Viết về những chiến sỹ “Quân hàm xanh” nơi tuyến đầu chống dịch

13:29 - 21/09/2021  |  659 lượt xem

Chia sẻ
Sau nhiều lần tạm hoãn do tình hình dịch bệnh phức tạp, ngày 17/9, PC Đắk Lắk mới có thể tổ chức đoàn đến thăm CBCNV các chốt trực kiểm soát phòng dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Bo Heng – đơn vị kết nghĩa của Công ty. Các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị này trong nhiều tháng nay gần như không về nhà, bám trụ tại đây để bảo vệ biên giới và tham gia công tác phòng, chống dịch cùng địa phương.
Viết về những chiến sỹ “Quân hàm xanh” nơi tuyến đầu chống dịch

Đồng chí Trần Văn Thuận – Giám đốc PC Đắk Lắk tặng trang cụ bảo hộ cá nhân, vật tư y tế cho Đồn Biên phòng Bo Heng 747

Đắk Lắk đang trong mùa mưa, con đường trải dài hơn 80 km từ Vườn Quốc gia Yok Đôn đi vào đến địa phận đóng quân của các Đồn Biên phòng đều xanh mướt cây cối. Những trận mưa đã tiếp nước cho rừng khộp già vươn mình thức dậy sau cơn ngủ vùi của một mùa khô khắc nghiệt. Nhìn cảnh sắc bình yên này, chúng tôi khó có thể tưởng tượng được những khó khăn, áp lực của những người làm công tác bảo vệ biên cương trong những ngày này. Mỗi người đều chìm đắm trong suy nghĩ riêng khi xe cứ đi sâu dần vào biên ải với cái nắng, nóng cứ tăng dần đều sau những vòng xe lăn bánh.

Tiếp đoàn chúng tôi là đồng chí Trần Văn Hưng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bo Heng 747. Anh cho biết, trong thời điểm này, việc kiểm soát, tuần tra khu vực biên giới càng cần được đẩy mạnh vì ở tỉnh Mundulkiri – Camphuchia nơi tiếp giáp với Đắk Lắk chúng ta hiện tại dịch bệnh cũng đang rất phức tạp. Giữa các Đồn Việt Nam và Campuchia thường xuyên trao đổi, thông tin qua lại bằng điện thoại để nắm bắt thực tế cũng như có phương án phòng, chống dịch phù hợp. Tại khu vực giáp với tỉnh Mundulkiri này có 73 km đường biên giới với 4 xã biên giới thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Các chốt kiểm soát dịch của các Đồn Biên phòng được lập ra để đảm bảo không có tình trạng vượt biên trái phép, tăng nguy cơ gây lây lan dịch bệnh. Việc tuần tra, bảo vệ biên giới là nhiệm vụ thường xuyên của những chiến sỹ biên phòng nhưng với tình hình hiện tại, nhiệm vụ ấy càng thêm nặng nề. Mục tiêu kép trong đảm bảo an ninh vùng biên và an toàn trong công tác phòng, chống dịch được thiết lập chặt chẽ.

Trước đó, khi tỉnh Đắk Lắk có những ca dương tính đầu tiên, đợt dịch bệnh thứ 4 gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân địa phương khi Ea Súp là một trong những huyện đầu tiên áp dụng Chị thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch. Nhiều thôn, buôn, khu xóm bị phong tỏa. Lực lượng vũ trang chính là một trong những đơn vị nòng cốt, phối hợp chặt chẽ cùng địa phương, theo sát diễn biến của dịch bệnh và luôn nằm trong tuyến đầu chống dịch. Hiện nay, dịch đã tạm thời được kiểm soát, huyện Buôn Đôn, Ea Súp – nơi đứng chân của các Đồn Biên phòng đều đã nằm trong “vùng xanh” vì nhiều ngày không có ca nhiễm cộng đồng mới. Vậy nhưng, nhiều chiến sỹ của Đồn Bo Heng đã 4 tháng liền không được về nhà. Khi được hỏi có nhớ nhà, nhớ vợ con không, anh lính trẻ của chốt trực kiểm soát biên giới, tên Minh cười hiền lành: “Nhớ chứ, nhưng nhiệm vụ của người lính mà. Kể cả những ngày bình thường, hầu như cũng rất lâu chúng tôi mới được đơn vị bố trí cho nghỉ cuối tuần để về nhà. Vợ con giờ cũng hiểu nhiệm vụ nên luôn thông cảm cho việc mình thường xuyên vắng nhà. Tôi ở đây ngoài nhiệm vụ trực chốt, còn đảm nhận vai trò “bếp phó”, phụ nấu ăn cho các nhóm công tác. Tuy vất vả nhưng vui!”.

Vào thăm Đồn Biên phòng, chúng tôi mang theo vật tư y tế, các trang cụ phòng hộ cá nhân để hai chốt trực của Đồn 747 có thêm nguồn dự phòng cho hoạt động phòng, chống dịch. Tại chốt trực nằm cách đồn khoảng 6 km, lán trại được dựng lên và các chiến sỹ tại đây cũng cải tạo đất, trồng trọt, chăn nuôi để có thêm nguồn thực phẩm chủ động. Các vườn rau xanh đủ loại, heo, gà được ăn bắp, ăn chuối tự trồng mà lớn lên chứ không dùng cám công nghiệp. Các anh lấy những niềm vui giản dị của cuộc sống thường nhật như trồng rau, câu cá ấy để cân bằng lại những vất vả của các cuộc tuần tra kéo dài hằng tuần nơi biên giới, hay các lo toan trong nhiệm vụ chung của Đồn.

Tạm biệt Bo Heng để trở lại thành phố Buôn Ma Thuột, ai nấy trong chúng tôi đều mang trong mình những xúc động riêng. Hơn cả là sự cảm thông trước những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chúng tôi không thể san sẻ gánh nặng này, chỉ mong tình cảm của hậu phương dành cho các anh chính là động lực để các chiến sỹ giữ vững tay súng, hoàn thành nhiệm vụ được nhà nước và nhân dân giao phó.

Hương Cẩm

13:29 - 21/09/2021  |  659 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22079 lượt xem