Anh công nhân đa năng - "người kế toán giỏi leo cột" của đơn vị

13:57 - 13/09/2021  |  1098 lượt xem

Chia sẻ
10 năm công tác trong ngành điện là chừng ấy thời gian anh Trần Công Định - Tổ trưởng tổ Tổng hợp thuộc phòng Kinh doanh tổng hợp, Điện lực Tu Mơ Rông (PC Kon Tum) trải qua nhiều công việc trong lĩnh vực kinh doanh điện năng tại đơn vị. Anh Định luôn cố gắng hết sức mình để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Anh công nhân đa năng - "người kế toán giỏi leo cột" của đơn vị

Anh Trần Công Định thực hiện tổng hợp số liệu tài chính tại Điện lực Tu Mơ Rông

Anh Trần Công Định sinh năm 1990, quê quán xã Hà Vân (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) nhưng sinh ra và lớn lên tại thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum). Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Điện lực miền Trung năm 2011, anh nhận công tác tại Điện lực Tu Mơ Rông. Qua 10 năm công tác tại đơn vị anh đã được phân công làm nhiều công việc khác nhau. Khi được giao nhiệm vụ gì, ở vị trí công tác nào anh cũng đều cố gắng học hỏi và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ với kết quả cao nhất.

Những năm đầu nhận công tác, anh được phân công nhiệm vụ thu tiền điện tại các xã đặc biệt khó khăn (Đăk Tờ Kan, Đăk Rơ Ông, Đăk Sao, Đăk Na) của huyện Tu Mơ Rông. Không có người chỉ dẫn, anh tự mày mò tìm kiếm từng nhà, gặp từng khách hàng (KH) để thu (thời điểm đó ngành điện còn phải đi thu tiền điện từng nhà). Vì giao thông khó khăn, lưu thông từ làng này đến làng khác chỉ bằng cách đi bộ trên những con đường liên thôn đèo dốc, đất đá và xa xôi, vì thế mà mỗi kỳ thu tiền điện anh đều phải ở lại 2 tuần ở các địa bàn xã mà anh thu tiền điện. Việc ở lại đó cũng gặp không ít khó khăn về nơi ăn và chốn nghỉ, thường phải ăn cơm nhờ người quen nấu, có hôm phải ăn mì gói qua bữa, hàng đêm xin ngủ nhờ tại hàng quán, nhà dân… Trước những khó khăn, thách thức đó, anh nghĩ “Không lẽ cứ phải đi thu mãi như vậy sao”. Được sự thống nhất của lãnh đạo đơn vị, anh đã trao đổi với Trưởng thôn, Già làng và chính quyền địa phương các xã để vận động bà con nhân dân sử dụng điện cho thí điểm việc thu tiền điện tại một điểm, nhằm mục đích giúp KH thanh toán tiền điện kịp thời và bản thân người thu tiền điện cũng đỡ vất vả.

Thời gian đầu chưa quen nhưng dần dần việc thu tiền điện tại một điểm ngày càng nhiều KH ủng hộ vì đã thuận lợi hơn cho KH trong việc chủ động thời gian để thanh toán tiền điện. Có được kết quả này, anh đã mạnh dạn đề xuất lãnh đạo Điện lực Tu Mơ Rông thực hiện thu tiền điện tại một điểm với tất cả các xã còn lại trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Anh Trần Công Định thực hiện công tác ngoài hiện trường sản xuất

Tiếp nối chuỗi công việc kinh doanh, năm 2017, trước tình hình khó khăn về nhân lực của đơn vị (không có nhân viên chuyên ngành kinh tế), anh được phân công làm công tác kế toán tổng hợp (là công việc của người có chuyên môn tài chính kế toán). Nhiệm vụ mới được giao là một thử thách lớn đối với anh nhưng với quyết tâm học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu để thực hiện. Nhiều đêm liền anh mất ngủ, bị đau đầu với những con số kế toán, công việc đầy mới mẻ này.

Anh Định kể: "Tôi nhớ nhất quãng thời gian đầu các phần mềm kế toán được đưa vào sử dụng (chương trình ERP), với một người không có chuyên môn thì việc đọc hiểu đã khó, huống chi phải làm việc và thao tác trên phần mềm. Anh phải làm việc gấp đôi, tự tìm hiểu và học hỏi các đơn vị bạn. Thời gian ấy dường như anh không có ngày lễ nào dành cho gia đình vì trùng lịch cuối tháng, cuối năm phải báo cáo".

Qua một thời gian, dần quen với công việc, anh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của một người kế toán. Có anh, công tác tài chính kế toán của Điện lực Tu Mơ Rông luôn ở vị thứ dẫn đầu trong PC Kon Tum. Ngoài nhiệm vụ kế toán, anh được giao kiêm nhiệm quản lý và lái xe ô tô sửa chữa điện, tham gia xử lý sự cố, thi công các phương án sửa chữa lưới điện…

Với sự cố gắng phấn đấu vì công việc, tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành xuất sắc công việc được giao nhiều năm liền. Năm 2020, anh được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ tổng hợp thuộc phòng Kinh doanh tổng hợp, Điện lực Tu Mơ Rông. Ngày 19/5/2021, Chi bộ Điện lực Tu Mơ Rông ghi nhận quá trình phấn đấu không ngừng của anh. Anh được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Không dừng ở đó, anh Định luôn nỗ lực trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong thực tiễn công tác. Hiện anh đang cùng nhóm tác giả hoàn thiện đề xuất sáng kiến liên quan đến vấn đề quản lý vận hành lưới điện (bằng cách sử dụng điện thoại thông minh kết nối với camera ảnh nhiệt để đo nhiệt độ thiết bị đang vận hành) thay thế cho camera nhiệt đang sử dụng.

Có thể nói, anh Định là người công nhân điện xuất sắc, kế toán xuất sắc, tổ trưởng xuất sắc... Chúng tôi thường gọi vui anh là “người kế toán giỏi leo cột”!

Phạm Quốc Việt

13:57 - 13/09/2021  |  1098 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22078 lượt xem