sử dụng giấy đi đường nếu đi làm hoặc có việc phải ra ngoài

Các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại; siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi; các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức không được bán hàng trực tiếp cho người dân; chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.

Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu; bưu chính; viễn thông; phát hành báo chí; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ chỉ bố trí tối đa 30% số người làm việc.

UBND TP.Đà Nẵng cho phép hoạt động của ngân hàng, bố trí tối đa 40% số người làm việc. Hoạt động của cảng biển, bố trí tối đa 50% số người làm việc. Trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp) chỉ bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Hoạt động của dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; quản lý, thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc) được bố trí tối đa 30% số người làm việc nhưng không quá 5 người.

Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất được bố trí bao nhiêu người?

UBND TP.Đà Nẵng quy định trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp bố trí tối đa 30% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Trên cơ sở phân 3 vùng đỏ, vàng, xanh, Đà Nẵng đề ra các biện pháp chống dịch cho từng khu vực rất chi tiết

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) yêu cầu phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Hoạt động tác nghiệp báo chí tối đa 6 người/đơn vị phát thanh, truyền hình; tối đa 2 người/báo in, báo điện tử; 1 người/tạp chí.

Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước bố trí tối đa 30% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp).

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa Trung tâm hành chính TP và quận, huyện, phường, xã nhưng vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.

Về hoạt động vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu do Sở GTVT hướng dẫn.

TP cho phép hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp; hoạt động công trình xây dựng gồm: nhà ở dân sinh cấp thiết do Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể; công trình động lực, trọng điểm, cấp bách do Chủ tịch UBND TP hoặc Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định

Hoạt động tang lễ và dịch vụ tang lễ không để đám tang quá 48 tiếng, chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người; không tổ chức các đoàn viếng.

Người dân vùng xanh được đi chợ, tập thể dục

Tại điều 4 quyết định này, UBND TP.Đà Nẵng cho biết, đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) sẽ áp dụng các quy định như ở vùng vàng đồng thời bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia trong vùng xanh.

Người dân trong vùng xanh chỉ được hoạt động nới lỏng bên trong vùng xanh

Cụ thể, người dân vùng xanh được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi chợ và phải có giấy đi chợ QR Code hợp lệ theo quy định.

Hoạt động tại chợ phải có vách ngăn giữa người bán, người mua và tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 - 7 giờ sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng. UBND TP.Đà Nẵng cấm phục vụ khách tại chỗ để phòng dịch Covid-19.

Theo Hoàng Sơn (Báo Thanh niên)

09:13 - 04/09/2021  |  320 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7420 lượt xem